NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẾN NHẬT BẢN (Phần 1)

Khi đến với một môi trường mới, hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ khá bỡ ngỡ và lo lắng. Hiểu được điều đó, Konnichiwa sẽ chia sẻ cho bạn những điều cần lưu ý trước khi đặt chân đến Nhật Bản du học, làm việc hay du lịch để đảm bảo bạn sẽ có một chuyến đi thật suôn sẻ và thoải mái.


1. Chú ý khi đi cầu thang cuốn

Cầu thang cuốn hay còn gọi là thang máy cuốn là một phương tiện di chuyển rất phổ biến ở Nhật Bản. Khi ở Việt Nam, khi đi thang cuốn chúng ta thường sẽ đứng ở cả 3 bên hoặc ngay giữa. Tuy nhiên, khi sử dụng cầu thang cuốn, người Nhật sẽ đứng sang bên trái, và khi muốn vượt lên trước, mọi người sẽ nhích sang bên phải. Hoặc với vài vùng như Osaka thì mọi người sẽ đứng dạt sang bên phải thay vì bên trái

 2. Chú ý về bồn tắm, suối nước nóng và nhà tắm công cộng

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với văn hóa tắm suối nước nóng, một nét đặc trưng của đất nước này. Tuy nhiên, việc tắm tại các phòng tắm công cộng và suối nước nóng cũng có những quy định và lưu ý riêng.

Khi đến các nơi này, điều đầu tiên mà chúng ta phải làm là tắm rửa thật sạch sẽ trước khi bước vào bên trong bồn tắm chung hoặc hồ nước nóng. Nếu bạn có vết thương, hãy hạn chế tắm ở các bồn hay hồ nước để tránh làm bẩn nước trong hồ. Bên cạnh đó, bạn cũng không được đi dép vào nhà tắm hay sử dụng các sản phẩm xà phòng tắm trong hồ nước. Với các bạn nữ, khi đến những nơi này hãy buộc gọn tóc của mình lên nhé!

3. Phân biệt các chuyến tàu

Tàu điện là một trong những hệ thống giao thông phát triển bậc nhất cũng như là rối rắm nhất tại Nhật. Vì thế, các bạn hãy chú ý thật kỹ cũng như cố gắng ghi nhớ các chuyến tàu mà các bạn sẽ phải đi nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy nhớ mua vé tàu tại các máy bán vé tự động hay quầy bán vé khi không biết cách sử dụng máy bán vé tự động. Các bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Nếu như không có vé đi tàu, các bạn sẽ bị từ chối lên tàu đấy!


Những loại vé tàu phổ biến tại Nhật:

  • Vé một chiều: cho phép bạn đi từ một ga tàu đến một ga tàu khác.

  • Vé khứ hồi: cho phép bạn đi đến một ga tàu và quay trở lại ga tàu ban đầu.

  • Vé ngày: cho phép bạn sử dụng tất cả các tuyến tàu trong ngày đó.

  • Vé tháng: cho phép bạn sử dụng tất cả các tuyến tàu trong một tháng.


  1. Cách thanh toán

Tại Nhật Bản, có nhiều hình thức thanh toán phổ biến như:

*Thanh toán bằng tiền mặt

Tiền mặt là phương tiện thanh toán phổ biến nhất tại Nhật Bản. Tiền yên Nhật có mệnh giá từ 1000 yên đến 10.000 yên và được in trên giấy bạc. Tuy nhiên, khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn cần lưu ý giữ sạch và không rách, hư tiền.

*Thanh toán bằng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một phương tiện thanh toán tiện lợi và được chấp nhận rộng rãi tại Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải tất cả các cửa hàng và nhà hàng đều chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý giới hạn số tiền có thể thanh toán bằng thẻ tín dụng và chi phí phát sinh khi sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài.

*Thanh toán bằng điện thoại di động

Thanh toán bằng điện thoại di động là phương tiện thanh toán mới nhất tại Nhật Bản. Bạn có thể sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến của các ngân hàng hoặc các ứng dụng thanh toán như PayPay, Line Pay, Osaifu-Keitai để thanh toán tại các cửa hàng và nhà hàng.

*Những lưu ý khi thanh toán tại Nhật Bản

Khi thanh toán tại Nhật Bản, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trong các cửa hàng và nhà hàng, bạn cần đợi nhân viên tính tiền trước khi thanh toán.

  • Khi thanh toán bằng tiền mặt, bạn cần trả đúng số tiền và lưu ý đến các mệnh giá tiền để tránh nhầm lẫn.

  • Khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn cần xác minh số tiền và ký tên trên biên lai.

  • Khi thanh toán bằng điện thoại di động, bạn cần kiểm tra kết nối mạng và số tiền được trừ trước khi xác nhận thanh toán.


4. Nhân viên tại Nhật thường không nhận tiền tip

Một điều khá đặc biệt tại Nhật Bản là nhân viên không nhận tiền tip. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải để lại khoản tiền tip cho bất kỳ nhân viên nào tại các nhà hàng, khách sạn, salon làm tóc hay các dịch vụ khác.

Nguyên nhân chính cho việc này là vì tất cả các dịch vụ và sản phẩm đều được định giá cố định và không có tính biến động. Tất cả các nhân viên đều được đào tạo và làm việc chuyên nghiệp, vì vậy không cần phải nhận tiền tip để khuyến khích họ làm việc tốt hơn.

5. Chú ý khi dùng đũa tại Nhật: 

khi sử dụng đũa tại Nhật Bản, chúng ta cần tuân thủ các quy tắc và nghi thức để thể hiện sự tôn trọng đối với thực phẩm và người khác. Nếu bạn cần học cách sử dụng đũa, hãy tập luyện thường xuyên và học các quy tắc về đũa để tránh gây khó chịu cho người khác khi ăn cùng bạn.

Điều quan trọng nhất khi sử dụng đũa tại Nhật Bản là không được dùng đũa để chọc vào thức ăn. Việc này được coi là một hành động thiếu văn hóa và không tôn trọng thực phẩm. Thay vào đó, khi bạn muốn chia sẻ thức ăn với người khác, bạn cần sử dụng một đôi đũa khác. 

Khi sử dụng đũa, bạn nên cố gắng giữ chúng thẳng và không quá nghiêng. Điều này giúp bạn có thể nắm chặt thức ăn một cách dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên cắm thẳng đũa vào bát, hay để đũa gác ngang trên miệng bát hoặc để thành hình chữ X. Khi ăn xong cũng đừng liếm đầu đũa nhé, điều đó với người Nhật là việc bất lịch sự đấy!

Sau khi sử dụng đũa, bạn nên để chúng vào chén đũa hoặc kẹp đũa để tránh để chúng trên bàn ăn. Để tránh gây khó chịu cho người khác, bạn cũng nên giữ chúng sạch sẽ và không được để lại thức ăn trên đũa.
trong Tin mới

Tiến sĩ Việt công bố AI làm Toán ngang huy chương vàng Olympic