Cẩn trọng chiêu trò lừa đảo của môi giới nhà, đất cuối năm

Thị trường bất động sản (BĐS) trở nên nhộn nhịp vào dịp cuối năm, đây là thời điểm xuất hiện nhiều chiêu lừa mua bán đất tinh vi, khiến không ít nhà đầu tư sập bẫy.
<p>Cần tìm hiển kỹ thông tin liên quan đến nhà, đất trước khi (photo: )" />

Cần tìm hiển kỹ thông tin liên quan đến nhà, đất trước khi "xuống" tiền đặt cọc

Lừa mua đất ngân hàng thanh lý

Cứ càng cận Tết Nguyên đán thì chiêu thức dụ nhà đầu tư mua đất ngân hàng thanh lý càng được nhiều môi giới sử dụng. Tận dụng lúc thị trường đang khan hiếm nguồn cung, nhiều môi giới "tung đòn" quảng cáo về những lô đất ngân hàngđang thanh lý với giá siêu rẻ ở các vùng ven TP Hồ Chí Minh.

Chiêu thức khá dễ nhận diện, bởi những lô đất được quảng cáo giá rẻ hơn nhiều so với thị trường. Các đối tượng này không vẽ ra những dự án lớn, cũng không làm ầm ĩ trên mạng xã hội, internet như trước đây mà chọn cách gọi điện thoại, hoặc nhắn tin, cho từng khách hàng. 

Chị Vũ Thị Thu, ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, một nhà đầu tư khá lâu năm cho biết: Vào thời điểm cuối năm, tình trạng môi giới qua điện thoại như gọi, nhắn tin xuất hiện ngày một nhiều. Trước đây, những môi giới làm ăn không đàng hoàng thường sẽ quảng cáo trên mạng xã hội, nhưng từ khi chính quyền vào cuộc thì các môi giới này chọn cách “núp lùm”.

“Chỉ cần có danh sách số điện thoại của nhà đầu tư là họ tấn công liên tục. Một ngày tôi nhận không biết bao nhiêu cuộc gọi của môi giới quảng cáo về đất nền giá rẻ ở vùng ven. Nhưng với kinh nghiệm của tôi thì giờ này thị trường làm gì còn đất giá rẻ như họ quảng cáo, nên tôi chặn luôn những số điện thoại này”, chị Thu chia sẻ.

Dù vậy, thời gian qua đã có không ít khách hàng rơi vào bẫy giăng sẵn. Chiêu thức của các nhân viên "cò mồi" này là không thu tiền đất ngay lập tức, mà thường yêu cầu khách đặt cọc trước khoảng 30 - 50 triệu để giữ hàng. Họ dẫn dụ khách bằng những lời hứa hẹn hấp dẫn về mức chênh lệch cao, để khách hàng đặt cọc. Sau khi có khoản tiền này, nhân viên một là đổi số điện thoại, hai là dẫn khách đi lòng vòng đến những khu đất xấu để khách nản chí và chấp nhận bỏ cọc.

Liên hệ với một số điện thoại đã nhắn tin trước đó, PV được một nhân viên môi giới quảng cáo ba hoa rằng, đây là cơ hội vàng để mua đất giá siêu rẻ nhưng mức lãi đậm. Giải thích về việc có nhiều lô đất giá hời, môi giới này nói, do vào thời điểm cuối năm, các ngân hàng đều chốt sổ nợ với các doanh nghiệp BĐS nên có rất nhiều hàng được thanh lý. “Hiếm lắm mới có những lô đất này chị ạ. Năm nay thị trường hiếm hàng mà khung giá đất lại tăng. Bây giờ chị mua thì sang năm em đảm bán ra giá gấp đôi, gấp 3 là bình thường”.

Theo phân tích của các chuyên gia thì đây chỉ là chiêu thức “treo đầu dê, bán thịt chó” của các môi giới, chứ không có chuyện đất ngân hàng thanh lý mà được rao bán rầm rộ như trên. Do đó, khách hàng cần thận trọng khi đặt cọc, mua bán với các môi giới rao bán dưới hình thức này.

Loạn sổ đỏ giả

Hiện, tình trạng giao dịch sổ đỏ giả đã xuất hiện nhiều ở TP Hồ Chí Minh. Tìm hiểu từ phía cơ quan chức năng liên quan, được biết, có rất nhiều phôi giả đang trôi nổi trên thị trường, nhưng phổ biến có hai dạng. Một là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương. Vì lý do nào đó, các phôi thật này bị tuồn ra ngoài cho các đối tượng làm giả tự in nội dung lên. Dạng thứ hai là giấy giả hoàn toàn nhưng cũng tinh vi đến mức người dân khó có thểnhận ra.

Anh Nguyễn Quang Hưng, một nhà đầu tư ở quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh cho hay, các đối tượng mua bán sổ đỏ giả này rất tinh vi, khó nhận biết. Tôi cũng từng gặp phải trường hợp trên khi đi mua đất ở quận 12.

Theo anh Hưng, trong một lần đi tìm nguồn hàng đất nền, anh gặp một nhân viên môi giới đang dẫn dụ khách hàng mua một lô đất trên đường Lê Thị Riêng. Người này khẳng định đó là đất của gia đình. Môi giới này chắc chắng rằng do gia đình phải ra nước ngoài, nên cần bán lô đất trên với giá rẻ, đồng thời yêu cầu đặt cọc. Nghi ngờ về lô đất rẻ ngay khu vực đắt đỏ ở quận 12, anh Hưng tiến đến vờ bắt chuyện, ghé tai nói nhỏ với người khách khoan đặt cọc. Sau đó, cả hai tìm đến UBND phường nhờ kiểm tra thì phát hiện mảnh đất trên đứng tên người khác. Còn người đứng tên trên sổ đỏ mà môi giới cho khách xem lại không hề liên quan.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP Hồ Chí Minh, tại nhiều nơi từng phát hiện những trường hợp sổ đỏ phôi thật, nhưng từ nội dung đến chữ ký trên đó đều là giả để lừa người mua.

Những đối tượng làm giấy giả thường đóng vai cò đất hoặc người mua đi tìm nhà, đất để đầu tư. Qua trao đổi với chủ đất thật, nhóm này xin chụp, photo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ), các thông tin có trên giấy thật như chứng minh nhân dân, hộ khẩu, vị trí đất… in lên giấy giả. Sau đó, nhân lúc chủ đất bất cẩn, họ đem giấy giả này tráo đổi với giấy thật. Cũng có trường hợp kẻ gian dựa vào thông tin đăng trên các website mua bán BĐS để làm giấy giả. Táo tợn hơn, kẻ lừa đảo có thể dùng chính giấy giả để giao dịch mà không cần hoán đổi với giấy thật.

Theo ghi nhận của phóng viên, đã có không ít phòng công chứng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh phát hiện sổ đỏ giả trong giao dịch mua bán BĐS.

Ông Hoàng Trọng Nghĩa, Phó Trưởng Phòng công chứng viên, Phòng Công chứng số 4 TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tại Phòng Công chứng số 4 đã gặp nhiều trường hợp người dân bị lừa tráo sổ đỏ như thủ đoạn trên, nhiều chủ nhà ra đến công chứng mới biết đó là sổ đỏ giả".

Ông Nguyễn Lê Tuân, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất huyện Bình Chánh, cũng cho biết: Trong nhiều năm qua, văn phòng đã phát hiện, chỉ ra khá nhiều trường hợp sổ đỏ giả. Đặc biệt có trường hợp tinh vi đến mức qua mặt luôn cả công chứng viên. Do đó, để bảo vệ quyền lợi và tránh các rủi ro có thể xảy ra, khi thực hiện các giao dịch mua bán nhà, đất, người dân nên thực hiện theo nguyên tắc tìm hiểu kỹ pháp lý lô đất, ngôi nhà, chủ sở hữu lô đất, tình trạng lô đất có thế chấp, tranh chấp gì hay không, tiếp đến là chỉ thực hiện giao dịch trực tiếp với chủ sở hữu bất động sản đó.

Link bài gốc: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/can-trong-chieu-tro-lua-dao-cua-moi-gioi-nha-dat-cuoi-nam_t114c5n158463

vote data