HoREA cảnh báo tình trạng "loạn" danh xưng căn hộ siêu sang

Thị trường bất động sản đang xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", khiến người mua nhà dễ bị lừa và mua nhầm sản phẩm.
<p><em>Nhiều chung cư được vẽ trên giấy đầy hào nhoáng gây “ảo giác” khiến người mua nhà dễ mua lầm căn hộ. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Nhiều chung cư được vẽ trên giấy đầy hào nhoáng gây “ảo giác” khiến người mua nhà dễ mua lầm căn hộ. Ảnh minh họa.

"Tự phong" dự án cao cấp

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, trong nhiều năm qua, trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng "loạn" danh xưng "chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang", kể cả bằng tên nước ngoài gắn với các cụm từ như "Luxury", "Hi-end", "Premier", "Royal"..được một số chủ đầu tư sử dụng tràn lan, coi đây là một thủ thuật "câu khách", quảng bá sản phẩm.

Trên thực tế, chỉ có một số ít dự án bất động sản đạt chuẩn cao cấp, hoặc đạt chuẩn "khu đô thị kiểu mẫu", đảm bảo chất lượng và đẳng cấp về quy hoạch dự án, thiết kế căn hộ, các tiện ích và dịch vụ. Trong khi đó, nhiều dự án bất động sản, chung cư cao tầng, căn hộ được chủ đầu tư "tự phong" dự án cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, nhưng chưa hề được Sở Xây dựng hoặc đơn vị đánh giá độc lập công nhận. Các chủ đầu tư này đã cung cấp thông tin sai lệch, vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định pháp luật vì đã "cung cấp thông tin về nhà ở không chính xác, không trung thực, không đúng quy định hoặc không đúng yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". Hành vi này cũng đã vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 vì "không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản" và đã có dấu hiệu "Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản", làm cho người tiêu dùng bị nhầm lẫn, bị lừa dối, dẫn đến bị thiệt hại về quyền lợi khi mua nhà.  

Trong 10 năm qua, Bộ Xây dựng đã ban hành hai thông tư về phân hạng nhà chung cư năm 2008 và 2016 nhưng cả hai lại không có sự thống nhất. Thông tư năm 2008 hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư chia căn hộ thành 4 hạng theo thứ tự từ một đến bốn trong khi thông tư năm 2016 phân chung cư thành 3 hạng A, B và C.

Tuy nhiên, các thông tư này của Bộ Xây dựng chỉ phân hạng chung cư sau khi đã xây dựng xong hoặc đã bán căn hộ cho khách hàng. Đối với thị trường căn hộ chung cư đã được xây dựng đưa vào sử dụng và bán lại thì người mua nhà khó bị lừa dối vì đã có căn hộ thực tế trong dự án. Trong khi đó, người mua nhà có nhu cầu được biết hạng chung cư hình thành trong tương lai, nhất là đối với chung cư cao cấp, hạng sang và siêu sang mà chủ đầu tư quảng cáo khi bán hàng. 

Người mua nhà dễ bị lừa và mua lầm sản phẩm

Thời điểm mở bán căn hộ chung cư hình thành trong tương lai dưới mác chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang, là giai đoạn mà người mua nhà dễ bị lừa dối, dễ bị mua nhầm sản phẩm không đúng như quảng cáo. Do vậy, cần sửa đổi, bổ sung thông tư mới nhất để đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh lành mạnh của thị trường bất động sản và bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Mặt khác, tiêu chí nhà chung cư hạng A (chuẩn cao nhất theo quy định của Bộ Xây dựng đưa ra) cũng chưa đáp ứng được yêu cầu phân hạng nhà chung cư hạng sang, hạng siêu sang bát nháo như hiện nay. Trước thực tế nhiều chủ đầu tư quảng cáo dự án theo chuẩn tự phong, quảng cáo quá đà, Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng xác định tiêu chí của những hạng chung cư mới xuất hiện trên thị trường.

Cụ thể, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung các hướng dẫn quy định tiêu chí của chung cư cao cấp, hạng sang và siêu sang, kể cả các thuật ngữ nước ngoài tương đương, cho căn hộ đã xây dựng hoặc hình thành trong tương lai. Đây là bước quan trọng để gia tăng tính minh bạch, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho thị trường bất động sản nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của người mua nhà.

Song song đó, Hiệp hội cũng đề xuất bổ sung quy định các chủ đầu tư dự án nhà chung cư hình thành trong tương lai chỉ được quảng cáo, tiếp thị, huy động vốn với danh xưng dự án chung cư cao cấp, hạng sang và cư siêu sang sau khi đã được Sở Xây dựng tỉnh, thành phố có văn bản công nhận đạt tiêu chí này.

vote data