Người phụ nữ thay Elon Musk làm chủ tịch Tesla

Trước khi ngồi vào ghế của tỷ phú Elon Musk, bà Denholm là giám đốc tài chính của công ty viễn thông Australia và thành viên HĐQT Tesla.
<p><em>Bà Robyn Denholm cũng là thành viên của Viện kiểm toán Australia và New Zealand. Ảnh:Business. </em></p> (photo: )

Bà Robyn Denholm cũng là thành viên của Viện kiểm toán Australia và New Zealand. Ảnh:Business. 

Tối 7/11, Tesla thông báo bà Robyn Denholm là người kế nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị của Elon Musk, người sáng lập Tesla. Bà Denholm sẽ từ chức CFO và Giám đốc chiến lược công ty viễn thông Australia Telstra sau ít nhất 6 tháng nữa để tập trung toàn thời gian cho công việc tại Tesla. Từ nay đến khi đó, bà sẽ tạm rời chức Trưởng ban Kiểm soát của Tesla.

Bà Robyn Denholm, 55 tuổi, là người Australia. Bà tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Đại học Sydney và có bằng MBA của Đại học New South Wales (Australia). Trước khi gia nhập Hội đồng quản trị của Tesla, bà từng làm Giám đốc Tài chính của hãng công nghệ Juniper Networks, quản lý tài chính tại các hãng Sun Microsystems, Toyota và Arthur Andersen & Co.

Tháng 8/2014, bà là thành viên HĐQT Tesla. Đến tháng 1/2017, bà được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Tài chính của hãng viễn thông lớn nhất Australia là Telstra.

Phát ngôn viên của Tesla cho biết khi bà Denholm rời khỏi Telstra, bà sẽ nhận được được khoản thưởng là 8.000 cổ phiếu mỗi năm cùng 300.000 USD.

Trước đó, CEO kiêm Chủ tịch hãng xe điện Tesla - Elon Musk bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện vì dòng tweet gây nhầm lẫn cho nhà đầu tư. Cụ thể, Elon Musk viết trên Twitter rằng ông sẽ cân nhắc biến Tesla thành doanh nghiệp tư nhân với mức giá 420 USD/cổ phiếu. Thông tin trên khiến cổ phiếu Tesla tăng mạnh trong ngày 7/8, lên 387,46 USD/cổ phiếu.

Tỷ phú Elon Musk.

Tỷ phú Elon Musk.

SEC đã ngay lập tức khởi kiện Elon Musk và vị tỷ phú này chấp nhận một thỏa thuận với SEC. Ông buộc phải rời vị trí Chủ tịch HĐQT Tesla trong 45 ngày, nộp phạt 20 triệu USD và cần cẩn trọng hơn trong việc phát ngôn.

Sau sự việc này, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla bắt đầu lao dốc và giảm đến 25%. Tuy nhiên, gần đây cổ phiếu của hãng đã tăng lại nhờ báo cáo lợi nhuận quý III. Chốt phiên giao dịch hôm thứ tư vừa qua, cổ phiếu Tesla ở mức 348,16 USD. Trong quý III/2018, Tesla đạt doanh thu 6,8 tỷ USD, lợi nhuận 312 triệu USD và sản xuất ra 83.500 chiếc xe, vượt kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

vote data