Mất tiền vì biết quá nhiều

Biết quá nhiều tin và tin vào câu thần chú "game vẫn còn" của những tay to mình may mắn quen biết, nhà đầu tư Nguyễn Chí Phi Hùng đã phải trả giá cả quãng thời gian dài làm giàu bằng tiền của mình.
<p><em>Lúc bạn tin chắc nhất thắng chắc 100% full margin là lúc bạn chuẩn bị mất tiền. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Lúc bạn tin chắc nhất thắng chắc 100% full margin là lúc bạn chuẩn bị mất tiền. Ảnh minh họa.

Tôi tốt nghiệp đại học kinh tế chuyên ngành chứng khoán nó là khởi nguồn của đam mê bất tận về chứng khoán sau này của tôi. Trước khi đến với chứng khoán những phương pháp tôi học được từ sách vở từ các công cụ phân tích kĩ thuật tôi mày mò phương pháp kết hợp, thậm chí tôi đã từng tham gia làm một đề tài nghiên cứu khoa học phương pháp kết hợp các công cụ phân tích kĩ thuật áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam tỉ lệ thắng thời điểm đó lý thuyết là 80%. Khi tôi vào làm Brocker chứng khoán tôi rất tự tin.

Tôi tìm ra được một phương pháp khá thành công là dự báo vĩ mô sắp tới,canh những cổ phiếu trong ngành hưởng lợi lựa chọn ra các cổ phiếu cơ bản tốt nhất trong ngành chờ dòng tiền vào tôi sẽ giải ngân, có một giai đoạn tài khoản tôi và khách hàng tăng 20-50 % trong một đôi tháng quá easy, nhân đôi tài khoản với tôi cũng không khó. Khi chứng khoán ra nghị định 60 tôi nghiên cứu kĩ thấy chứng khoản và bảo hiểm là hai ngành kinh doanh không điều kiện nới room ngoại chắc chắn sẽ được, nhận một số nguồn tin đầu tháng 9 sẽ có nghị quyết về nới room tôi đã mua HCM 30 và bán 40, hay là khi eninol đỉnh điểm tôi check lại thấy cứ tháng 3 NT2 chạy mạnh thì cuối tháng 2 tôi mua canh sóng eninol cũng được 20% lợi nhuận. Thậm chí ngày Brexit tôi dự định trong đầu nếu brexit thì mua BCC lợi nhất do vay đồng EURO nhiều, nếu không sẽ là dầu khí chạy, đúng 11h ra tin đảo GUAM tán thành việc brexit tôi đã nhanh tay mua BCC trong phiên tôi cũng lời được 7% đấy là những deal gần như một mình tôi đi ngược thị trường...

Sau thời kì đó tôi mới quyết tâm làm giàu và giàu thật nhanh tôi thấy vận của mình cũng đến rồi. Khách hàng lời là chính chứ cá nhân Nav vài chục triệu cũng không làm giàu nhanh được, mảnh đất này quá màu mỡ và vì thế tôi đã vay nóng lãi suất 10% một tháng, cùng với việc đánh một vài tài khoản ủy thác ăn chia với một số người, quyết tâm nhân đôi tài khoản. Phải kiếm được một căn nhà tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lúc đỉnh điểm của sự may mắn tôi được một người anh chỉ cho một nguyên tắc đầu tư cách thành công trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là một người anh tôi rất kính trọng là người mà tôi biết đầu tư cổ phiếu thời đầu của Việt Nam và thậm chí lúc thị trường sập anh vẫn giao dịch bình thường không năm nào thua lỗ thậm chí lúc thị trường sập giai đoạn 2007-2008 anh vẫn kiếm lời được.

+Thứ nhất cổ phiếu phải có ông chủ

+ Thứ hai cổ phiếu phải có cơ bản tốt

+ Thứ ba cổ phiếu phải có vĩ mô hỗ trợ

+ Thứ tư cổ phiếu phải được quan tâm từ thị trường

Thời điểm bắt đầu thua lỗ, bí ẩn tin tức từ nguồn

Trước khi tôi mua full margin cổ phiếu VCG giá 28 thời điểm đó tôi đã tăng NAV lên 30% từ khi công cuộc làm giàu bắt đầu, nhận thấy sóng thoái vốn của SCIC là cơ hội, tôi tìm hiểu VCG rất kĩ nào là vài triệu mét vuông đất vàng nào là thoái công ty con nào là báo cáo dự kiến rất tốt nào là có một số đầu còn thông báo tôi là nội bộ đánh lên sẽ về 35. Trước khi đấu giá để chắc ăn tôi còn nhờ một số nguồn tin kiểm tra báo về có 5 tổ chức lớn tham gia đấu giá sẽ đấu giá cao và tin tức từ nguồn nội bộ SCIC chắc chắn trên thị trường không biết.

Cảm thấy quá may mắn cơ hội đã đến lúc này tôi xuống tiền mạnh vào ngày SCIC đấu giá. Trước khi ra tin buổi chiều tôi đã kịp full margin 1:3. Và đêm đó tôi mất ngủ vì chỉ có 2 nhà đầu tư tham gia và khớp số lượng rất ít 5 trong tổng số 96 triệu cổ phiếu đăng kí bán . VCG ăn liên tiếp vài cây sàn và tôi phải cắt lỗ giá 23. Tôi mất gần 60% NAV. Chắc có lẽ do mình xui tôi tự an ủi mình vậy. Nhìn lại quá khứ tôi lạc quan lại chỉ cần thận trọng nhân đôi tài khoản chắc vẫn còn cơ hội. Áp lực nợ vay và từ những tài khoản những người tin tưởng giao cho tôi khiến tôi phải tìm một cổ phiếu mới thật an toàn tin tức phải thật chắc. Lần này tôi đánh theo dòng tiền lớn.

Câu nói chết người " Game vẫn còn"

Lần này tôi lại vào một con hàng kinh điển HSG. Tôi nhận được tin từ một người anh có thể nói là tay to HSG lần này đánh về 35. Nguồn tin này đối với tôi luôn là nguồn tin chắc chắn. tôi đã mua HSG 26 trong 3 ngày HSG đã tăng lên 28. Thời điểm này tôi đã full margin vì tôi được biết trong vài ngày tới HSG sẽ đăng kí mua cổ phiếu quỹ, thậm chí có thể nội bộ đăng kí mua thêm giá chắc chắn sẽ về 35. Thậm chí có nguồn tin thông báo là kết quả quý tới (hơn 3 tháng tiếp theo) đã có và hoàn thành vượt chỉ tiêu. Tôi kiểm tra lại và thấy khả năng đúng vì giá thép giai đoạn đó đăng tăng chưa kể HSG đã thoái cảng Hoa Sen chưa ghi nhận quý rồi nên càng chắc chắn về kết quả kinh doanh của HSG. Cổ phiếu đang lời gần 10% full margin là 25% nên tôi rất hưng phấn. Trong đầu tôi khi nào cũng nhẩm tính 26 lên 35 là 9 giá 35% full margin là hơn nhân đôi tài khoản. Những ngày đó tôi còn nghĩ sao UBCK không cho giao dịch thứ bảy chủ nhật luôn, làm mất hai ngày tăng giá của cổ phiếu mình.

Rồi vài phiên sau HSG về lại giá 26 một loạt bài báo chê HSG xuất hiện. Tôi thấy hơi sai sai. Lúc này người anh phím tôi vào HSG nói thôi ra đi em có vẻ thị trường không ủng hộ rồi. Quá tiếc 30% mới kiếm được tôi dò hỏi vài đầu lớn khác đang cầm nhiều HSG mới biết là "media dập HSG quá, tạm thời chưa đánh liền được chắc đi ngang một thời gian trước khi lên 35, em yên tâm game vẫn còn". Vài ngày sau HSG tiếp tục giảm lúc này tài khoản tôi đã lỗ cùng với đó là nhiều thông tin tiêu cực về kết quả kinh doanh HSG xuất hiện, những bài phân tích nợ khủng của HSG liên tiếp ra làm tôi càng rối trí tôi lại đi hỏi tin tức những anh em đang cầm lượng lớn HSG. Câu trả lời vẫn là game vẫn còn và 23 là đáy rồi, lúc này tôi cắt cũng đau mà giữ cũng khó, call margin khiến tôi bán phần lớn cổ phiếu lúc này NAV của tôi lại bay thêm 30% tôi phải ráng gồng. Rồi tuần sau HSG giá đã về gần 20 lúc này tôi thực sự stress chỉ biết đi dò hỏi tin không buồn xem những thứ khác và câu trả lời vẫn vậy game vẫn còn, chỉ là tạm thời chưa đánh, kiên nhẫn, kiên nhẫn.

Cuối cùng tôi rút ra bài học xương máu

Lúc bạn tin chắc nhất thắng chắc 100% full margin là lúc bạn chuẩn bị mất tiền.

Không ai giúp bạn trên thị trường này, không ai chưa có hàng mà phân tích sáng đêm để phím bạn vào kiếm lời, hoặc người ta đã có hàng hoặc chưa có thì người ta cũng phân tích hời hợt cho mình mà thôi.

Mọi thứ chỉ là tham khảo-bản thân mình đưa ra quyết định mua bán.

vote data