Làm gì để sinh lời với 30 triệu đồng đi vay?

Tôi đã vay 30 triệu đồng, lãi suất 11% một năm dự định đầu tư mở rộng quán ăn, nhưng hiện tại hoạt động không tốt. Vậy tôi có thể dùng số tiền này kinh doanh gì để sinh lời ? (Thanh Phương, TP HCM).
 (photo: )

Do muốn đầu tư, mở rộng quán ăn hiện có nên tôi đi vay 30 triệu đồng. Tuy nhiên, giờ suy nghĩ lại thấy quán đang thuê khá hẻo lánh và xa khu dân sinh, lượng khách quen lại ngày càng ít dần nên tôi định đóng cử về xin đi làm công ty trở lại.

Riêng số tiền 30 triệu kia đã trót vay không thể trả ngay được, tôi muốn sử dụng để kinh doanh một mô hình nhỏ nào đó. Vậy tôi có thể làm gì để có thể sinh lời với số vốn trên nhằm đảm bảo việc trả lãi? Rất mong nhận được chia sẻ từ bạn đọc.

Độc giả Minh Hoàng cho rằng, trong kinh doanh, cái khó hay cái rủi ro sẽ đến trong quá trình vận hành doanh nghiệp, chứ không phải trong ý tưởng. Mọi ý tưởng đều khả thi như nhau, nhưng quá trình vận hành và triển khai ý tưởng mới tạo nên thành công hay thất bại. Giống như trước đây bạn có ý tưởng mở quán ăn chắc thời điểm đó cũng thấy nó rất tiềm năng phải không? Với số tiền đó, bạn nên cân nhắc đầu tư vào chính mình trước, hiểu biết hơn, đọc sách nhiều hơn, xây dựng nhiều mối quan hệ hơn, học nhiều hơn... Dần dần bạn sẽ thấy thực ra cơ hội ở khắp mọi nơi, có hay không phụ thuộc vào tầm nhìn của bản thân mình. 

Bạn đọc khác thì cho rằng nên mở xưởng sản xuất dép kẹp, dép thái, dép xốp cao gót... Vốn đầu tư ít mà hiệu quả. Một tháng bỏ túi 10 đến 30 triệu đồng tiền lãi. Bạn Linh Jony thì góp ý, một trong những yếu tố để thành công là khách hàng, không gì khác chính là khách hàng, bạn có khách hàng bạn thành công. Trước khi làm một việc gì đó, hãy xác định rõ khách hàng tiềm năng và đi tìm, mình tin bạn sẽ thành công. 

vote data