Chộp lấy cơ hội ngay cả khi nó không hoàn hảo

Am hiểu xu hướng thị trường và những cuộc suy thoái là điểm mạnh của tỉ phú Charles Schwab, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản.
 (photo: )

Charles Schwab, ông trùm ngành môi giới bất động sản,  đã chứng kiến những vụ sụp đổ đau đớn và sống sót bất ngờ sau nhiều biến cố của thị trường cũng như các xu hướng ngắn ngủi. 

Cơn sốt bowling vào đầu thập niên 60 khiến giới đầu tư dường như nghĩ rằng toàn bộ dân số Mỹ sẽ dồn dập kéo tới sàn bowling hàng giờ mỗi tuần. Các cổ phiếu trong ngành nhựa, giày, bóng và sơn tăng vọt. 

Tuy nhiên, như mọi cơn sốt khác, xu hướng kết thúc một cách chóng vánh và đến ngày nay, tỉ phú Schwab vẫn giữ một quả bóng bowling trong văn phòng để ghi nhớ những việc đã qua.

Đối với Schwab và công ty mang tên ông, mỗi chu kì bùng nổ và phá sản đều mang đến những bài học khó khăn. Thử thách gần nhất của công ty là điều hướng mức lãi suất thấp hiện nay. 

Tỉ phú 82 tuổi thừa nhận ông đã sa thải 3% nhân viên sau khi tỉ suất lợi nhuận giảm quá sâu do ảnh hưởng từ Fed. Cổ phiếu công ty cũng hạ gần một phần ba so với mức 57 USD vào tháng 5/2018.

Bất chấp mọi thử thách, công ty đã vượt qua những biến động gần đây và Schwab muốn các nhà đầu tư nghiệp dư cũng có thể làm như vậy. 

Trong cuốn sách mới mang tên Invested: Change Forever the Way American Invest và trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Fortune, nhà kinh doanh và đầu tư lão luyện đã tiết lộ 4 bài học để đời sâu sắc nhất trong hàng thập kỉ vật lộn trên thương trường.

Nắm bắt cơ hội ngay cả khi nó không hoàn hảo

Kiên nhẫn không có nghĩa là khiêm tốn và nhút nhát nên khi có cơ hội, hãy nắm lấy chúng. Năm 1975, khi Schwab đang lên kế hoạch mở văn phòng chi nhánh đầu tiên, ông nhận được đề nghị tài trợ từ người chú với điều kiện duy nhất là địa điểm văn phòng phải ở Sacramento. 

"Tôi có thể nghĩ tới hàng trăm thành phố nên mở rộng kinh doanh trước Sacramento", Schwab nói. Nhưng tại sao ông lại thay đổi quan điểm? 

Schwab đã thỏa thuận với người chú và thành công của văn phòng thử nghiệm đầu tiên đã thuyết phục ông mở thêm các chi nhánh khác, trở thành động lực tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp, thúc đẩy công ty vượt qua các đối thủ vốn chỉ có Internet nhiều năm sau đó. 

"Đôi khi mánh khóe nằm ở việc tận dụng tối đa các yếu tố sẵn có và không bỏ lỡ cơ hội khi chúng đột ngột rơi vào tay bạn", Schwab khẳng định.

Biết giới hạn của bản thân

Bạn không cần phải có tài năng siêu phàm để thành công. Schwab mắc chứng khó đọc, rối loạn trí nhớ, ức chế khả năng đọc nhưng ông hoàn toàn không biết điều đó cho đến khi bước vào tuổi trưởng thành. 

"Khi phải vật lộn trong trường học, tôi chấp nhận sự thật rằng tôi thật ngu ngốc, điều mà tôi luôn tin tưởng trong gần 40 năm qua", Schwab nói.

Tuy nhiên, với tố chất của một doanh nhân, Schwab đã biến điểm yếu thành một lợi thế. Ông học cách giao nhiệm vụ và quyền quyết định cho những cộng sự và cấp dưới. 

"Đây là một phần của điều cơ bản mà tôi phát hiện ra từ rất sớm, rằng tôi đã rất tuyệt vời về mọi thứ", Schwab nói với Fortune. 

Là một chuyên gia tiếp thị, anh ấy đã để lại những vấn đề bên ngoài chiếc xe lăn của mình, tài chính, hoạt động và nguồn nhân lực (khóa học cuối cùng mà anh ấy đã thất bại tại Trường Kinh doanh Stanford).

"Chơi dao có ngày đứt tay"

Trong thời niên thiếu hậu trầm cảm, Schwab và một số người bạn từng đốt lửa trại bùng lên ngoài tầm kiểm soát và gây ra một vụ hỏa hoạn nhỏ. Người cha nghiêm khắc của ông, Robert Schwab, đã thực hiện một hình phạt đáng nhớ với con trai. "Tôi buộc phải cầm một que diêm đang cháy trên tay cho đến khi tất cả thành tro", ông hồi tưởng.

Nỗi đau có thể là một bài học mạnh mẽ. Trong một chương của cuốn sách, Schwab kể câu chuyện về khách hàng nguy hiểm nhất trong sự nghiệp của mình. 

Teddy Wang, một ông trùm bất động sản Hong Kong, người có tài khoản lớn tới mức gần như đủ khả năng nhấn chìm công ty Schwab trong vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1987. Mọi cơ hội lớn đều kéo theo một nguy cơ tương đương và mạo hiểm đồng nghĩa với việc sẵn sàng trả giá.

5 quy tắc trong thời kì bấp bênh

Trong suốt sự nghiệp hàng chục năm, Schwab đã xây dựng niềm tin cốt lõi của mình với mong muốn giúp các nhà đầu tư tập trung vào bức tranh toàn cảnh của thị trường thay vì những chỉ số tăng và giảm.

  1. Các công ty được xây dựng để phát triển bao gồm nhiệm vụ quản lí, ủy thác: thực hiện hoặc thuê ngoài.
  2. Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ tiếp tục phát triển vô tận với những trục trặc và vấn đề luôn xảy ra bất cứ lúc nào.
  3. Các yếu tố quan trọng nhất hình thành lợi nhuận cho bạn là đa dạng hóa, thời gian và chi phí thấp.
  4. Đầu tư không phức tạp. Gửi tiền vào các quỹ chỉ số là một trong những cách đầu tư đơn giản nhất và cũng có những loại tài khoản được quản lí với chi phí thấp, quyết định mọi thứ cho bạn.
  5. Luôn bám sát theo kế hoạch ban đầu và đừng hoảng sợ. Schwab viết trong cuốn sách của mình: "Đôi khi, tôi ước mình có thể buộc [nhà đầu tư] vào ghế của họ trong khi cơn bão tạm thời đi qua thay vì để họ thực hiện những điều điên rồ".

 

vote data