Việc cai nghiện đã thay đổi cuộc sống và tiền bạc của tôi

Deanna, một phụ nữ đã từng sống chung với nghiện ngập, chia sẻ câu chuyện về hành trình tìm lại tự do tài chính và vực dậy từ nợ nần chồng chất của bà.
<p>Chân dung bà Deanna</p> (photo: )

Chân dung bà Deanna

Lần đầu làm ra thu nhập

Lần đầu tôi làm ra thu nhập ổn định là lúc 16 tuổi khi tôi bắt đầu công việc bồi bàn. Số tiền tôi kiếm được lúc đó được sử dụng hoàn toàn cho quần áo, giải trí và rượu bia.

Tôi lớn lên trong một gia đình trung lưu nên những nhu cầu sinh sống của tôi đều được cung cấp đầy đủ, vì vậy toàn bộ thu nhập của tôi lúc đó chỉ để phục vụ nhu cầu vui chơi.

Tôi hoàn toàn không biết giá trị của việc tiết kiệm, nhưng tôi biết có thu nhập đồng nghĩa với có tự do. Tuy nhiên khát vọng tự do của tôi lúc đó khá hạn hẹp, vì tôi chỉ muốn thoát ra khỏi ngôi nhà.

Khi sự ổn định về tinh thần không vững vàng, khái niệm về tiền bạc cũng sai lệch

Mối quan hệ của tôi và bố không lành mạnh. Ông ấy là một nhân viên kinh doanh bị căng thẳng và nóng nảy. Bố đã lớn lên trong một môi trường khắc nghiệt và những điều này đã truyền xuống thế hệ sau. Ông ấy không hề có kiên nhẫn với trẻ con và vì vậy tôi đã học cách để có sự chú ý bằng việc gây ra rắc rối.

Mẹ tôi rất đảm đang và hiền hậu. Tuy vậy tôi đã bị tổn thương bởi những lần chạm trán đầy ám ảnh với bố. Kết quả là tôi đã lớn lên và tin vào những điều hoàn toàn sai lệch về bản thân.

Tôi đã tìm đến sự an ủi từ rượu bia trong những năm thiếu niên của tôi. Khi một người dốc hết sức lực để sống cùng với sự căng thẳng mãn tính và một giá trị bản thân thấp kém, tiền khi đó chỉ là phương tiện để giải thoát hoặc tệ hơn chỉ là công cụ để tồn tại.

Biểu đồ giá trị tài sản ròng của bà Deanna theo thời gian

Biểu đồ giá trị tài sản ròng của bà Deanna theo thời gian

Bắt đầu lối sống nợ nần

Vào năm 18 tuổi tôi mua chiếc xe đầu tiên bằng việc vay mượn và bạn có thể thấy được vết lỏm trong biểu đồ lúc đó. Cuối cùng tôi phải bán chiếc xe ấy vào năm 21 tuổi, chuyển tới Colorado và tích được khoản tiền nhỏ. Đây là lần đầu tiên mức tiền bạc của tôi trên 0. Tôi đã dùng số tiền này để thực hiện một chuyến “phượt” tới Châu Âu và không hối tiếc với quyết định đó.

Tuy nhiên với quá khứ không được hòa giải và khái niệm tiền bạc sai lệch, tôi lại bắt đầu rơi vào nợ nần và nghiện ngập. Vì khả năng làm việc cao, tôi không bị phát hiện rằng mình có vấn đề về nghiện ngập trong nhiều năm, và cố giữ vẻ bề ngoài thật bình thường để che đậy nổi đau bên trong.

Nợ nần chồng chất

Tôi kết hôn vào năm 25 tuổi. Chúng tôi đã mua một căn nhà, vay mua 2 chiếc xe và sử dụng thẻ tín dụng một cách bừa bãi. Bạn có thể thấy trong biều đồ số tiền của tôi đã dưới mức 0 rất sâu trong những năm 20 của tôi. Hôn nhân của tôi kết thúc vào năm tôi 27 tuổi và để lại cho tôi một khoản nợ khổng lồ. Tôi đã tuyên bố phá sản nhưng vẫn giữ được căn nhà. Thật không may, tôi đã chưa học được bài học gì về việc quản lý tài chính của bản thân ở giai đoạn này.

Vấn đề nghiện ngập của tôi cứ giảm rồi tăng. Tôi trả các khoản tối thiểu để trả nợ và hứa với lòng không bao giờ đi vào con đường phá sản lần nữa.

Trong những năm 30 tôi đã tốt nghiệp và trở thành một giáo viên toán học. Bố mẹ tôi đã chu cấp học phí học đại học cho tôi và tôi đã tự trả học phí cho chương trình sau đại học băng các khoản nợ sinh viên.

Bắt đầu chuỗi ngày đen tối

Tôi tốt nghiệp xuất sắc nhưng trong quá trình học, không may tôi quay về lối sống nghiện ngập. Ngoài nghiện rượu tôi con nghiện ma túy đá và sự kết hợp giữa hai điều này đã khiến tôi rơi vào thảm họa của đời mình. Thảm họa này xảy ra vào năm tôi 36, lúc này tôi đang phải gánh một khoản nợ lớn nhất từ trước tới giờ. Tôi đã “phá sản” về mọi mặt, từ mặt tinh thần cho đến mặt tài chính.

Sau khi nhìn thấy được thực tế khắc nghiệt là tôi dần trở nên điên loạn, cuối cùng tôi đã đầu hàng và tìm kiếm trợ giúp. Tôi kết thúc mối quan hệ không lành mạnh, cai nghiện, trở về với đức tin và tận tâm vào một cuộc đời không rượu cồn.

Dốc lực để thoát khỏi nợ nần

Những năm đầu của quá trình tập trung cho việc hòa giải với quá khứ của tôi. Việc hòa giải bao gồm nhìn nhận là những sai lầm của bản thân, sửa đổi, không vay mượn thêm nợ và ổn định định về mặt tài chính

Khoảng bốn năm trong quá trình thay đổi tôi muốn đạt được sự tự do trong tài chính. Lúc này tôi đã đạt được sự tự do trong mọi khía cạnh của đời tôi nhưng tiền bạc vẫn chưa ổn định.

Một người phụ nữ ở nhà thờ mà tôi theo đã hỗ trợ tôi một khoản ngân sách. Sau đó tôi bắt đầu nghe theo Dave Ramsey. Trên đài, ông ấy nói rằng tôi không cần phải giữ khoản nợ cả đời. Tôi tin ông và tập trung nguồn lực để trả hết khoản nợ đó.

Tôi tìm cách bán căn nhà của mình dù rất nhiều khó khăn, và hạ mình xin được chuyển về sống với bố mẹ. Ở tuổi 43, tôi về lại ở cùng với bố mẹ để tiếp tục hòa giải mối quan hệ giữa tôi với họ và tập trung trả hết khoản nợ.

Cuối cùng tôi đã trả hết 46,763 nghìn USD trong vòng 3,5 năm với mức thu nhập 40 nghìn USD. Khi gần trả hết nợ, mức thu nhập của tôi lúc đấy đã tăng vọt và tới nay vẫn đang tăng!

Từ nghiện ngập trở thành nhà đầu tư

Khi hoàn thành việc trả nợ, mối quan hệ giữa tôi với tiền bạc cũng thay đổi. Đầu tiên, tôi biết chắc rằng tôi không bao giờ muốn phải trả tiền cho bất cứ thứ gì trong quá khứ. Thứ nhì, tôi nhận ra rằng tôi coi trọng các mối quan hệ hơn là việc sử dụng tiền. Những nguyên tắc này đã được tôi áp dụng cho việc đầu tư. Nếu thứ gì có giá trị với tôi, tôi sẽ chi tiền cho nó; nhưng tôi phát hiện rằng dành thời gian cho những người tôi yêu thương không phải lúc nào cũng cần tiền bạc.

Tôi bắt đầu nghe ChooseFI phát thanh theo đề xuất của một đồng nghiệp, tôi đọc thêm sách “A Simple Path to Wealth” của J.L Collins và nhận ra rằng mình cũng có thể thử việc đầu tư này.

Tôi bắt đầu đầu tư từ năm 2018, tối đa hóa toàn bộ tài khoản ưu đãi thuế mà tôi có thể có được và tôi vẫn chưa có ý định dừng tới thời điển này. Ngày nay, tôi được đồng hành cũng những phụ nữ đang trong hành trình cai nghiện, giúp họ thoát khỏi thứ đã giam cầm tôi trong quá khứ. Tôi đang truyền đạt lại những kiến thức về tài chính cho những phụ nữ đang cần nó nhất.

Chi tiết về tài chính của tôi

  • Tài khoản hưu trí đơn giản từ nhà tuyển dụng: 33,054.63 USD
  • Tài khoản tiết kiệm cho sức khỏe: 5,233.65 USD
  • Tài khoản hưu trí bình thường: 6,089.26 USD
  • Tài khoản hưu trí truyền thống: 6,935.92 USD
  • Tài khoản M1 Finance: 385.57 USD
  • Tài khoản thanh toán và tiết kiệm: 18,642.51 USD
  • Tổng giá trị tài sản ròng: 70,341.54 USD

Kết luận

Từ ngày bắt đầu cai nghiện, tôi đã muốn hồi phục và thay đổi hoàn toàn nhưng tôi nhận ra rằng đây là một quá trình kéo dài suốt đời, nhiều vết thương mất nhiều thời gian để lành.

Tôi biết ơn quãng thời gian ở cùng bố mẹ. Nhờ đó mà tôi đã có thể trả hết nợ và đó cũng là bàn đạp cho cuộc sống sau này của tôi. Quan trọng hơn, tôi đã đối diện và chinh phục được nỗi ám ảnh trong tuổi thơ của tôi, và kết quả là tôi trở nên gắn kết hơn với gia đình. Mọi người đều có thể thay đổi nếu họ quyết tâm và thành thật với bản thân và những người xung quanh.

Bà Deanna - "Mọi người đều có thể thay đổi nếu họ quyết tâm và thành thật với bản thân và những người xung quanh."

Bà Deanna - "Mọi người đều có thể thay đổi nếu họ quyết tâm và thành thật với bản thân và những người xung quanh."

vote data