Sáu cách vượt qua nỗi sợ để bắt đầu đầu tư

Bắt đầu luôn là việc khó khăn nhất, nhất là khi nhắc đến đầu tư là nơi luôn có rủi ro cao.
<p>Mọi thành công đều cần có khởi đầu</p> (photo: )

Mọi thành công đều cần có khởi đầu

Nếu bạn chưa biết gì thì việc bắt đầu dường như là bất khả thi, tuy nhiên bước đi đầu tiên này chính là điều quan trọng nhất vì mọi thành công đều cần có sự khởi đầu.

1. Đặt ra mục tiêu

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ là mình muốn gì. Nếu bạn muốn am hiểu về thị trường cổ phiếu, hãy bắt đầu nghiên cứu. Bạn có thể ngồi lại với một người bạn cũng đang có cùng mối quan tâm và đọc một bảng tin mỗi ngày.

Nếu bạn muốn tiết kiệm cho một việc cụ thể như hưu trí hay chi phí đại học, hãy viết ra chính xác con số bạn muốn và thời gian để đạt được nó. Đôi lúc việc ghi chép sẽ giúp tạo ra cho bạn một trách nhiệm và làm vững sự quyết tâm của bạn để đạt được mục tiêu.

2. Đánh bóng kỹ năng

Theo nhận xét của một chuyên gia, chính sự thiếu tiếp xúc chứ không phải là nổi sợ những thứ chưa biết là điều đang cản trở mọi người tìm hiểu về đầu tư. Chỉ đơn giản là việc nghiên cứu về các thuật ngữ cơ bản cũng có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn.

Hãy tìm một nguồn uy tín để nghiên cứu về những gì chưa biết, cho dù bạn tìm hiểu nó bằng phương tiện gì đi nữa thì việc tích lũy được kiến thức luôn là điều có lợi.

3. Hãy phân tích và đánh giá

Một bước tốt để bắt đầu là biết và hiểu được những thói quen đang cản trở kế hoạch của bạn và tìm cách thay đổi nó

Ví dụ như khi bạn cảm thấy số tiền còn lại không bao giờ đủ để tiết kiệm hãy thử đảo ngược thứ tự, gửi tiết kiệm trước rồi tìm cách để có thể xoay sở với số tiền còn lại

4. Lựa chọn chiến lược phù hợp

Để đạt được mục tiêu hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với mình. Hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm 10% lương của mình mỗi tháng rồi tăng dần lên, điều này sẽ giúp bạn dần hình thành một thói quen lành mạnh và cảm thấy hài lòng với tiến độ của bản thân, thêm nữa là nó sẽ tích lũy theo thời gian.

5. Luôn luôn bình tĩnh

Thị trường cổ phiếu biến động, một cách nói khác của việc thị trường cổ phiếu đang trải qua thời kỳ tăng giảm thất thường, cũng là một trong những lý do khiến mọi người e ngại việc đầu tư. Nổi lo này không dễ để vượt qua, tuy nhiên, các bản tin thường khuếch đại những biến động này.

Cách tốt nhất để giữ được bình tĩnh là tạo ra một kế hoạch đầu từ với các chuỗi thời gian hợp lý vì còn đến vài thập kỷ nữa thì bạn mới nghĩ hưu, danh mục đầu tư của bạn nên được đa dạng hóa để có thể chống chịu những biến động trong thị trường.

6. Hãy cài đặt tự động và đừng bận tâm

Khi nhắc tới tiền bạc cá nhân, việc có một kế hoạch tự động để chuyển tiền vào tài khoản đầu tư hằng tháng là lý tướng, hãy phát triển các thói quen sinh hoạt lành mạnh để cản chúng ta đưa ra những lựa chọn dựa trên cảm giác khi đầu tư.

vote data