Chiến lược đầu tư hiệu quả - Kỳ 1: Đầu tư ngắn hạn

Những chia sẻ về việc đầu tư của triệu phú trẻ người Mỹ Grant Sabitier, một nhà khởi nghiệp và blogger về tài chính cá nhân, người sáng lập ra trang trang cộng đồng MillenialMoney.com chuyên chia sẻ về các kinh nghiệm đầu tư và quản lý tài chính cá nhân.
 (photo: )

Bắt đầu đầu tư là việc khó khăn đối với nhiều người vì họ nghĩ rằng nó phức tạp và liều lĩnh vì vậy khi đầu tư lần đầu họ thường thuê cố vấn tài chính để đưa ra những lời khuyên dành cho họ. Tuy vậy nhưng tôi vẫn thường nghe thấy nhiều lời khuyên và ý tưởng đầu tư tệ hại, phi thực tế hơn là những lời khuyên tốt.

Chính người thân của tôi cũng đã từng nhận “một vố đau” bởi cố vấn tài chính. Nếu một người trông có vẻ đáng ngờ thì bạn tốt nhất nên đề phòng và nếu có bất kỳ ai cam kết với bạn lợi nhuận trên 12% cho các khoản đầu tư thì 99% là họ đang tìm cách “moi tiền” của bạn.

5 mẹo để tránh các khoản đầu tư phi thực tế

1. Đừng bao giờ mua các sản phẩm tài chính hay đầu tư từ một người lạ mới gặp.

2. Để có được lợi nhuận 12%/năm là một điều không hề dễ và nếu có một người cam kết với bạn mức lợi nhuận này thì khả năng cao là họ đang lừa gạt bạn.

3. Nếu bạn không hiểu về một sản phẩm đầu tư nào thì đừng nên đầu tư vào nó trước khi tìm hiểu kỹ hơn.

4. Nếu có một người bạn giới thiệu cho bạn một khoản đầu tư đang mang lại lợi nhuận cực tốt cho họ thì bạn cũng đừng nên đâm đầu vào đầu tư vào nó ngay lập tức. Đa phần các khoản đầu tư mang lại lợi nhuận “trên trời” bình thường sẽ chỉ sinh lời tại thời điểm đó và rất khó để đạt lại mức lợi nhuận như vậy.

5. Hoàn toàn không hề có “bí kíp để trở nên siêu giàu có” bán trên thị trường nào mà bạn có thể áp dụng nếu bạn không có sẵn một số tiền lớn vì vậy bạn nên đề phòng trước khi tin và mua những "bí kíp" này.

Chiến lược đầu tư ngắn hạn

Bản thân tôi hiện không có mục tiêu ngắn hạn nào đang hướng tới, phần lớn các khoản đầu tư của tôi đều hướng đến mục tiêu dài hạn và giữa việc đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn có một sự khác biệt rất rõ ràng. Về ngắn hạn đa phần sẽ không lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu vì trong một khoảng thời gian ngắn cổ phiếu có thể sẽ tăng giảm thất thường. Điều cuối cùng bạn muốn là số tiền bạn đầu tư ban đầu bị giảm mất một khoản ngay khi bạn tìm được một ngôi nhà ưng ý.

Vì vậy, khi nói về việc đầu tư cho một mục tiêu ngắn hạn như đi du lich hay mua xe, tôi đề xuất nên đầu tư vào các trái phiếu hoặc chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn. Hai lựa chọn này đều tốt hơn so với việc bạn để tiền trong tài khoản tiết kiệm với mức lãi suất thấp, có khi bạn còn bị mất tiền nếu tính đến lạm phát.

Một lựa chọn khác, nếu chấp nhận thêm một chút rủi ro thì bạn có thể sử dụng một danh mục đầu tư cân bằng giữa các sản phẩm đầu tư có rủi ro cao và thấp, tỉ lệ lý tưởng giữa 2 loại sản phẩm này có thể là 60% vào trái phiếu, chứng chỉ tiển gửi có kỳ hạn và 40% vào cổ phiếu.

Trên đây là những chia sẻ của Grant Sabitier về cách phân biệt và né tránh việc phải mất tiền cho các khoản đầu tư phi thực tế cũng như đề xuất của anh về chiến lược đầu tư ngắn hạn.

Kỳ tiếp theo sẽ tiếp tục chia sẻ về chiến lược đầu tư dài hạn trên 10 năm mà triệu phú người Mỹ này đã và vẫn đang áp dụng cho hoạt động đầu tư của mình.

vote data