Chiến lược đầu tư hiệu quả - Kỳ 2: Đầu tư dài hạn

Tiếp tục kỳ 1 trong bài chia sẻ của triệu phú Mỹ Grant Sabitier. Kỳ 2 sẽ đi vào chiến lược đầu tư dài hạn mà triệu phú người mỹ này đã và vẫn đang áp dụng cho hoạt động đầu tư của mình.
 (photo: )

Đầu tư dài hạn là hoạt động đầu tư hướng đến một mục tiêu trong tương lai xa như việc nghỉ hưu, 100% các khoản đầu tư dài hạn của tôi đều do chính tôi tự quản lý. Tôi không thuê thêm cố vấn tài chính, theo tôi việc tự quản lý các khoản đầu tư tương đối dễ, chỉ cần bạn có nghiên cứu và tinh thần vững chắc là được. Lý do lớn nhất khiến nhiều người có nguồn lợi nhuận kém từ việc đầu tư là do tinh thần của họ chưa vững, đây cũng là lý do chính mà nhiều người lại quyết định thuê cố vấn tài chính, họ sẽ giúp bạn kiểm soát được cảm xúc và củng cố tinh thần của bạn khi thị trường “rung lắc”.

Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tự dạy cho bản thân cách để kiểm soát được cảm xúc khi đầu tư bằng việc đọc những cuốn sách, những bài blog về đầu tư. Phần lớn sự lo lắng trong việc đầu tư bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết về thị trường và chỉ cần 1 cuốn sách cũng đủ để bạn trau dồi phần kiến thức này. Khi bạn hiểu rõ về thị trường, nắm bắt được những cơ hội và cách để tối thiểu hóa rủi ro thì bạn sẽ tự tin hơn trong đầu tư.

Các loại thuế có thể sẽ làm bạn mất một lượng lớn thu nhập trong tương lai đến từ các khoản đầu tư của bạn, vì vậy tôi đề xuất bạn nên đầu tư tối đa vào các khoản đầu tư được ưu đãi thuế như bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm hưu trí bổ sung trước khi nghĩ đến việc đầu tư và các lĩnh vực khác.

Sau khi đầu tư tối đa vào các khoản đầu tư được ưu đãi thuế, số tiền còn lại tôi chia ra đầu tư như sau:

70% tôi đầu tư vào các quỹ chỉ số (Index Funds)

Trong đó 80% là quỹ chỉ số quốc nội và 20% tôi đầu tư vào các quỹ quốc tế. Điều tuyệt vời nhất khi đầu tư vào các quỹ chỉ số là bạn không cần bận tâm quá nhiều về nó và thuế phải nộp cũng thấp do bạn sẽ không phải thực hiện quá nhiều giao dịch. Hơn 90% các nhà đầu tư đều không thể thu về lợi nhuận cao hơn hiệu suất của trung bình của thị trường khi đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ nên việc đầu tư vào các quỹ chỉ số để theo sát được hiệu suất trung bình của thị trường sẽ đơn giản hơn. Số tiền đầu tư của tôi từ năm 2010 vào các quỹ chỉ số giờ đã có giá trị gấp 3 lần.

20% tôi đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ

Phần lớn các cổ phiếu tôi nắm giữ có giá trị bền vững, lầu dài như các cổ phiếu của Amazon, Apple, Facebook. Tôi thường đầu tư và các công ty cung cấp dịch vụ mà chính bản thân tôi sử dụng, tin tưởng và tôi chỉ mua vào các cổ phiếu chứ không thường xuyên bán ra vì tôi muốn giảm thiểu số tiền thuế mà tôi phải đóng và khi bạn nắm giữ một khoản đầu tư trên 1 năm thì nó chỉ sẽ chịu thuế thặng dư vốn. Tôi hoàn toàn không giao dịch với các nhà đầu tư khác, và cũng không đề xuất việc này vì nó ẩn chứa nhiều rủi ro.

5% tôi đầu tư và các dự án bất động sản và quỹ tín thác bất động sản

5% còn lại tôi đầu tư vào các lĩnh vực không truyền thống như tên miền và tranh

Cả hai lĩnh vực trên đều có thể trở thành các khoản đầu tư dài hạn tốt nhưng chúng mang tính đầu cơ cao vì vậy bạn cần có kiến thức tốt để có thể thực hiện các giao dịch mua có lợi.

Kỳ 1: https://goodmoney.vn/vi/chuyen-lam-giau/chuyen-lam-giau/1700/chien-luoc-dau-tu-hieu-qua---ky-1--dau-tu-ngan-han.html

vote data