Có nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê?

Nhiều ý kiến phản đổi cấm dịch vụ đòi nợ thuê vì cho rằng, không có loại hình này thì lấy tiên người vay chây ì bằng cách nào?
<p>UBND TP HCM cho rằng, loại hình đòi nợ thuê đang ngày càng biến tướng. </p> (photo: )

UBND TP HCM cho rằng, loại hình đòi nợ thuê đang ngày càng biến tướng. 

Phó chủ tịch thường trực UBND TP HCM Lê Thanh Liêm vừa kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh. Vì loại hình này đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

VnExpress đã nhận được hàng trăm bình luận tranh cãi của độc giả. Nhiều người đồng tình với UBND TP HCM dẹp bỏ hoạt động đòi nợ thuê. Độc giả Luckylucke viết: "Tôi ủng hộ nhiệt tình, ghét nhất kiểu cho người khác vay tiền rồi đến nhà quậy phá bắt người thân trả. Trừ những đứa chưa thành niên thì bố mẹ và gia đình mới phải có trách nhiệm với nó, chứ còn ai cũng lớn già đầu rồi, ai mượn thì đòi người đó, như vậy mới được".

Còn bạn đọc Tất Đạt Nam Định bình luận: "Cấm là đúng rồi. Dân đòi nợ thuê như bố tướng, ép người đến đường cùng cực. Không chỉ đòi nợ thuê mà chúng chính là bọn cho vay nặng lãi nữa".

Cùng quan điểm nick name Olala chia sẻ: "Cấm ngay vì quá biến tướng, quá nhiều hành vi không phù hợp với cuộc sống văn minh mà TP HCM và cả nước ta đang phấn đấu thực hiện. Cũng cần luật hóa rõ ràng hơn nữa vấn đề đòi nợ để có căn cứ xét xử theo luật tại tòa án chứ không phải đòi nợ theo kiểu xã hội đen, 'vô pháp, vô luân' như hiện nay. Đây phải được xem là hành vi đe dọa an ninh, trật tự xã hội".

Tuy nhiên, một số ý kiến khác thì không ủng hộ, vì cho rằng, không có loại hình đòi nợ thuê thì lấy tiền của những người vay chây ì bằng kiểu gì. Anh Cong Pham Thanh phản đối: "Tôi không đồng ý, có người mượn tiền xong xù. Pháp luật mình chỉ xử dân sự. Nếu cấm đòi nợ thuê thì phải xử hình sự bọn mượn tiền không trả mới được".

Còn bạn đọc Hà Nguyễn đưa ra ví dụ: "Hai công ty mua bán với nhau, khi dính nợ kéo nhau ra tòa. Tòa xử xong, nợ vài tỷ vẫn không trả, nếu làm quá thì con nợ cam kết mỗi tháng trả 5 triệu đồng, còn lãi thì cứ tính đi chừng nào có rồi trả. Kết quả chẳng làm gì được nhau. Đấy là xã hội bây giờ, còn bạn nào nói ai biểu ham lời cho nó mượn thì xin lỗi bạn chắc chưa cho ai mượn được một đồng".

Hay độc giả Quynh Nguyen cho rằng: "Mọi người chỉ nghĩ công ty đòi nợ là cho vay nặng lãi, đi đòi vài triệu đến vài chục triệu hay sao ấy nhỉ. Vay tiền không trả các cơ quan, xí nghiệp, giám đốc, kỹ sư... vay vài trăm triệu đến vài chục tỷ rồi chây ỳ, không trả. Của đau, con xót, đòi không nổi mới phải nhờ dịch vụ đòi nợ thuê. Trường hợp có lấy được tiền thì họ cũng mất 40-50% số tiền cho dịch vụ này rồi. Chưa kể quan hệ giữa chủ nợ và con nợ dù thân thế nào cũng chẳng còn. Họ hết đường mới phải dùng dịch vụ. Cái vay nặng lãi thì cần quản lý, còn vay không trả ai quản? Các con nợ không trả chẳng hiền lành, tử tế gì đâu".

vote data