VN chính thức thông qua CTPPP, chứng khoán đầu tuần xanh rực rỡ trở lại

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tuần (12/11), VN-Index tăng 3,83 điểm (0,42%) lên 918,12 điểm; Hnx-Index tăng 0,36 điểm (0,35%) lên 103,37 điểm và Upcom-Index tăng 0,17% lên 51,68 điểm.
 (photo: )

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn ở mức rất thấp, với giá trị khớp lệnh 3 sàn 2.900 tỷ đồng, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn thận trọng.

Khối ngoại sau 5 phiên mua ròng liên tiếp đã bán ròng 170 tỷ đồng trong phiên hôm nay, áp lực bán tập trung chủ yếu vào VIC với 220 tỷ đồng.

Trong phiên hôm nay, nhóm dầu khí với hàng loạt mã tăng điểm như GAS, PVS PVD, PVB, PVC… Nhóm thủy sản tiếp tục cũng có nhiều mã tăng như VHC, ABT, FMC, ACL, ANV, CMX. Các bluechips như BVH, FPT, GAS, VCB, MWG, PNJ, VRE, PLX…cũng tăng điểm giúp thị trường càng thêm sắc xanh rực rỡ.

Chiều cùng ngày, với tỉ lệ 96,7% đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). VN là quốc gia thứ 7 phê chuẩn Hiệp định CPTPP.

Theo báo cáo thuyết minh của Chính phủ, 11 nước tham gia CPTPP có quy mô dân số 502,2 triệu người, chiếm 6,7% dân số thế giới, quy mô GDP chiếm 13,5% GDP toàn cầu, tổng kim ngạch thương mại 10.000 tỷ USD. Việc tham gia Hiệp định này là động lực giúp VN nâng cao nội lực, đa dạng hóa thị trường để ứng phó với các tác động của kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp với chiều hướng bảo hộ thương mại gia tăng của các nền kinh tế lớn.

Sau khi Hiệp định được Quốc hội phê chuẩn và trong vòng 15 ngày từ ngày Bộ Ngoại giao thông báo chính thức có hiệu lực, Chính phủ sẽ chỉ đạo Bộ Công Thương cùng các Bộ, ngành xây dựng kế hoạch chi tiết với phân công và lộ trình triển khai cụ thể để bảo đảm thực thi Hiệp định một cách chủ động, đầy đủ và hiệu quả.

vote data