Công ty mẹ của Sabeco lãi hơn 20.000 tỷ đồng

Doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn Thaibev đều ghi nhận tăng trưởng hai chữ số nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Sabeco.
 (photo: )

Tập đoàn Thaibev của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi vừa công bố doanh thu niên độ tài chính 2018-2019 tăng trưởng hơn 16% so với cùng kỳ, lên 253 tỷ baht, tương đương 194.000 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng ghi nhận mức tăng tích cực lên 26 tỷ baht, tương đương 20.000 tỷ đồng.

Cơ cấu doanh thu được duy trì tương tự như giữa năm khi bia dẫn đầu với 44,7%, tiếp đến là rượu mạnh, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Mảng bia của Thaibev ghi nhận tăng trưởng đột biến hơn 26% nhờ hợp nhất doanh thu của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) sau khi sở hữu 53,6% cổ phần vào cuối năm 2017. Lợi nhuận ròng tăng gấp rưỡi cùng kỳ, nhưng biên lợi nhuận chỉ đạt 2,6% do chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và chi phí nguyên liệu thô, bao bì cao.

"Nếu loại trừ Sabeco, doanh số bán bia ngoài Thái Lan tăng trưởng âm vì kết quả kinh doanh kém khả quan của một số nước trong khu vực ASEAN", lãnh đạo Thaibev cho hay.

Trước đó trong báo cáo bán niên, Thaibev tin rằng việc mua cổ phần Sabeco và trở thành công ty mẹ sẽ giúp mở rộng kinh doanh vào Việt Nam, nơi có dân số trẻ, mạng lưới phân phối rộng khắp và thị trường bia tăng trưởng mạnh nhất khu vực. Đại diện Thaibev đồng thời là Chủ tịch HĐQT Sabeco Koh Poh Piong cho biết tập đoàn này đang hài lòng với tỷ lệ sở hữu tại đây thông qua công ty con nên chưa có ý định tăng thêm, dù room khối ngoại mới đây được nới từ 49% lên 100%.

Tính đến cuối niên độ tài chính ngày 30/9, tập đoàn của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakd có tổng tài sản hơn 407 tỷ baht. Tài sản hình thành từ nợ lên đến 63% trong số này.

vote data