Uber dự báo sẽ có lãi vào cuối 2020

Tập đoàn Uber Technologies vừa đẩy nhanh thời giạn dự kiến có lợi nhuận của công ty thành quý 4 của năm 2020, sớm hơn 1 năm so với dự báo trước đây, nhưng vẫn cho rằng cả năm sẽ hơn 1 tỷ USD
<p>Ông Dara Khosrowshahi - CEO của Uber</p> (photo: )

Ông Dara Khosrowshahi - CEO của Uber

Vào Tháng 11/2019, Uber đưa ra cam kết sẽ có lãi vào cuối năm 2021 và mới đây vừa đẩy nhanh thời gian dự kiến này sớm hơn 1 năm thành cuối năm 2020, nhưng công ty này vẫn cho rằng cả năm sẽ lỗ trong khoảng 1.25 - 1.45 tỷ USD.

Vào quý 4 của năm 2019, Uber đã công bố tông doanh thu đã tăng 37% thành 4.07 tỷ USD, tương đối khớp với những gì mà các nhà phân tích đã dự đoán. Tuy nhiên, tổng lỗ ròng cũng tăng thành 1.1 tỷ USD từ 887 triệu USD của năm 2018.

75% doanh thu của Uber đến từ dịch vụ gọi xe. Mảng này cũng vừa có quý tốt nhất đến nay, nhờ tăng trưởng mạnh trong phân khúc cao cấp. Nếu tính riêng, mảng gọi xe của Uber sẽ có lãi.

Doanh thu mảng giao đồ ăn Uber Eats tăng gần 14% so với quý trước đó. Tuy nhiên, chi phí quảng cáo và ưu đãi ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng này. Để đạt mục tiêu lợi nhuận, Uber cam kết rời khỏi các thị trường họ không thể thống trị mảng giao đồ ăn.

Mới đây, họ vừa bán mảng giao đồ ăn cho một đối thủ tại thị trường Ấn Độ là Zomato. Và ngay sau đó nhiều nhà đầu tư đã cho rằng đây là tín hiệu Uber ưu tiên lợi nhuận hơn tăng trưởng, điều này giúp đẩy giá cổ phiếu Uber tăng lên.

Cổ phiếu Uber tăng 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ vào ngày 06/02, khi CEO Dara Khosrowshahi cho biết công ty sẽ cắt giảm chi phí, gia tăng thêm lượng khách hàng trung thành và đẩy mạnh dịch vụ gọi xe cao cấp. Ông cũng cam kết sẽ tăng tốc mảng giao đồ ăn Uber Eats đang thua lỗ, nhắm đến việc trở thành công ty dẫn đầu trong mảng này tại nhiệu thị trường trên toàn thế giới.

Nhiều chuyên gia phân tích vẫn nghi ngờ việc Uber tiếp tục đầu tư vào mảng giao đồ ăn đang có mực độ cạnh tranh cao.5 năm qua, Uber liên tục đa dạng hóa loại hình kinh doanh. Ngoài việc mở rộng mạng giao đồ ăn, Uber còn phát triển xe tự lái và taxi bay.

Uber cũng đang bị giới chức toàn cầu gây sức ép nhằm tăng lương cho tài xế, giảm tắc đường và tăng tính an toàn cho tài xế, hành khách. Khosrowshahi hôm qua khẳng định Uber đang làm việc với giới chức và kỳ vọng môi trường pháp lý với hãng sẽ cải thiện.

vote data