Ảnh hưởng của dịch Covid-19, ACV ước tính lợi nhuận năm 2020 thấp hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch

TBCKVN - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) kiến nghị Tổ công tác trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư.
 (photo: )

Theo ước tính của ACV, ảnh hưởng đến từ dịch bệnh do virus corona (Covid-19) gây ra có thể khiến tổng sản lượng vận chuyển hành khách thông qua toàn mạng cảng ước giảm 35 triệu lượt khách trong năm 2020. Điều này có thể khiến cho lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh của ACV chỉ đạt 1.700 tỷ đồng, giảm hơn 6.000 tỷ đồng so với kế hoạch năm.

Năm ngoái, ACV đạt mức doanh thu thuần 18.293 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 8.343 tỷ đồng, đây là kết quả kinh doanh kỉ lục của doanh nghiệp này nhờ tăng trưởng cả khối lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không.

ACV kiến nghị Tổ công tác trình Chính phủ, Thủ tướng xem xét, tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt với hai dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống sân đường khu bay tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất và Nội Bài để có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động khai thác khi thị trường hồi phục trở lại và an toàn hoạt động bay.

Các văn bản hướng dẫn Luật hàng không dân dụng Việt Nam hiện chưa quy định, hướng dẫn và xác định rõ vai trò của doanh nghiệp cảng về quyền đầu tư, phát triển, cải tạo, mở rộng cảng hàng không được giao quản lí, khai thác. Điều này làm ảnh hưởng đến việc chủ động đầu tư, nâng cấp, cải tạo kết cấu hạ tầng cảng hàng không của ACV. Trong khi đó, ACV đã tích lũy nguồn tiền sẵn có để triển khai ngay các dự án.

Thực tế tại thời điểm 31/12/2019, lượng tiền gửi ngắn hạn của công ty này lên tới gần 31.200 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa tổng tài sản.

Để giải quyết vướng mắc này, trong dự thảo sửa đổi NĐ102/2015 về quản lí khai thác cảng hàng không, Bộ GTVT đã bổ sung các điều khoản quy định rõ thẩm quyền của doanh nghiệp cảng trong đầu tư, cải tạo nâng cấp cảng.

ACV cũng phối hợp Cục HKVN hoàn thành báo cáo về định hướng xã hội hóa đầu tư xây dựng cảng hàng không, hiện Bộ GTVT đang gửi các Bộ ngành, các doanh nghiệp có liên quan để lấy ý kiến trình Thủ tướng…

Link bài gốc: https://tbck.vn/anh-huong-cua-dich-covid-19-acv-uoc-tinh-loi-nhuan-nam-2020-thap-hon-6000-ty-dong-so-voi-ke-hoach-60279.html

vote data