CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HNG) vừa chính thức công bố nghị quyết HĐQT về việc phân phối 221.688 trái phiếu chuyển đổi với tổng giá trị phát hành hơn 2.216 tỷ đồng cho CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Trước đó, ngày 5/3, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và Thaco đã ký bản thỏa thuận nguyên tắc với nội dung chính là Thaco sẽ xem xét hỗ trợ tài chính cho HAGL để vượt qua khó khăn về thanh khoản, đồng thời hướng tới hợp tác chiến lược giữa hai Tập đoàn.

Về hình thức hợp tác, Thaco thực hiện ứng tiền cho HNG để đầu tư trồng 5.000 ha chuối và 1.000 ha ớt, đồng thời cho HAGL Agrico vay tiền để giải quyết nhu cầu thanh khoản, thanh toán các khoản nợ đến hạn. Đến nay, Thaco đã cho HNG vay tổng cộng 1.577 tỷ đồng.

Thaco cam kết rằng nếu HNG phát hành trái phiếu chuyển đổi cho cổ đông hiện hữu với giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp mà cổ đông hiện hữu không đăng ký mua hết thì Thaco sẽ mua số trái phiếu còn dư. Điều này cho thấy, Thaco đã đồng hành và xứng đáng có được quyền lợi như một cổ đông từ thời điểm đó, ông Sơn nói.

"Theo tôi, Thaco đã rất dũng cảm khi cam kết đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi của HNG với mức giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp vào thời điểm mà HAG và HNG đang rất khó khăn về thanh khoản, không đủ tiền trả nợ gốc và lãi vay, giá cổ phiếu trên thị trường lúc đó chỉ có 6.520 đồng/cp. Chính các nhà đầu tư là những người đã thấy được tiềm năng trong tương lai của HAGL, khi tình hình tài chính được cải thiện thì giá cổ phiếu đã từng bước quay trở về giá trị thật của doanh nghiệp", vị này trao đổi.

Trước đó trong tháng 6, HAGL Agrico đã chào bán 221.710 trái phiếu chuyển đổi, nhưng chỉ bán thành công 22 trái phiếu, tương ứng tỷ lệ chào bán thành công 0,01%. Số lượng 221.688 trái phiếu chuyển đổi không bán hết sẽ được Thaco mua lại.

Trái phiếu chuyển đổi mà HAGL Agrico chào bán có thời hạn 1 năm, lãi suất 0% và không được bảo lãnh. Giá chào bán 10 triệu đồng/trái phiếu. Tỷ lệ chuyển đổi là 1:1.000, tương đương 1 trái phiếu chuyển đổi sẽ được đổi thành 1.000 cổ phiếu tại thời điểm chuyển đổi. Giá chuyển đổi 10.000 đồng/cp.

Theo kế hoạch, số tiền thu được công ty dự kiến dùng 1.137 tỷ đồng để đầu tư trồng mới và chăm sóc cây ăn trái. Cụ thể, mảng chuối công ty dự kiến đầu tư 780 tỷ đồng và ớt 357 tỷ đồng. Số tiền 1.080 tỷ đồng còn lại dự kiến được công ty sử dụng tái cơ cấu tài chính.

Trên thị trường, thị giá cố phiếu HNG và HAG đã sớm phản ứng với luồng thông tin trên, biểu hiện bằng những bước giá nhảy vọt cùng thanh khoản tăng đột biến thời gian gần đây. Chốt phiên 3/8, cổ phiếu HNG đi ngang tại mức 16.950 đồng/cp.