Tôi mất 6 năm để nhận ra sự giàu có không đơn thuần là những con số

Chúng ta mắc kẹt trong những nhu cầu ngày càng tăng, đến mức không nhận ra mình có thể đạt được lối sống yêu thích trước cả khi giàu có.
 (photo: )

J. Money là blogger chuyên viết về tài chính cá nhân. Blog “Budgets are sexy” là nơi anh trình bày cởi mở về vấn đề quản lý tài chính cá nhân, đồng thời cập nhật hàng ngày về mức tài sản ròng của chính mình để châm ngòi các tranh luận. Chính blog có hàng triệu người theo dõi này đã đem về cho anh tài sản ròng lên tới gần một triệu USD.

Khi tiệm cận mức tài sản này, J. Money (bút danh) nhận ra điều mà anh quan tâm không phải những con số có thể tính đếm được. Dưới đây là những những đúc rút thú vị về sự giàu có J. Money chia sẻ trên Business Insider.

Tôi không biết liệu bạn có đồng ý về điều này không, nhưng khi cập nhật tài sản ròng gần đây nhất, tôi đã cảm thấy một cảm giác khá thờ ơ.

Chúng ta sẽ thấy dù đạt được tài sản ròng một triệu USD (hơn 23 tỷ VND) trước suy thoái, thì điều đó thực sự cũng không quan trọng. Bởi vì sự giàu có không phải là con số có thể tính đếm, mà là phong cách sống mà nó mang lại cho bạn.

Tôi đã mất 6 hoặc 7 năm để nhận ra điều đó, nhưng khi nhìn một cách tổng thể con đường mà mình “săn đuổi” được số tài sản đó, bạn có thể đánh giá toàn diện hơn. Đặc biệt là, bạn sẽ nhận ra một số điểm trong phong cách sống có thể bắt đầu thay đổi, cải thiện ngay hôm nay mà chẳng tốn kém một xu! Một trong số đó là đi bộ, ngủ trưa hoặc đi chơi vào mỗi thứ ba, như tôi sẽ nói dưới đây.

Tôi nghĩ rằng chúng ta luôn luôn bị mắc kẹt trong những nhu cầu ngày càng tăng, đến mức chúng ta không thể lùi lại một chút để có cái nhìn toàn cảnh. Hoặc thậm chí, chỉ để nhận ra rằng chúng ta có sẵn sức mạnh để tạo ra cuộc sống mà mình yêu thích, thậm chí trước cả khi đạt những mục tiêu về tài chính.

Ba năm trước, cũng gần ngày này, tôi bắt đầu Ngày thứ ba phiêu lưu đầu tiên. Lúc đó tôi mới rời công sở và bắt đầu làm việc tự do. Tôi nhận thấy trong lúc cố làm những việc quá sức, cố làm việc thật nhiều, thì điều mà mình thực sự mong muốn là dành thời gian với bạn bè, ưu tiên cho các hoạt động ngoài trời.

Tôi đã có vài năm “chiến đấu điên cuồng” khi vừa làm toàn thời gian cho một dự án khởi nghiệp, vừa viết blog, vừa làm freelance.

Lúc đó tôi muốn dành nhiều thời gian hơn với những người tôi yêu, cho những việc tôi thích. Và một lợi ích lớn của việc “làm thuê cho chính mình” chính là bạn có thể tự thiết lập thời gian biểu của riêng mình.

Tôi đặt bạn bè và các hoạt động ngoài trời lên ưu tiên hàng đầu, và lên kế hoạch dành riêng ngày thứ ba mỗi tuần để khám phá một thành phố mới hoặc một con đường mòn vắng vẻ nào đó, cùng một ai đó.

Đã 156 ngày thứ ba như vậy trôi qua, từ đó đến nay, tôi không thể nói rằng mình luôn luôn có một chuyến phiêu lưu vào mỗi thứ ba. Tuy nhiên, cái mục đích đằng sau Ngày thứ ba phiêu lưu luôn ám ảnh tôi.

Cho đến giờ, tôi chắc chắn rằng đó là một ngày tràn đầy sức sống trong lịch sinh hoạt của mình, khi tôi có thể đồng ý với những lời mời đi bộ đường dài. Mùa hè vừa qua, tôi đã làm một loạt những việc mà mình thích, tôi đi và nhìn ngắm quanh vùng Squamish (một khu vực thuộc British Columbia, Canada). Tôi khám phá những vùng đất mới, bước chân trên những đường mòn, đến bơi ở những cái hồ xa lạ. Tôi đã đặt bạn bè, hoạt động ngoài trời làm ưu tiên, vì những điều đó làm cuộc sống của tôi dễ chịu hơn.

Tôi không nói với bạn rằng bạn cần phải buộc dây giày và đi ra ngoài trời ngay bây giờ. Và bài viết này cũng không nhằm mục đích cung cấp những mẹo để leo núi, đi bộ đường dài... Ngày thứ ba phiêu lưu thực sự không nhằm đề cập chuyện hoạt động ngoài trời. Đó là câu chuyện: Làm cách nào để tập trung suy nghĩ về cách mà bạn muốn sử dụng thời gian, chỉ ra cách để bạn sử dụng chúng thực sự hữu ích.

Đó cũng là chuyện thiết lập những đường biên lành mạnh trong cuộc sống của bạn, để từ đó bạn có thể thể hiện bản thân tốt nhất.

Tôi đã có nhiều thay đổi trong cuộc đời suốt 8 năm qua. Nhưng thực hiện Ngày thứ ba phiêu lưu dường như là bước đầu tiên nhỏ bé để kích hoạt việc tạo ra cuộc sống mà tôi thực sự mong muốn. Trước đây, tôi đơn thuần chỉ tiêu thụ một cách bị động những thứ mà tôi nghĩ rằng mình nên có.

Cũng từ ý tưởng Ngày thứ ba phiêu lưu, tôi muốn nói về sự khác nhau giữa sáng tạo và tiêu thụ.

Chúng ta, những con người, người tiêu dùng - đã tiêu thụ một cách không ngừng, ngày qua ngày. Điều đó đã ảnh hưởng đến tư duy của chúng ta, sức khỏe của chúng ta, tiền bạc cũng như các mối quan hệ của chúng ta.

Tuy nhiên, là con người, chúng ta cũng là những người sáng tạo. Bạn có thể nghĩ rằng mình chẳng tạo ra được thứ gì mang tính vật chất (có thể điều đó đúng, trừ việc bạn tạo ra bữa ăn cho chính mình). Tuy nhiên, bạn có khả năng giải quyết các vấn đề một cách sáng tạo. Điều đó có nghĩa là bạn có quyền kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn mức mà bạn nghĩ.

Điều đó thật tốt đẹp, xét ở nhiều mức độ...

Đầu tiên, quay lại quan điểm gốc rễ đã đề cập ban đầu, chẳng tốn kém một xu để bạn khởi động Ngày thứ ba phiêu lưu của riêng mình. Đó có thể là thứ tư, thứ năm, thứ sáu hoặc cuối tuần. Khi đó, mỗi giây phút trôi qua bạn có thể quyết định trượt sâu thêm một chút vào khái niệm “cuộc sống”, chẳng tốn một đồng.

Tiếp đó, chúng ta đang thực sự tiêu thụ quá nhiều, với sự tấn công của công nghệ và nhịp độ gây nghiện của xã hội. Vì vậy, chỉ cần ngồi lại, tập trung vào những khao khát thực sự của mình. Điều đó làm thế giới của chúng ta tốt hơn rất nhiều.

Cuối cùng, điều quan trọng vẫn là cái mà bạn thực sự coi trọng trong cuộc sống. Đó có thể là hoạt động ngoài trời, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, hoạt động tình nguyện, theo đuổi đam mê... hoặc bất cứ thứ gì khác làm bạn muốn nhấc mình ra khỏi giường vào buổi sáng, khiến bạn ao ước mình có thể thực hiện nhiều lần hơn.

Đúng là không phải mọi thứ đều có thể đạt được mà không cần tiền, nhưng nếu bạn dành thời gian để kết hợp những điều chỉnh nhỏ ngay bây giờ, bạn có thể bắt đầu sống gần gũi hơn với lối sống trong mơ, trước cả khi cán đích về tài chính.

Hãy cứ hăng hái kiếm tiền, nhưng chỉ cần nhận ra rằng đó chẳng phải là điều mà bạn sống chết phải có. Đừng nghĩ rằng khi trở thành triệu phú, hàng triệu đô trong ngân hàng sẽ tự động đem đến cho bạn cuộc sống hoàn hảo. Mọi thứ đều đến từ bên trong bạn, điều mà một lần nữa tôi nhắc rằng, bạn có sức mạnh để cải thiện ngay hôm nay.

vote data