Mua căn hộ gần họng rác vì giá rẻ, tôi chịu đủ phiền toái

Muốn tiết kiệm vài chục triệu khi mua nhà chung cư, anh Hưng gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống.
<p><em>Không phải ai cũng giữ gìn vệ sinh chung khi đổ rác nên những gia đình chọn căn hộ gần khu tập kết rác có thể chịu nhiều phiền phức. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: hanhtinhxanh.com.vn)

Không phải ai cũng giữ gìn vệ sinh chung khi đổ rác nên những gia đình chọn căn hộ gần khu tập kết rác có thể chịu nhiều phiền phức. Ảnh minh họa.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của anh Đinh Văn Hưng, 34 tuổi ở Hoài Đức, Hà Nội về những bất tiện anh gặp phải khi lựa chọn căn hộ gần họng rác ở khu chung cư bình dân. 

Vợ chồng tôi đều làm công ăn lương, tổng thu nhập chưa tới 20 triệu mỗi tháng. Năm 2015, tiết kiệm được một khoản và vay mượn thêm, chúng tôi quyết định mua một căn hộ chung cư giá 1,2 tỷ đồng ở ngoại ô Hà Nội. Vì kinh tế eo hẹp, sau khi bàn tới bàn lui, chúng tôi lựa chọn một căn hộ trên mặt sàn có 11 nhà. Khi thấy chúng tôi tìm hiểu căn số 9, người tư vấn bán nhà nói rõ rằng căn này rẻ hơn một số căn khác vài chục triệu. Lý do là nó nằm ở cuối dãy, ánh sáng không nhiều như các căn khác, cũng không thoáng bằng, lại gần họng đổ rác.

Tuy nhiên, với đồng tiền hạn chế, vài chục triệu là một số tiền không nhỏ, nên hai chúng tôi quyết định vẫn chọn. Khi đó, tôi cảm thấy ưng với diện tích mặt sàn, hướng phù hợp với tuổi, lại không phải vay mượn thêm nhiều, nên bỏ qua các nhược điểm mà người tư vấn nói.

Cuộc sống khi về nhà mới không có gì để chê trách. Vợ chồng tôi còn trẻ, đi làm tối ngày, con còn nhỏ được bà trông, mọi thứ có thể coi là tạm ổn. Thời điểm đó, mới có 5 nhà tới ở, không khí khá yên tĩnh, hàng xóm láng giềng cũng sạch sẽ, không gây ồn ào, khiến chúng tôi càng tin tưởng vào chọn lựa của mình.

Nhưng một năm sau, những rắc rối bắt đầu xuất hiện. Đó là khi mặt sàn đã đầy đủ các nhà về, trong đó có nhiều gia đình thuê giúp việc từ nông thôn lên, chưa quen với việc giữ vệ sinh trong khu chung cư. Họ chưa có thói quen vứt rác vào đúng nơi quy định, tiện tay là để ở ngay cửa ra vào phòng để rác, trông rất mất mỹ quan.

Đôi khi, họ treo những túi cơm, canh thừa lên tay nắm cửa phòng này với lý do "để phần cho bác lao công mang về nuôi lợn". Dù tôi có góp ý nhiều lần rằng như vậy sẽ mất vệ sinh, đồ ăn ôi thiu kéo ruồi, muỗi, vi khuẩn tới, lại bốc mùi... nhưng họ vẫn không thay đổi. Nhiều người khi mang rác đi đổ còn cứ thế xách túi bị bục khiến nước chảy từ nhà họ qua nhà tôi, bốc mùi hôi, tôi đành cắn răng vác chổi ra lau. Chỉ khi tôi sang tận nơi nhắc nhở thì tần suất mới giảm bớt.

Nhiều hôm trời nóng, gió to, vì mùi rác bốc lên, tôi chẳng có cách nào ngoại trừ việc đóng chặt cửa lại, mặc dù mở ra thì gió thổi vào rất mát. Chưa kể, những người đi đổ rác không hề có ý thức đóng cửa nhẹ nhàng, thế nên, cả nhà tôi thi thoảng lại giật mình bởi những tiếng "rầm".

Tôi đau đầu, bàn với vợ hay là bán căn hộ này đi, nhưng chúng tôi cũng biết rằng việc bán căn hộ này không dễ dàng. Nhiều lúc nghĩ lại, tôi ước giá như ngày đó mình đừng tiếc vài chục triệu, bây giờ đã không phải chịu cảnh lỡ dở thế này. 

Kiến trúc sư Huỳnh Xuân Hải, TP HCM cho biết, hiện nay chung cư là giải pháp tối ưu đối với những đô thị phát triển. Tuy nhiên, nhiều gia đình không lường trước được các vấn đề bất tiện sẽ xảy ra khi về ở nếu không lựa chọn kỹ. Muốn có không gian sống an toàn, chất lượng, bạn nên chú ý một số vấn đề sau khi mua căn hộ:

1. Hướng nắng và hướng gió: Chọn căn hộ nắng hướng đông hay hướng nam sẽ dễ chịu hơn nhiều so với nắng hướng tây hoặc hướng bắc.

2. Lối thoát hiểm: Nhiều người thường chỉ chú ý tới diện tích, vị trí căn hộ  mà quên lối thoát hiểm ở tòa nhà được bố trí thế nào, có hữu ích khi sự cố xảy ra không.

3. Hành lang: Đây được xem là không gian chung của tầng. Hành lang rộng, thoải mái là nơi lý tưởng cho trẻ con vui chơi.

4. Văn hóa của chung cư. Điều này rất quan trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của bạn. Khu cho người thu nhập thấp thì sinh hoạt sẽ khác so với khu cho nhóm trí thức, làm việc văn phòng. Vì thế, khi lựa chọn bạn cần chú ý xem văn hóa của khu chung cư đó có phù hợp với bản thân và gia đình mình không.

5. Cần lường trước các bất tiện có thể xảy ra nếu định mua các căn hộ ở gần họng rác hay gần các khu tiện ích chung khác... và nhờ người quản lý chung cư tư vấn thêm. Trong trường hợp đã mua và gặp phải các phiền phức như gia đình anh Hưng, ngoài việc thiện chí nhắc nhở hàng xóm, kêu gọi mọi người nâng cao ý thức vệ sinh, bạn có thể thay lại bộ cửa có ron cao su để bớt mùi, giảm ồn... từ ngoài vọng vào nhà. 

vote data