Hàng trăm ngàn tỷ đồng nằm yên không sinh lãi, ông bà chủ có tiếc?

Thống kê đến cuối tháng 6 qua, 15 nhà băng đang giữ hơn 764 ngàn tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn, với mức lãi suất 0 – 0,1%/năm.
 (photo: )

Với lãi suất không kỳ hạn phổ biến là 0 – 0,1%, hơn 764 ngàn tỷ đồng này gần như không sinh ra đồng lãi nào. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng hiện nay xoay quanh 8,5 – 8,7% năm, thì nếu đem số tiền này gửi 1 năm, tiền sẽ “đẻ” ra 65.000 tỷ đồng trong 1 năm, hay 32.500 tỷ đồng trong 6 tháng. Như vậy, ngân hàng lợi lớn khi hầu như không phải trả lãi cho khoản tiền khổng lồ này.

Ngân hàng có lượng tiền gửi không kỳ hạn lớn nhất là Vietcombank, với hơn 216 ngàn tỷ đồng tính đến cuối tháng 6 vừa qua. Kế tiếp là BIDV và Vietinbank lần lượt là 164 ngàn tỷ và 115 ngàn tỷ đồng. Về phía ngân hàng cổ phần, MB có lượng tiền gửi không kỳ hạn rất lớn với 71 ngàn tỷ, Lienvietpostbank 31 ngàn tỷ, ACB với TCB cùng xấp xỉ 41 ngàn tỷ đồng…

Nếu biết mình đã bỏ lỡ 32.500 tỷ đồng trong 6 tháng qua, chắc là ai cũng thấy tiếc và muốn tìm cách để đồng tiền sinh sôi nảy nở tốt nhất.

So sánh lợi ích tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn

Tiền gửi có kỳ hạn

Tiền gửi không kỳ hạn

Có lãi suất, thấp nhất 5%, cao nhất 8,5 - 8,7%/năm. Gửi 1 tỷ đồng, lãi suất 8.5%, cuối năm lãnh lãi 85 triệu đồng mua sắm, tặng cha mẹ, đi du lịch, vui chơi.

Lãi suất 0 - 0,1%/năm. Để 50 ngàn đồng hay 1 tỷ đồng trong tài khoản cũng như nhau, tiền nằm yên và không sinh lãi, hoặc lãi cực kỳ rất rất ít.

Lãi trả trước, trả sau hoặc trả định kỳ.

 Ngân hàng giữ tiền của mình và được hưởng lợi từ tiền của mình, lại còn thu phí duy trì tài khoản. 

Rút tiền trước hạn lãi suất về 0, có nơi phạt phí.

Rút lúc nào cũng được, vì về nguyên tắc mình chỉ nhờ NH giữ giùm.

Giao dịch online

Giao dịch online

Có thể thế chấp sổ tiết kiệm để vay.

 

Làm thẻ tín dụng đa phần không cần chứng minh thu nhập.

 

vote data