Tôi đã tự tạo cho bản thân một mức tiền “tiêu vặt” và nó đã thay đổi hoàn toàn cách tôi sử dụng tiền

Sau một mùa hè đi du lịch tốn kém, tôi đã phải mạnh tay kiểm soát lại cách tôi sử dụng tiền
<p>Đặt ra ngân sách hằng ngày có thể giúp dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính hơn</p> (photo: )

Đặt ra ngân sách hằng ngày có thể giúp dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính hơn

Sau khi đọc xong quyển Year of Yes của Shonda Rhimes tôi đã tự hứa rằng năm 2019 sẽ là “năm đồng ý” của tôi nhưng chỉ trong 1 hoạt động cụ thể là du lịch, tôi sẽ không từ chối bất kỳ cơ hội đi du lịch nào mà tôi có được.

Sau nửa năm đi du lịch, viếng thăm nhiều người bạn và gia đình ở mọi nơi tôi phát hiện rằng mình đã sử dụng điểm tín dụng quá nhiều và vì thế mục tiêu tiết kiệm 30% thu nhập của tôi là không thể khi một lượng tiền lớn đã chảy vào vé máy bay, khách sạn và rất nhiều ẩm thực.

Rối đến tháng 8, một người bạn lại rủ tôi du ngoạn Đức chung với họ trong tuần đầu tiên của tháng 9. Sau khi nhìn lại tình trạng tín dụng và tài khoản ngân hàng của mình tôi cảm thấy chuyến đi này là không thể, thêm nữa là tôi đã từng đi du lịch ở Đức rồi. Không còn đủ tiền dành cho du lịch nên tôi đã từ chối.

Nhưng bạn tôi biết về lời hứa của năm và đề cập đến “năm đồng ý” của tôi sau đó hỏi lại rằng tôi có chắc là không còn cách nào không.

Thế là tôi đã nghĩ lại về những ưu tiên và tự tạo ra một mức tiền “tiêu vặt” cho bản thân

Quyết tâm thực hiện được lời hứa của năm mà vẫn tiếp tục duy trì quỹ tiết kiệm khẩn cấp phù hợp, tôi đã tính toán các con số. Để có thể sống hết tháng mà không tiêu phạm vào các quỹ tiết kiệt của mình, tôi đã tính ra số tiền tối đa mà mình có thể sử dụng và chia đều nó cho các ngày còn lại trong tháng. Kết quả là tôi chỉ được phép sử dụng 30 USD/ngày trong khoảng 3 tuần.

Bám theo ngân sách ngày đã đặt ra khó hơn là tôi nghĩ

Mỗi ngày, con số 30 USD theo tôi như một vị thần hộ mệnh, những chi tiêu có thể phát sinh sẽ làm đống tiền trong đầu tôi cạn kiệt, vì vậy tôi bắt đầu có những lựa chọn đạm bạc hơn.

Ví dụ như một ly matcha sữa macadamia sẽ cấn vào ngân sách ngày của tôi những 6.5 USD, nhưng nếu tôi tới gọi một ly joe ở Dunkin Donut sẽ hoàn toàn không mất gì vì trước đây tôi đã nạp vao ứng dụng 50 USD.

Ngân sách ngày giúp hạn chế các chi tiêu không cần thiết

Ngân sách ngày giúp hạn chế các chi tiêu không cần thiết

Với mức ngân sách ngày như một cái gút buộc ví tôi lại, những chi tiêu nhỏ hằng ngày mà trước đây tôi không để ý như thói quen ăn bánh cookie sau khi nghỉ trưa dậy hay là những ly nước dùng thêm khi ăn tối đột nhiên không còn nữa. Tôi phải lựa chọn giữa việc mua nguyên liệu để làm được những bữa ăn trong vài ngày hay là 2 ly rosé.

Tôi bắt đầu tìm ra những “quỹ đen” mà mình không hề nhớ đến

Tôi không những phát hiện ra “quỹ đen” trong ứng dụng Dunkin của mình mà còn tìm được một phiếu giảm giá 20 USD của Starbucks, phiếu quà tặng 50 USD của Cracker Barrel và đủ điểm trên 3 phiếu ưu đãi để đổi được một ly latte miễn phí ở một quán cà phê gần nhà, Cafe Grumpy, khi lục lại tủ và túi áo của mình. Tôi còn nhớ ra trong ứng dụng LevelUp mà tôi đã tải cách đây vài tháng có những ưu đãi mà tôi chưa sử dụng như ưu đãi 5 USD tại các tiệm ăn trưa. Tôi đã ngồi trên một đống tiền trong nhiều tháng mà không hề biết.

Một mức tiền “tiêu vặt” đã khiến tôi phải nấu ăn nhiều hơn trước

Lại một lần nữa tôi đã phát hiện ra “quỹ đen” trong nguyên liệu dùng để nấu ăn; các loại đậu đóng hộp, mỳ ống và đồ ăn đông lạnh mà đã chiếm dụng nhiều mặt bằng trong căn bếp của tôi trở thành những bữa ăn cho các ngày tôi muốn sử dụng số tiền “tiêu vặt” này cho mục đích khác như lớp học yoga hay để nạp lại thẻ lưu hành xe điện ngầm của tôi.

Đấu tranh với bản thân để bám theo mức ngân sách đã đặt ra bất ngờ trở thành một thử thách đầy thỏa mãn.

Hệ thống ngân sách hữu hạn hằng ngày đã làm nên điều kỳ diệu đối với tôi. Mỗi ngày như một khởi đầu mới, một chướng ngại vật trước mắt đột nhiên trở thành một mục tiêu đầy thỏa mãn. Tôi đã bám vào mục tiêu đã đặt ra và vượt qua tháng đó với tình hình tài chính vẫn ổn định. Tôi phát hiện ra rằng việc đặt ra ngân sách hằng ngày giúp tôi dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính hơn, bằng việc bám theo hạn mức mỗi ngày tôi hoàn toàn không còn lo ngại rằng bản thân trong tương lai sẽ không còn tiền để chi tiêu vào cuối tháng.

vote data