Tôi là nữ, năm nay 32 tuổi, mới lập gia đình. Tôi làm quản lý cho doanh nghiệp may tại TP HCM với mức lương ổn định 15 triệu đồng mỗi tháng (chưa kể thưởng).

Tôi chưa có nhà riêng và bản thân cảm thấy lúc này cũng chưa cần thiết vì đang sống cùng mẹ và em gái đã đi làm.

Tôi có khoảng 3 tỷ đồng tiền nhàn rỗi và trước giờ hay gửi ngân hàng lấy lãi, nhưng giờ tôi thấy lãi suất ngân hàng có giảm xuống và lại thích kinh doanh nên tính lấy ra một tỷ đồng để mở quán trà sữa nhượng quyền.

Tuy nhiên, điều tôi băn khoăn là tôi vừa đi làm, vừa kinh doanh liệu quản lý được  và có phát sinh những vấn đề phức tạp không? Rất mong mọi người góp ý tôi có nên triển khai kế hoạch này? Nếu không thì liệu tôi có thể kinh doanh hoặc đầu tư vào mảng nào để có thể mang lại lợi tức và an toàn nhất ngoài kênh gửi ngân hàng?

Có nhiều ý kiến đóng góp cho chủ top. Một bạn cho rằng, xác định kinh doanh thì bỏ công việc hiện tại. Lương 15tr/tháng không phải là cao so với bây giờ. Bỏ ra 1 tỷ mà không theo dõi sát sao đến nó thì nó bốc hơi nhanh lắm. Xác định kinh doanh là phải toàn tâm toàn ý, không thể chân trong chân ngoài được.

Một bạn khác chia sẻ, trào lưu kinh doanh trà sữa đang hot , các bạn trẻ thì rất thích và những người có tiền nhàn rỗi cũng đang muốn tham gia vào thị trường này. Theo mình, chị nên cân nhắc những việc sau đây trước khi thực hiện thêm việc làm tay trái của mình:

1- Thời gian làm việc : Công việc ở công ty may chiếm rất nhiều thời gian, chưa kể vào lúc cao điểm chị hầu như phải có mặt để giám sát công việc, liệu chị có thời gian để giám sát công việc kinh doanh trà sữa hay không?
2-Chị có đam mê về việc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống hay không, vì ngoài công thức được nhượng quyền trà sữa thì chị phải có thêm vài " món tủ" nữa để lôi kéo và giữ khách đến quán của mình nhiều hơn.
3-Chi phí mặt bằng là khoản chi phí đắt đỏ nhất chị phải trả hàng tháng, và trong một hoặc hai tháng đầu tiên tiền chi ra liên tục , thu nhập thì chưa có, rất dễ gây stress khi chị vừa đi làm vừa quản lý quán.
4- Vấn đề nhân sự : chị có kinh nghiệm về quản lý , nhưng mỗi lĩnh vực , mỗi hành vi con người khác nhau, chị cần một khoảng thời gian không nhỏ để giám sát và điều chỉnh thì việc kinh doanh của chị mới suôn sẻ được.

Trong đó cũng có vài ý kiến khuyên nên nghĩ đến kênh đầu tư bất động sản. Hãy dùng một phần khoản tiền này mua nhà, vì trong tương lai giá trị bất động sản luôn tăng. Sau đó bạn có thể cho thuê, khi bạn bắt đầu kinh doanh thì có thể tận dụng đến căn nhà đã mua, quan trọng là bạn chọn vị trí nào phù hợp.