Ký hợp đồng mua nhà bao lâu thì được sang tên sổ đỏ?

Vợ chồng tôi vừa mua ngôi nhà hai tầng ở ngoại thành được ba tháng. Tiền chúng tôi cũng trả hết, chỉ giữ lại 60 triệu đồng để đợi làm thủ tục sang tên sổ đỏ.
<p>Ảnh sưu tầm</p> (photo: )

Ảnh sưu tầm

Sau khi sửa sang lại nhà và dọn vào nhà mới ổn định cuộc sống, chúng tôi tìm chủ cũ đề nghị sang tên thì họ nói đợi thêm hai tháng mới làm được. Tôi xin hỏi có quy định nào về thời gian sang tên sổ đỏ sau khi bán không? Nếu có thì bao lâu còn? Chúng tôi phải làm gì để được chính thức đứng tên ngôi nhà mới của mình?

Luật sư Đỗ Trọng Linh
Công ty Luật Bảo An, Hà Nội

Theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 95 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải thực hiện đăng ký biến động Đất đai.

Khoản 6 điều luật nêu trên quy định: Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

Căn cứ vào quy định nêu trên trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày gia đình bạn ký Hợp đồng chuyển nhượng phải làm thủ tục đăng ký sang tên trước bạ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để giải quyết việc các bên chưa làm thủ tục sang tên nhà đất, trước hết gia đình bạn gặp trực tiếp bên đã chuyển nhượng đề nghị họ làm thủ tục sang tên trước bạ nhà đất đúng như đã thỏa thuận trong Hợp đồng. Trường hợp hòa giải không thành thì gia đình bạn có quyền khởi kiện, đề nghị Tòa án xét xử buộc bên bán phải thực hiện việc sang tên cho bên mua.

Nghe chuyện, nhiều người giật mình vì sơ suất quá lớn khi mua nhà của chủ thớt: 


- Anh chị này sao lại giao hết tiền cho ng ta nhỉ (giữ lại 60tr giá trị quá ít so với tổng số tiền mua nhà). Khi đi mua thì anh chị chỉ đặt cọc 1 ít. Rồi hẹn ngày ra công chứng (văn phòng công chứng của quận huyện) thì mới giao đủ số tiền ( ngày này do 2 bên mua bán tự hẹn nhau). Lúc nào thì bộ hồ sơ công chứng đã chứng minh mình là chủ mới (hợp đồng mua bán nhà, có bên công chứng của quận huyện là đủ tính pháp lý) sau đó chị chỉ cần nộp bộ hồ sơ công chứng mua bán đó vào phòng quản lý đô thị đất đai là xong thôi (hẹn 20 ngày hay nhanh hơn, chậm hơn là tùy có nhiều hồ sơ hay không thôi) sau đó lên lấy kết quả, đóng thuế là nhận sổ về (đã sang qua tên mình làm chủ).

- Sau khi chồng tiền đủ như anh chị thì 2 bên làm thủ tục sang tên và công chứng ngay. Tính từ ngày sang tên công chứng xong thì sau tầm 23-25 ngày là bên mua sẽ nhận được sổ hồng nhé. Còn trường hợp anh chị gặp phải thì xem lại chủ nhà đi nhé.

- Đúng là khi giao tiền đủ, công chứng xong. Bạn tự xách hồ sơ đi nộp, nhanh nhất là 3 tuần là trả. Nếu chờ 2 tháng thì bạn cẩn thận chủ bán, và xem kĩ lại giấy tờ công chứng đi.

- Làm gì có quy định gì, nếu bạn thuê bên công chứng làm thì khi ký hợp đồng mua bán thông qua công chứng xong bạn đã có đủ hồ sơ rồi. Cứ đi nộp hồ sơ cho Sở Tài Nguyên và Môi trường nơi bạn cư trú để làm thôi, thời gian nhận sổ tên mình 15-30 ngày

- Nếu nhà có sổ đỏ sẵn rồi thì 2 bên chỉ việc ra văn phòng công chứng để làm hợp đồng mua bán. Lúc đó là giao 100% tiền, bên bán hoặc bên mua (tùy thỏa thuận) sẽ mang giấy tờ cần thiết sang bên Tài nguyên môi trường để làm thủ tục sang tên.
Thường nhà tôi làm là mất 1 tuần - 3 tuần là xong hết thủ tục và nhận sổ mới

- Mua nhà ký hợp đồng công chứng là sang luôn chứ bao lâu gì, làm gì có chuyện mua đưa gần hết tiền còn đi hỏi thủ tục, đáng lẽ việc hỏi thủ tục phải trước khi mua chứ? Để được chính thức đứng tên chắc phải đi tìm năn nỉ chủ nhà họ ký cho, có khi phải cho thêm tiền, hoặc giả sổ đỏ đã cầm cho giang hồ, ngân hàng gì đó....liên hệ mà trả nợ rồi nhận nhà.

- Sao anh không ra công chứng sang tên và giao tiền luôn. anh giao hết tiền cho người ta trong khi sổ người ta mang cầm còn nằm trên ngân hàng thì sao mà sang tên cho anh được.

- Sao không tự đi làm, nếu không có vấn đề thì sau khi ký hợp đồng công chứng là sang tên được rồi, 15 ngày là có sổ mới. Trường hợp của bạn nên TRUY ĐÒI QUYẾT LIỆT cái Sổ Đỏ và làm HĐ công chứng đi, coi chừng mất nhà nhé.

- Có thể chủ nhà gặp trường hợp sau:

1. Chủ nhà vay ngân hàng cần hết số tiền đó mới rút được bìa đỏ
2. Chủ nhà chưa bổ sung được tài sản trên đất nên chưa sang tên được
3. Có tranh chấp
Còn về phương diện người mua và người bán nếu ko có điều gì xảy ra thì sang tên được luôn!

- Trước khi mua nhà, đất nên đến địa chính xã, phường hỏi thông tin vị trí mình mua nhà, đất có tranh chấp, quy hoạch gì không; sau khi kiểm tra xong thấy không có vấn đề gì, 02 bên mua và bán tiếp tục ra đến phòng công chứng làm Hợp đồng chuyển nhượng xong, rồi đến UBND huyện, thành phố làm thủ tục sang tên thì mới giao tiền, khoảng 15 ngày xong. Nếu kéo dài thời gian trên, nhà và đất đó có vấn đề....

vote data