Những nỗ lực dũng cảm trong việc giành thị phần cho thương hiệu Việt

Mức độ chiếm lĩnh thị phần và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt, thương hiệu hàng hoá Việt chính là thước đo sức mạnh nền kinh tế Việt.
<p><em>Vào tháng 10/2018, chỉ sau hơn 5 tiếng đồng hồ ra mắt và cho phép đặt hàng online, đã có hơn 2.300 khách hàng đã đặt mua Bphone3.</em></p> (photo: )

Vào tháng 10/2018, chỉ sau hơn 5 tiếng đồng hồ ra mắt và cho phép đặt hàng online, đã có hơn 2.300 khách hàng đã đặt mua Bphone3.

LTS: Tác giả là người có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tài chính và hiện đang quản lý điều hành một công ty tơ lụa tại VN. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Các hoạt động R&D, Marketing đòi hỏi chi phí rất lớn và dài hơi, tri thức cao, chiến lược sắc bén và xuyên suốt trong khi rủi ro không hề thấp. Chính vì vậy, nhiều thương hiệu Việt đã vô cùng nỗ lực, dũng cảm khi giành được chỗ đứng vững chãi trong nước, từng bước vươn ra toàn cầu và được người tiêu dùng ngoài nước chấp nhận.

Dũng cảm giành thị phần với những gã khổng lồ

Trong sản xuất một loại hàng hoá dịch vụ nào đó và sau đó cung cấp ra thị trường, có 3 giai đoạn tạo nên giá trị gia tăng:

1. Nghiên cứu, phát triển (R&D).

2. Sản xuất.

3.Marketing (theo nghĩa rộng và bao gồm bán hàng).

Trong 3 giai đoạn này, hai giai đoạn 1 và 3 tạo ra giá trị gia tăng lớn nhất. Giai đoạn 2 chủ yếu là “bán mặt cho đất bán lưng cho trời”, lao động mang tính cơ bắp và giá trị gia tăng tạo ra thường rất thấp.

Các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có sức cạnh tranh mạnh trên thế giới đều là các công ty, tập đoàn có hoạt động R&D đi đầu và chiến lược Marketing rất hiệu quả. Các hoạt động sản xuất, gia công họ thuê ngoài tại các nước kém phát triển, chi phí nhân công thấp, yêu cầu môi trường không quá khắt khe, ví dụ như Việt Nam.
Các hoạt động R&D, Marketing đòi hỏi chi phí rất lớn và dài hơi, tri thức cao, chiến lược sắc bén và xuyên suốt trong khi rủi ro không hề thấp. 10 lần thành công 1 lần thất bại có thể làm doanh nghiệp lao đao.

Chính vì thế tôi đánh giá cực kỳ cao những thương hiệu Việt đã giành chỗ đứng vững chãi trong nước, từng bước vươn ra nước ngoài trong sự cạnh tranh sòng phẳng với các loại hình doanh nghiệp toàn cầu và sự chấp nhận của người tiêu dùng ngoài nước. Có thể kể ra ngẫu nhiên gồm: Gốm sứ Minh Long, XMen của ICP một thời, Thực phẩm Masan, Cà phê Trung Nguyên, Chocolate Marou (chủ sở hữu nước ngoài nhưng sản phẩm thuần Việt)... và nhiều doanh nghiệp Việt khác.

BKAV tung ra điện thoại B Phone  và Vingroup sản xuất xe Vinfast là những nỗ lực mới nhất dũng cảm trong việc giành cho thương hiệu Việt một mảnh thị phần béo bở của ngành tiêu dùng đang lớn rất nhanh của thị trường 94 triệu dân, với thu nhập bình quân đầu người đã bước qua mức trung bình thấp từ khoảng 5 năm nay, đồng thời cạnh tranh đối đầu với các gã khổng lồ quy mô toàn cầu.

Tập đoàn Vingroup dấn thân vào lĩnh vực sản xuất ô tô, với thương hiệu Vinfast.

Tập đoàn Vingroup dấn thân vào lĩnh vực sản xuất ô tô, với thương hiệu Vinfast.

Chọn đúng công nghệ và thực hiện chiến lược chuẩn xác

Mảng thị trường điện thoại di động vốn độc chiếm bởi hai - ba thương hiệu tay to, với chiến lược sản phẩm xuất sắc và hoạt động R&D rất mạnh, luôn sẵn sàng “ăn tươi nuốt sống” những kẻ mới xuất hiện. Tuy nhiên trong lĩnh vực điện tử và công nghệ này, sự đổi ngôi có thể diễn ra rất nhanh nếu những người đi trước “hụt” chân, người mới đến “chộp” đúng công nghệ và tổ chức thực hiện chiến lược chuẩn xác. Chúc BKAV làm được điều này, như Samsung “chộp” được công nghệ màn hình LCD một thời.

Ngành ô tô Việt hiện bị chiếm lĩnh bởi khoảng 10 thương hiệu lớn của Nhật, Mỹ và châu Âu. Ngành này sử dụng nhiều lao động với nhiều ngành công nghiệp phụ trợ, áp dụng công nghệ cao nên quốc gia nào cũng tìm cách bảo hộ cứ như là “Thương hiệu quốc gia” với mức độ chắc chỉ thua nông nghiệp. Không phải tình cờ cách đây không lâu các cuộc chiến thương mại liên quan đến ô tô liên tục diễn ra giữa 3 nền kinh tế này. Khả năng chen chân vào thị trường ô tô toàn cầu dành cho các tay chơi mới gần như là bằng không. Cho đến khi xuất hiện Elon Musk và Tesla với chiến lược tập trung vào xe điện. Công nghệ pin mới ngày càng rẻ tiền, khả năng trữ ngày càng cao và các yêu cầu khí thải ngày càng khắt khe đã làm cho Tesla có giá rất cao dù sản phẩm hàng loạt vẫn chưa thấy đâu. 
Chúc cả B Phone và Vinfast tìm được cho mình một loại công nghệ và chiến lược phù hợp, đủ lực để chống lại những trận đánh “hội đồng” của các đối thủ cạnh tranh khác khi nhảy ra chiếm miếng bánh thị phần ở thị trường nước ngoài.
Cả B Phone và Vinfast, hiện mới chỉ bắt đầu, đều đáng được khích lệ và chúc thành công bởi đó là các thương hiệu Việt dám tấn công vào các ngành công nghiệp quy mô có tầm ảnh hưởng toàn cầu và chính vì thế chịu sức cạnh tranh ghê gớm. Mức độ chấp nhận của người tiêu dùng ở nước ngoài mới là thước đo thành công và năng lực cạnh tranh chứ không chỉ thị trường nội địa - dù thị trường này là rất cần thiết. Mục tiêu có lẽ nên giấu kín theo kiểu “Dương Đông kích Tây” và công nghệ cùng chiến lược sẽ là yếu tố tiên quyết cho thành công của họ.

Được thành lập vào năm 2012, Marou dần vươn mình biến thành một startup trị giá triệu USD và đưa VN vào bản đồ socola thế giới, bên cạnh các tên tuổi lớn đến từ châu Âu.

Được thành lập vào năm 2012, Marou dần vươn mình biến thành một startup trị giá triệu USD và đưa VN vào bản đồ socola thế giới, bên cạnh các tên tuổi lớn đến từ châu Âu.

Dù biết là rất khó nhưng không có những ý tưởng độc đáo, các hành động khác người và vài quyết định phi truyền thống của những người dám làm thì lấy đâu ra rất nhiều những sản phẩm chúng ta đang dùng hôm nay?

Mức độ chiếm lĩnh thị phần và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt, thương hiệu hàng hoá Việt chính là thước đo sức mạnh nền kinh tế Việt.
Mà chỉ khi kinh tế, hạ tầng kiến trúc của xã hội, có mạnh thì chúng ta mới dám mơ đến những giấc mơ xa hơn.

vote data