Nữ Thủ tướng Phần Lan muốn người dân được làm việc 4 ngày/tuần

Trong khi người lao động trên khắp thế giới đang quay lại với công việc thường ngày sau lễ Giáng Sinh thì vị nữ Thủ tướng 34 tuổi mới nhậm chức của Phần Lan có thể sẽ làm dịu nhẹ áp lực công việc với kỳ vọng làm cô đọng tuần làm việc cho người dân
<p>Bà Sanna Marin, nữ Thủ tướng của Phần Lan. Ảnh: NurPhoto</p> (photo: )

Bà Sanna Marin, nữ Thủ tướng của Phần Lan. Ảnh: NurPhoto

Bà Sanna Marin năm nay 34 tuổi vừa nhậm chức Thủ tướng ở Phần Lan và trở thành Thủ tướng trẻ nhất trên thế giới. Trước đó, bà Marin đã có đề xuất muốn người dân được làm việc 4 ngày/tuần và 6 giờ/ngày với mong muốn đưa đất nước của mình tiến đến “Bước ngoặt mới trong đời sống công việc.”

Khi còn là Bộ trưởng Bộ giao thông Bà Marin đã chia sẻ “Tôi tin rằng mọi người đều xứng đáng được có thêm thời gian để vui vẻ cùng gia đình, người thân, theo đuổi thú vui và các khía cạnh khác của cuộc sống. Đây có thể sẽ là bước ngoặt mới trong đời sống công việc của chúng ta.”

Nội dung chi tiết về đề xuất này vẫn chưa được công khai. Tuy nhiên, Phần Lan, từ lâu đã là một nước luôn ủng hộ thời gian làm việc linh hoạt. Vào năm 1996, đất nước này đã ban hành một luật lệ cho phép người lao động quyền dịch chuyển thời gian làm việc của mình sớm hơn hoặc trễ hơn không qua 3 giờ.

Phần Lan không phải là đất nước duy nhất muốn người dân có một đời sống công việc thoải mái và lành mạnh hơn. Vào năm 2015, nước láng giềng là Thụy Điển cũng đã đưa vào thử nghiệm chính sách làm việc 6 giờ/ngày và nhận được kết quả là mức độ hạnh phúc của người dân đã tăng lên, tuy nhiên, gánh nặng đối với kho bạc nhà nước cũng tăng theo. Nước Pháp cũng từng giảm chỉ tiêu giờ làm việc một tuần từ 39 giờ/tuần xuống 35 giờ/tuần vào năm 2000.

Xu hướng giảm thời gian làm việc cho người lao động cũng được giới doanh nghiệp ủng hộ. Vào tháng 11/2019 Microsoft Nhật Bản cho biết rằng thời gian thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần đã tăng năng xuất làm việc của nhân viên lên 40%. Vào 2018, một công ty ở New Zealand cũng chia sẻ rằng 2 tháng thử nghiệm thời gian làm việc 4 ngày/tuần của họ là một thành công trong việc cải thiện cân bằng giữa đời sống công việc và các khía cạnh khác của cuộc sống.

vote data