Tăng trưởng GDP của Mỹ và Trung Quốc giảm do thương chiến

Thương chiến Mỹ-Trung bùng nổ đã kéo theo gánh nặng cho nền kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc. Tốc độ tăng trưởng GDP chậm lại, hoạt động sản xuất và thương mại cũng trở nên trì trệ. Tuy nhiên, chi tiêu nội bộ và thị trường việc làm vẫn ở mức ổn định, thị trường chứng khoán cũng tăng trưởng đáng kể.
 (photo: )

Từ lúc thương chiến bùng nổ, tăng trưởng GDP tại Mỹ  đã giảm xuống còn 2.1% và Trung Quốc (TQ) xuống còn 6% theo thống kê quý 4/2019. Nếu áp lực thuế quan vẫn tiếp tục thì nền kinh tế của 2 đất nước này sẽ còn giảm trong năm 2020 và điều này nhiều khả năng sẽ kéo dài thêm thời kỳ tăng trưởng chậm của nền kinh tế toàn cầu và dẫn đến bán tháo của thị trường cổ phiếu.

Áp lực thuế quan đã dẫn đến sự trì trệ trong các hoạt động thương mại toàn cầu; hoạt động xuất nhập khẩu ở Mỹ và TQ trong 10 tháng đầu năm 2019 cũng giảm so với năm 2018 theo dữ liệu của Cục Thống kê Dân số Hoa Kỳ (U.S. Census Bureau) và Cục Thống kê Quôc gia TQ (National Bureau of Statistics of China). Tuy nhiên, về tổng thể, thâm hụt thương mại ở Mỹ không thay đổi nhiều so với 2018 còn tại TQ chỉ tăng nhẹ.

Thương chiến và sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tại 2 nước này: hoạt động sản xuất tại TQ giảm liên tục trong năm 2019 và chỉ mới tạm thời phục hồi gần đây trong khi tại Mỹ hoạt động tại các nhà máy đã và đang giảm kể từ tháng 8/2019.

Tuy vậy, vẫn có điểm tích cực trong nền kinh của Mỹ và TQ, cả 2 nước đều giữ được mức độ chi tiêu nội bộ ổn định nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường việc làm.

Giá trị tiền tệ tại 2 nước này có hướng di chuyển đối nghịch nhau, theo phân tích của CNBC, Đô la Mỹ trong năm 2019 tăng trưởng 0.3% về giá trị trong khi chính quyền TQ vẫn đang tiếp để đồng Nhân dân tệ mất giá.

Về thị trường chứng khoán, cả chỉ số S&P 500 và Shanghai SE Composite đều tăng trưởng trên 20% trong năm 2019, mức tăng trưởng của 2 chỉ số này đều là cao nhất kể từ 2013 đối với chỉ số S&P 500 và 2014 đối với chỉ số Shanghai SE Composite.

Sau nhiều tháng đàm phám Mỹ và TQ cuối cùng cũng đã đồng ý với các điều khoản của giai đoạn 1 trong hiệp định thương mại giữa 2 nước này. Tổng thống Donald Trump cho biết 2 nước sẽ chính thức ký kết giai đoạn 1 vào ngày 15/01/2020. Sự hạ nhiệt trong thương chiến giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới là động lực thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nên kinh tế toàn cầu tăng trở lại.

vote data