Việt Nam là nước có tiềm năng đầu tư ở Châu Á

Một cuộc khảo sát ở Nhật Bản mới đây cho thấy các doanh nghiệp Nhật đã đánh giá VN là nơi có tiềm năng lớn nhất ở châu Á để đầu tư trong năm 2020, theo sau là Ấn Độ và các nước Đông Nam Á khác.
<p>Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay cùng Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng của ông ở Tokyo</p> (photo: )

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bắt tay cùng Thủ tướng VN Nguyễn Xuân Phúc tại văn phòng của ông ở Tokyo

Theo đó, NNA Japan Co., một hãng tin chuyên cung cấp báo cáo về kinh tế và kinh doanh cho các doanh nghiệp Nhật hoạt động ở châ Á thuộc tập đoàn Kyodo News, đã thực hiện một cuộc khảo từ tháng 11 đến tháng 12/2019 để đánh giá về tiềm năng đầu tư của các nước châu Á.

Theo kết quả của cuộc khảo sát, VN nhận được tỉ lệ bình chọn là 42.1% trong 820 phản hồi hợp lệ cho điểm đầu tư tiềm năng trong năm 2020, dựa vào các yếu tố như tiềm năng của đất nước này với vai trò là một thị trường đang phát triển và lượng lớn đội ngũ lao động tay nghề cao, chi phí thấp.

Những người nước ngoài làm việc tại các công ty Nhật tham gia cuộc khảo sát cho biết, họ chọn VN là vì đất nước này tiếp giáp vơi Trung Quốc.

Ấn Độ là nước ở vị trí thứ 2 có tỉ lệ bình chọn là 12.2%, với kỳ vọng về thị trường đang phát triển của đất nước này và tiềm năng trở thành cầu nối đến các nước Trung Đông và châu Phi.

Myanmar tăng lên 3 hạng từ năm ngoái để nắm giữ vị trí thứ 3 với tỉ lệ bình chọn là 11.6% và Indonesia ở hạng 4 với 6.6% bình chọn.

Trung Quốc dường dư không còn là một điểm đầu tư hấp dẫn do ảnh hưởng của thương chiến với Mỹ và chi phí lao động tăng cao đã rớt xuống hạng 5 với tỉ lệ bình chọn chỉ 5.1%.

vote data