10 thị trường nhà ở rủi ro nhất thế giới

Australia, Nhật Bản, Hong Kong... nằm trong số những thị trường nhà ở rủi ro cao nhất thế giới, do việc định giá cao trong thời gian dài có thể gây ra nguy cơ giảm giá thời gian tới.
 (photo: )

Thị trường nhà ở đang hết sức nhạy cảm ở Australia, Hong Kong, Canada và Thụy Điển, theo Oxford Economics. Trong lịch sử, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động của nền kinh tế.

“Thị trường nhà ở đã trong giai đoạn bùng nổ khá lâu tại 4 quốc gia. Nhà ở được định giá cao khiến mức nợ tăng theo và tỷ lệ nợ theo lãi suất thả nổi tăng đáng kể”, Adam Slater – nhà kinh tế học tại Oxford Economics lưu ý trong một nghiên cứu.

Với các thị trường chính như Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc và Nhật Bản, rủi ro hạn chế hơn. Ngoài ra, ở hầu hết các nền kinh tế, tỷ lệ thế chấp tăng không đáng kể, thậm chí còn giảm trong một vài thời điểm.

Giá nhà ở tại các thành phố lớn tại Australia giảm gần 3% trong năm qua tính đến tháng 8. Thị trường nhà ở Sydney có mức giảm tới 5,6%. Trong khi đó, 3 trên 4 ngân hàng lớn của nước này đã tăng lãi suất thế chấp trong những tuần gần đây. Các ngân hàng này giải thích lý do bởi chi phí huy động vốn tăng. Lãi suất chính thức của ngân hàng trung ương Australia cũng ở mức thấp kỷ lục.

 

Oxford Economics đã so sánh thị trường các nước OECD từ những năm 1970 đến năm 2013 cho thấy một mối liên hệ tiêu cực. Trong khoảng 1970 – 2013, định giá nhà ở đã tăng 35% hay cao hơn mức trung bình dài hạn. 5 năm tiếp theo, giá nhà thực tế đã giảm tới 75%.

“Điều này cho thấy giá nhà ở nhiều nước OECD sẽ tăng trưởng bất ổn và tiêu cực trong vài năm tới: phạm vi tăng giá nhà sẽ rất hạn chế tại các thị trường đang được định giá cao”, Slater nói.

Sự thay đổi về giá nhà ở có thể tác động đáng kể đến hoạt động kinh tế, nghiên cứu cho thấy. Định giá nhà kéo dài cũng khiến giá nhà có xu hướng giảm đáng kể sau khi bùng nổ.

“Đối với các nước G7, chi tiêu của người tiêu dùng và giá nhà thực tế từ năm 1997 có quan hệ tích cực, dù có thể suy yếu trong những năm gần đây”, ông Slater chia sẻ.

vote data