2 tỷ đồng bồi thường bảo hiểm thành 'phao cứu sinh' của chị tôi

Sau khi chồng mất, chị tôi gần như suy sụp, nhờ có số tiền bảo hiểm, chị mới trả hết tiền nhà và học phí cho hai đứa nhỏ.
<p><em>Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Ảnh minh họa.

Đã hai năm sau sự ra đi đột ngột của chồng vì tai nạn giao thông, chị gái tôi một mình nuôi hai con ăn học. Cuộc sống gia đình mất đi người trụ cột vốn chẳng dễ dàng. Chị nhiều lần tâm sự với tôi, khoảng thời gian sau khi anh mất là cơn ác mộng, chị loay hoay không biết phải làm gì, tiền tiết kiệm trong nhà cũng chẳng dư dả. Gia đình tôi cũng chẳng ai giúp chị được nhiều vì mọi người còn khó khăn.

Thế nhưng, sau đó, chị bất ngờ nhận được chi phí bồi thường hơn hai tỷ đồng từ gói bảo hiểm của một công ty đến từ Canada. Số tiền ấy trở thành chiếc “phao cứu sinh”, giúp chị tôi trả khoản nợ tiền nhà còn lại cũng như trang trải học phí, đảm bảo tương lai cho hai đứa nhỏ. 

Không chỉ giúp cuộc sống gia đình và người thân ổn định hơn khi người trụ cột không còn nữa, tôi nghĩ, bảo hiểm nhân thọ còn mang lại nhiều lợi ích khác như: hỗ trợ tiền viện phí khi đau ốm; chi phí chữa bệnh nếu chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo; khoản “lương hưu” giúp cuộc sống hưu trí an nhàn hơn, khoản tiền cho phép con cái được đi học ở những ngôi trường tốt; khoản tài chính dự phòng cho tình huống bất ngờ; khoản đầu tư, tiết kiệm an toàn...

Hay như Trung (33 tuổi) - một người bạn của tôi, sau ca mổ ruột thừa, anh tiếp tục nằm viện theo dõi và chờ phục hồi. Nằm viện tròn hai tuần, anh được bảo hiểm chi trả tổng cộng 14 triệu đồng từ gói sản phẩm mà đã mua cách đây một năm, tương ứng với số tiền bảo hiểm ký kết ban đầu là một triệu một ngày đêm nằm viện.

Trong quá trình nằm viện, Trung được tư vấn viên hỗ trợ thủ tục chi trả bảo hiểm nhanh chóng. Anh nói: "Khi rơi vào khó khăn, mới thấy quyết định tham gia bảo hiểm là đúng đắn". Trong hoàn cảnh bị mất thu nhập tạm thời do nằm viện, số tiền ấy có ý nghĩa rất lớn khi góp phần giảm nỗi lo tiền bạc, giúp anh yên tâm dưỡng bệnh. Chưa kể, toàn bộ chi phí hỗ trợ nằm viện này là khoản riêng biệt, không bị trừ vào phần gốc, lãi, bảo tức hay các quyền lợi khác.

Xét về bản chất, bảo hiểm nhân thọ là giải pháp tài chính, bảo vệ thu nhập người trụ cột nhằm đảm bảo cuộc sống của gia đình và người thân trong trường hợp bất trắc xảy ra. Điều này có nghĩa nếu bạn có bất kỳ “người phụ thuộc” nào (vợ, chồng, con cái, cha mẹ, anh, chị, em…) thì cho dù bạn đang độc thân, mới lập gia đình hay mới có con nhỏ… bạn đều nên tham gia bảo hiểm.

Thế nhưng, đa số người tiêu dùng Việt suy nghĩ bảo hiểm nhân thọ chỉ cần thiết khi có con, khi về già hay với những ai có vấn đề về sức khỏe.

Thật ra, tham gia bảo hiểm càng sớm, lúc còn trẻ và đủ điều kiện sức khỏe, thì các khoản phí bảo hiểm càng thấp. Khi tuổi lớn hơn hoặc sức khỏe giảm sút (tức tỷ lệ rủi ro cao hơn), phí bảo hiểm sẽ cao gấp hai ba lần.

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều rủi ro không thể lường trước, trong khi bạn mải mê lên kế hoạch cho những dự tính mua nhà, mua xe… hãy dành thêm một quỹ tài chính 6-7% thu nhập để bảo vệ tương lai gia đình, người thân và chính bạn.

Nhiều ý kiến ủng hộ bài viết. Một nick tên Jennifer Nguyen cho rằng,  nhiều người cứ bị cuốn vào những trào lưu như mua xe hay hỏi về xe mà tuyệt nhiên rất ít khi thấy ai đó vào hỏi về các vấn đề như bảo hiểm cho bản thân và người thân, cách quản lý tài chính hoặc cách đầu tư.
Nên tập trung vào cách làm sao để tiền sinh ra tiền, mua tài sản chứ không nên mua tiêu sản. Xe cộ có thể là tài sản nếu như các bạn sử dụng làm chi phí sản xuất & kinh doanh nhưng nó là tiêu sản nếu như mua về để đi sử dụng cho gia đình. Chỉ mua tiêu sản sau khi đã có được nền tảng tài chính tam ổn ( có quỹ dành cho chi phí khẩn cấp, có nhà ở, có công việc...) và số tiền trả vay vay mua xe không chiếm quá 20% thu nhập hàng tháng.

Nick Hoa Nắng thì bày tỏ, khi kinh tế ổn thì tôi mua đủ bảo hiểm nhân thọ cho cả nhà và cũng coi như là 1 khoản vừa tích lũy vừa phòng rủi ro. Bảo hiểm sẽ càng ngày càng đắt nên ai có khả năng thì nên mua sớm thì lợi nhiều hơn. Jennifer Nguyen góp ý rằng, Nếu như bạn chưa ổn định về kinh tế thì nên tích lũy bằng các hình thức khác như bỏ tiền vào heo ống, mua vàng. Chỉ cần tích lũy tầm 30-50 triệu thì bạn sẽ cảm thấy an tâm rất nhiều. Bạn cứ thử làm đi sẽ thấy. Một khi bạn đã tích lũy được tầm 5 triệu thì bạn sẽ cảm giác như có động lực và tự tin hơn để tiến đến con số 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu.

Có 1 điều rất hay ở cuộc sống là thói quen này sẽ dẫn đến các thói quen khác với tác dụng tương đương. Ví dụ bạn tiết kiệm để dành tiền chăm sóc sức khỏe, thì tự nhiên bạn sẽ thấy cần loại bỏ các hành vi có hại cho sức khỏe như hút thuốc, ăn nhậu, ăn nhiều thịt... Hoặc bạn sẽ từ bỏ các thói quen dẫn đến hụt tiền như mua sắm điện thoại theo trào lưu, ăn nhà hàng quá nhiều.

Nick Nguyễn Thị Khiên thì nói rõ, các hãng bảo hiểm phải làm đúng trách nhiệm như trong hợp đồng kí với khách hàng. Có như vậy khách hàng mới có niềm tin cố gắng kiếm tiền đóng tiền đúng thời hạn. 

vote data