Ngân hàng ép người vay mua bảo hiểm: Kỳ 1: Mua bảo hiểm mới chịu giải ngân

Chị H.T.N.Như kể trên diễn đàn Bảo hiểm&Cuộc Sống, khi vay mua căn hộ, chị gặp rắc rối khi ngân hàng ép chị mua bảo hiểm nhân thọ hoặc bảo hiểm phi nhân thọ về người (tai nạn, tử vong, TTTBVV – thương tật toàn bộ vĩnh viễn) và bảo hiểm cháy nổ.
 (photo: )

Ngân hàng giữ sổ, hưởng hết quyền lợi bảo hiểm

“Tôi không đồng ý và đã đưa cho ngân hàng xem 4 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của mình, có giá trị bảo vệ tôi đến 5 tỉ đồng”, chị cho hay.  Tuy nhiên, ngân hàng M. đã ép chị phải mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tối thiểu 12 triệu đồng/năm rồi mới giải ngân.

Trong khi đó, một ngân hàng khác đưa ra 2 lựa chọn cho chị Như.  Một là mua bảo hiểm nhân thọ tối thiểu 12 triệu đồng/năm hoặc bảo hiểm phi nhân thọ cho bản thân và bảo hiểm cháy nổ. Nếu mua bảo hiểm phi nhân thọ và cháy nổ, thì người thừa hưởng bắt buộc là ngân hàng.

Chị Như cho rằng, việc ép buộc người vay mua bảo hiểm mà ngân hàng là người thụ hưởng rất dễ gây tranh chấp sau này. “Nếu người vay ký hợp đồng bảo hiểm, người thụ hưởng là ngân hàng, sổ hồng ngân hàng cũng giữ, khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, tiền cho vay ngân hàng nhận đủ, sổ hồng giữ luôn thì người vay chịu thiệt”, chị thắc mắc.

Không ít ý kiến cho biết họ cũng gặp tình trạng ép mua tương tự. Nick Daniel Le cho biết, khi ký hợp đồng tín dụng, đi công chứng, định giá đất xong hết thì ngân hàng gọi điện yêu cầu ký thêm bảo hiểm nhân thọ mới đủ điều kiện giải ngân. Ngân hàng không hề thông báo trước cho anh về việc này. Nhưng vì đã đặt cọc nên đành phải mua gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất 8 triệu. “Tôi đã có bảo hiểm nhân thọ nhưng ngân hàng không quan tâm đến điều này. Tôi rất bức xúc. Bởi sáng đi công chứng không nói gì, chiều yêu cầu ký khi chưa tư vấn điều khoản bảo hiểm gì cả. Tôi còn phải trả hơn 1 triệu tiền tư vấn tài chính ”, Daniel Le cho biết.

Ép mua bảo hiểm sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng

Ông Trương Minh Cát Nguyên, giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn pháp lý bảo hiểm Tila cho rằng, việc người tiêu dùng đã cung cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay sức khỏe mà ngân hàng vẫn yêu cầu mua thêm, thì đây là hành vi ép mua. Theo quy định, hành vi ép mua này có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Nếu có bằng chứng vi phạm như các email trao đổi, các văn bản về chính sách của ngân hàng, ghi âm…, người tiêu dùng có thể gửi cho Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (BTC) để khiếu nại.

Trong khi đó, cựu Tổng thư ký HH bảo hiểm VN Phùng Đắc Lộc chỉ cách rằng, trong trường hợp chị Như ở trên, chị chỉ mua bảo hiểm hỏa hoạn và các rủi ro đặc biệt cho căn hộ của mình. Nếu ngân hàng ép mua bảo hiểm nhân thọ chị yêu cầu giảm lãi suất vay, bởi không có rủi ro người vay bị tử vong hay thương tật toàn bộ vĩnh viễn (vì đã có bảo hiểm nhân thọ chi trả).

vote data