Mỗi tháng bỏ dư 11 triệu, có nên vay tiền mua nhà 1,5 tỷ?

Hai vợ chồng đã phải thuê nhà 6 năm nay, mỗi tháng chỉ để ra được khoảng 5 triệu đồng. Có nên vay mua nhà?
<p><em>Mỗi tháng dư 11 triệu, nên vay tiền mua nhà 1,5 tỷ hay tiếp tục ở thuê? Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Mỗi tháng dư 11 triệu, nên vay tiền mua nhà 1,5 tỷ hay tiếp tục ở thuê? Ảnh minh họa.

Hai vợ chồng tôi đang thuê tại một căn hộ tập thể quận Đống Đa, Hà Nội, 6 triệu đồng/tháng. Lương cả hai được tổng 25 triệu/tháng, đang nuôi hai con, một lớp 5, một lớp 3. Sau khi trừ đi tất cả các khoản, thuê nhà, điện nước, ăn uống, học hành... mỗi tháng, hai vợ chồng chỉ tiết kiệm được khoảng 5 triệu.

Số tiền chúng tôi có hiện nay khoảng 100 triệu đồng. Tôi định vay tiền mua nhà 1,5 tỷ. Vay họ hàng, bạn bè được thêm khoảng 300 triệu nữa, còn lại phải vay ngân hàng chừng 1,1 tỷ, trong vòng 20 năm. Tính theo lãi suất hiện nay, cả gốc lẫn lãi, mỗi tháng chúng tôi sẽ phải trả chừng 14 triệu. 

Chúng tôi đã nói chuyện với các cụ, được bố mẹ vợ hỗ trợ mỗi tháng trả 5 triệu tiền gốc và lãi vay ngân hàng. Như vậy, mỗi tháng chúng tôi sẽ trả chừng 9 triệu. Khi có nhà, chúng tôi không phải bỏ ra 6 triệu tiền thuê nữa, cộng với 5 triệu tiết kiệm, tôi để dư được 11 triệu/tháng, thậm chí thắt chặt thêm nữa. Tôi thấy mức vay đó là mức hợp lý, trong khả năng của hai vợ chồng, chỉ cần chi tiêu thắt chặt lại. Số tiền vay người thân tôi tính sẽ trả dần khi có các khoản thưởng.

Tôi đã chán cảnh phải đi sống thuê, không có nhà cửa ổn định, họ lại sắp đòi nhà. Mong mọi người cho tôi lời khuyên. (Trung Lâm)

Đa số ý kiến thiên về hướng anh Trung Lâm không nên mua nhà vì quá rủi ro:

Nick Huong Nguyen có lời tư vấn: Em thấy là quá liều lĩnh đấy ạ, anh nên có 700tr tiền tiết kiệm hoặc ít nhất 500tr rồi hãy tính đến chuyện mua nhà 1,5 tỷ, nhỡ các cụ và anh chị có mâu thuẫn gì các cụ cắt luôn khoản tiền 5.5 tr hoặc bạn bè họ hàng họ cần tiền gấp anh lấy đâu để trả ? Dẫu biết tiền thuê nhà rất cao và bất tiện nhưng anh sẽ ko gặp nhiều rủi ro mà anh ko lường hết được.

Nick Eric: Theo tôi tài chính như của gia đình bạn chưa đủ để mua nhà tầm giá tiền đó đâu. Rủi ro tài chính là quá lớn. Tôi nghĩ bạn nên tiết kiệm tiền và tìm kênh đầu tư sinh lời thêm đã. Nhớ là phải bảo toàn vốn. Sau đó tổng số tiền bạn vay (ngân hàng hay người thân) chỉ tầm 30 tới 40% thì nên mua. Giờ bạn có quá ít. Chúc bạn sáng suốt và có ngôi nhà mơ ước.

Nick Lòng Trắc Ẩn có sự phân tích khá thấu đáo: Theo như những gì bạn nói, thì bạn nên đặt ra những câu hỏi như thế này để đi đến quyết định cuối cùng là có nên mua nhà 1.5 tỷ hay không:
+Liệu bố mẹ bạn có thể hỗ trợ bạn mỗi tháng 5 triệu trong vòng 20 năm hay không. Nếu không, 5 triệu thiếu hụt mỗi tháng sẽ lấy ở đâu đề bù vô ?
+ Bạn nói số tiền gốc + lãi mỗi tháng phải trả ngân hàng là 11 triệu, vậy còn 300 triệu mượn từ bạn bè, người thân thì mỗi tháng bạn dự định trả bao nhiêu?
Mỗi tháng, vợ chồng của bạn tiết kiệm được 5 triệu, bố mẹ hỗ trợ 5 triệu (chưa thể chắc chắn được trong bao lâu), khi mua nhà thì coi như không phải trả 6 triệu (tiền mướn nhà), coi như mỗi tháng sẽ có 16 triệu. Nếu trừ đi tiền mỗi tháng phải đóng cho ngân hàng khi mua nhà là 14 triệu, thì vẫn còn 2 triệu. Câu hỏi đặt ra là:
+ Với 2 triệu đó, khi bệnh tật, đau ốm xảy đến, hoặc những phát sinh khác như nhà hư hoặc xe hư, chi phí học hành của con cái bạn tăng lên, liệu 2 triệu dư ra đó có đủ để trang trải cho những phát sinh không lường trước được hay không?
Tóm lại, mình nghĩ khi bạn cần suy tính thật kỹ lưỡng trước khi quyết định, vì khi có sự việc mà cần tiền để sử dụng, trong trường hợp này, sẽ rất khó có đường lui. Hoặc, bạn nên tìm mua một căn nhà khác với với số tiền phải đóng cho ngân hàng mỗi tháng ít hơn 9 triệu đồng thì vẫn có thể "thở" được khi gặp những bất trắc xảy ra mà chính bạn không thể dự tính trước được. Chúc bạn sẽ sớm có được căn nhà mới như ý!

vote data