Kỳ 1: Vay gói lãi suất cố định lợi hại như thế nào?

Nhiều ngân hàng mời gọi người vay mua nhà mua xe với các gói lãi suất cố định hấp dẫn. Người thì cho rằng vay cố định sẽ yên tâm ổn định; nhưng cũng có kẻ lo lắng “lợi thì có lợi mà răng không còn”. Vậy lợi hại khi vay gói lãi suất cố định như thế nào?
<p><em>Người vay có thể cân nhắc chọn cố định 2 năm: thời gian đủ dài để ổn định, không quá ngắn như chọn 1 năm. </em></p> (photo: )

Người vay có thể cân nhắc chọn cố định 2 năm: thời gian đủ dài để ổn định, không quá ngắn như chọn 1 năm. 

Các gói vay lãi suất cố định thường chào mời lãi suất hấp dẫn 6 – 8%/năm trong 3-6-12 tháng và 9 - 10%/năm đối với các thời hạn cố định từ 2- 3- 5 năm. Điều này tạo cho người vay cảm giác yên tâm, không chịu ảnh hưởng biến động lãi suất trong một thời gian nhất định. Nhưng mặt trái của nó là mức phí phạt trả nợ trước hạn thường cao gấp 2 lần so với lãi suất vay thả nổi. Ở nhiều nhà băng, mức phí này là 4% trả trong năm đầu, 3% trả trong năm thứ 2, 2% trong năm 3-4, đến năm thứ 5 trả nợ trước hạn mới không bị phạt.

Vì vậy, nếu trả trước hạn một khoản nợ, một người có thể bị phạt một khoản tiền tương đương 2-3 tháng nợ ngân hàng của chính mình. Chẳng hạn, anh Kính, ngụ tại Q.7, TP.HCM cho biết vay mua nhà 2,5 tỷ đồng, lãi suất cố định 2 năm tại một ngân hàng trong nước. Đến năm thứ hai, anh trả trước khoản nợ 1,5 tỷ đồng, chịu mức phạt 3% với gần 45 triệu đồng, tương đương 2 tháng trả nợ. Trong khi với phí phạt trả trước hạn thông thường 1,5% năm đầu tiên, 1% năm thứ 2, anh Minh chỉ mất có 15 triệu đồng tiền phạt.

Một nhân viên tín dụng có kinh nghiệm 4 - 5 năm cho biết, hầu hết khách hàng của anh, vay mua ô tô hay nhà đất, có mức vay từ 2-4 tỷ đồng, đều có khoản trả trước hạn trong 2 năm đầu tiên. Đây là tâm lý chung vì khi mới vay, ai cũng tận lực đa dạng hóa nguồn thu nhập, “thắt lưng buộc bụng” để có thể giảm nợ. Nhân viên này cho hay, dựa vào thực tế phụ trách tín dụng, đa số người vay trả một khoản nợ trước hạn, nên số tiền lãi gốc sẽ giảm đi sau 1 - 2 năm, làm nhẹ đi một phần gánh nặng nợ. "Tùy thuộc vào hoàn cảnh, người vay có thể cân nhắc chọn lãi suất cố định 2 năm: thời gian đủ dài để ổn định, không quá ngắn lo xáo trộn như 1 năm. Đồng thời mức lãi suất cố định 2 năm thường thấp hơn 0,5 – 0,7% so với thời hạn 3 - 5 năm, tiết kiệm tiền cho người vay”, nhân viên này tư vấn.

Như vậy, lãi suất cho vay ưu đãi không có nghĩa là ngân hàng sẽ tiết kiệm tiền cho bạn, mà đòi hỏi bạn phải là người tiêu dùng có lựa chọn thông minh trước một tổ chức tài chính hùng hậu am hiểu về việc cho vay sinh lãi nhiều nhất cho họ. 

vote data