Những ngân hàng nào cho rút tiền tại ATM không cần thẻ?

Đi ra ngoài lỡ quên thẻ ở nhà, hoặc mất thẻ, không có đồng nào trong người hoặc đơn giản là muốn “xù” loại thẻ từ có tính an toàn không cao, thì có ngân hàng nào cho rút tiền tại ATM mà không cần phải xài thẻ không?
<p><em>Một người đang dùng QR Code để rút tiền ở Sacombank.</em></p> (photo: )

Một người đang dùng QR Code để rút tiền ở Sacombank.

Bạn yên tâm! Trên thị trường, có khoảng 7 ngân hàng cho rút tiền tại ATM mà không cần thẻ. Đó là Techcombank, Sacombank, Eximbank, TPBank, Vietbank, Agribank và Vietinbank. Đây là các ngân hàng sử dụng công nghệ QR Code, xác thực vân tay hay xác thực qua tin nhắn điện thoại, để khách hàng không cần đến thẻ vẫn rút được tiền ở ATM. 

Để sử dụng tiện ích này, người dùng cần có tài khoản thanh toán tại các ngân hàng trên (dĩ nhiên). Đồng thời đăng ký dịch vụ internet banking hoặc mobile banking nếu dùng trên điện thoại di động.

Tại Techcombank và Sacombank: Bạn có thể thao tác để mình tự rút tiền hoặc chuyển cho người thân, người quen. Dưới đây hướng dẫn trường hợp chuyển tiền cho người thân, và họ đi rút tiền tại ATM không cần thẻ:

  • Bạn ấn Enter trên màn hình ATM của Techcombank (hoặc số 9 đối với ATM Sacombank)
  • Nhập mã số chuyển tiền mà người thân đã gửi cho bạn.
  • Nhập số tiền cần rút.
  • Nhập mã OTP và rút tiền.

Lưu ý mã xác thực có hiệu lực trong vòng 3 ngày. Bạn có thể rút bằng hoặc ít hơn số tiền người thân chuyển cho bạn, và không được phép nhập sai mã số chuyển tiền quá 3 lần.

Số tiền rút tối đa 10 triệu đồng nếu là Sacombank và 30 triệu đồng/ ngày nếu là Techcombank. Bạn không cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng.

Đối với Vietinbank

Bạn cần có tài khoản thanh toán tại ngân hàng Vietinbank và khởi tạo lệnh nếu muốn rút tiền thông qua tin nhắn:

  • Soạn tin nhắn CTG RUT số tiền gửi tới 8149, hệ thống sẽ gửi 2 mã giao dịch sau khi ngân hàng xác nhận mật khẩu SMS tài chính của bạn(*).
  • Ấn “Rút tiền không cần thẻ” trên màn hình ATM
  • Nhập mã giao dịch 1.
  • Nhập số tiền.
  • Nhập và giao dịch 2 và rút tiền.

(*) Áp dụng cho chủ thẻ ghi nợ E-Partner và phải đăng ký SMS tài chính (có tính năng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn).

Bạn cũng có thể nhờ người thân chuyển tiền tới số điện thoại của bạn thông qua Vietinbank IPay, sau đó thực hiện các bước tương tự như rút tiền không cần thẻ tại Techcombank và Sacombank.

Giờ đây không cần phải tới tận quầy giao dịch hay lỉnh kỉnh thẻ ATM, người tiêu dùng dịch vụ tài chính có thể rút tiền tại ATM không cần thẻ. 

Giờ đây không cần phải tới tận quầy giao dịch hay lỉnh kỉnh thẻ ATM, người tiêu dùng dịch vụ tài chính có thể rút tiền tại ATM không cần thẻ. 

Rút tiền bằng vân tay Eximbank

Khách hàng cá nhân có tài khoản thanh toán tại ngân hàng này có thể rút tiền tại ATM bằng xác thực vân tay. Chỉ cần đưa ngón tay vào chỗ nhận dạng trên máy, kết hợp với mã số vân tay là có thể giao dịch và rút tiền. Tính năng này cũng được áp dụng khi giao dịch tại quầy, theo đó bạn không cần mang theo CMND hay hộ chiếu. 

Có thể đăng ký dịch vụ này tại các điểm giao dịch của Eximbank trên toàn quốc, ngân hàng sẽ miễn phí đăng ký. Danh sách ATM có hỗ trợ tính năng này cập nhật đến tháng 11/2018 theo link này: https://www.eximbank.com.vn/home/Static/download/DanhsachmayATM.pdf

Một giao diện sử dụng QR Code để rút tiền ở TPBank. 

Một giao diện sử dụng QR Code để rút tiền ở TPBank. 

Đối với Vietbank

Chỉ cần sử dụng điện thoại di động hoặc dấu vân tay, người dùng có thể rút tiền tại các ATM mà không cần mang thẻ hoặc nhớ mã PIN.

Sau khi đăng ký sử dụng Mobile Banking tại VietBank, người dùng cài đặt ứng dụng VietBank M-Plus trên điện thoại di động, sau đó chọn chức năng rút tiền và chọn mệnh giá tương ứng, ứng dụng sẽ tự động gửi thông báo mã giao dịch và khách hàng sử dụng mã này để thực hiện rút tiền tại tất cả ATM thuộc hệ thống chấp nhận của VietBank.

Khi người dùng rút tiền tại ATM, sau khi nhập mã giao dịch, hệ thống tự động gửi cho khách hàng một mã xác thực giao dịch đến số điện thoại di động, nhập đúng mã xác thực giao dịch này thì sẽ rút được tiền.

Còn muốn rút tiền bằng dấu vân tay, thì chỉ cần đăng ký dịch vụ “Nhận diện và xác thực giao dịch bằng vân tay” tại các quầy giao dịch của ngân hàng mà không mất thêm khoản phí nào. Sau này, cứ mỗi lần giao dịch tại quầy hoặc ATM, chủ thẻ chỉ cần “nhất dương chỉ” bằng ngón tay trỏ là có thể rút tiền, chuyển khoản… nhanh chóng, mà không cần đá động đến thẻ ATM.

Điểm yếu: 

Hiện nay mỗi ngân hàng lại tạo một cái app riêng. Có 3-4 tài khoản là phải tải về 3-4 app, nặng máy mà lại rối rắm. Có app nào xài chung cho các ngân hàng không? Ad sẽ tìm hiểu trong bài tới. 

vote data