Khoa học chứng minh một thói quen đơn giản, ai cũng có thể thực hiện hàng ngày sẽ góp phần giảm 50% nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Neurology, những người cao tuổi thường xuyên đi bộ ít nhất 35 phút mỗi ngày có thể giảm 1 nửa nguy cơ đột quỵ.
 (photo: )

Đi dạo hàng ngày có thể giảm một nửa nguy cơ đột quỵ nghiêm trọng ở người cao tuổi. Các nghiên cứu nhận thấy, nguy cơ bị đột quỵ nặng ở người thường xuyên đi bộ 35 phút mỗi ngày ít hơn 2 lần so với những người ít vận động.

Giáo sư Katharina Sunnerhagen thuộc Đại học Gothenburg ở Thụy Điển cho biết: "Ngày càng có bằng chứng thuyết phục rằng, hoạt động thể chất có tác dụng bảo vệ não và nghiên cứu của chúng tôi bổ sung cho bằng chứng đó".

Những phát hiện mới nhất được công bố trên tạp chí Neurology dựa trên dữ liệu của 925 người bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình 73. Số người ít vận động có tỷ lệ bị đột quỵ nặng gấp đối những người thường hoạt động nhẹ đến trung bình. Tập thể dục nhẹ bao gồm việc đi bộ ít nhất 4 giờ/tuần, hoạt động tập thể dục trung bình bao gồm bợi lội, đi bộ nhanh hoặc chạy nhanh 2 -3 giờ/tuần.

Một nghiên cứu ở Anh đối với hơn 350.000 người trong năm 2018 đã chỉ ra, nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim của những người đi bộ hoặc đi xe đạp đến nơi làm việc ít hơn 30% so với những người khác. Khoảng 1 nửa người bị đột quỵ tham gia khảo sát cho biết, họ hầu như không hoạt động thể chất trước khi bị bệnh.

Giáo sư Sunnerhagen khẳng định: "Tập thể dục mang lại lợi ích sức khỏe theo nhiều cách. Đó là điều hiển nhiên. Những các nghiên cứu còn chỉ ra, thậm chí chỉ hoạt động thể chất một chút mỗi tuần cũng có tác động lớn đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của đột quỵ".

vote data