9 điều bất lịch sự cần tránh khi đến nhà người khác

Đi giày vào nhà, mở ngăn kéo riêng tư... là những hành động có thể khiến bạn không bao giờ được chủ nhà mời đến lần thứ 2.
 (photo: )

Dưới đây là những điều bạn tránh phạm phải để giữ đúng phép lịch sự khi đến nhà người khác, theo RD:

Tự tiện mở cửa 

Tránh tối đa việc vào nhà ai đó mà chưa có sự cho phép của họ, hoặc đơn giản là khi họ không có ở đó. Thay vì tự tiện xông vào nhà, bạn nên bấm chuông và chờ đợi, kể cả khi cửa nhà không khóa đi nữa. 

Đi giày, dép vào nhà 

Khi đến nhà người khác, cần chú ý xem họ có dép đi trong nhà hay không, hoặc họ có yêu cầu mọi người bỏ giày/dép ở ngoài hay không. Đôi khi chúng ta bỏ quên quy tắc này và khiến chủ nhà phật ý. 

Xông vào phòng ngủ 

Trừ phi chủ nhà chủ động mời, tốt nhất bạn không nên tự tiện xông vào. Nhiều người có thói quen để đồ cá nhân: quần áo khoác, túi xách... tại phòng ngủ của chủ nhà, tuy nhiên nên đảm bảo là bạn đã được sự đồng ý của người đó, nhằm tránh những sự rắc rối không mong muốn sau này. 

Thoải mái mở tủ lạnh

Bạn nghĩ đơn giản rằng việc mở tủ lạnh để kiếm thứ gì đó hợp khẩu vị là bình thường nhưng việc làm này sẽ khiến chủ nhà ái ngại. Thay vì có hành động khiếm nhã như vậy, tốt nhất bạn nên giãi bày rằng mình đói hoặc "đề xuất khéo" là ra ngoài đi ăn. Còn nếu bạn đang ăn kiêng, việc đề nghị một thực đơn cụ thể sẽ thích hợp hơn là tự mình tìm đồ ăn. Đương nhiên, bạn có thể đề nghị cùng vào bếp và giúp họ một tay trong việc dọn bữa. 

Tự ý mở cửa sổ hoặc tăng/giảm nhiệt độ trong phòng  

Nếu bạn cảm thấy nóng/lạnh, nên nói với chủ nhà và đề nghị thay đổi nhiệt độ tương ứng, đừng tự tiện sử dụng các thiết bị điện tử nếu không muốn bị mất cảm tình.

Lục lọi các ngăn kéo, cabin  

Kể cả khi mục đích của bạn chỉ là tìm kiếm một món đồ gì đó không quá riêng tư, cách bạn lục tìm ngăn kéo, cabin cũng là sự xâm phạm. Tránh việc lục những chỗ kín đáo, ngoài tầm mắt của chủ nhà, bởi như thế, bạn vô tình có thể phát hiện ra những điều mà họ không muốn ai biết. 

Xem xét bàn làm việc, máy tính, các hóa đơn 

Đây thực sự là các nơi "nhạy cảm", có liên quan tới công việc riêng tư của chủ nhà. Thêm vào đó, sự động chạm của bạn có thể làm xáo trộn đồ của họ theo cách không mong muốn.   

Tự tiện sử dụng thuốc lá của chủ nhà

Đừng bao giờ tự tiện sử dụng các sản phẩm trên, nhất là trong nhà - nơi có trẻ em, bạn có thể khiến cho chủ nhà ái ngại. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi xin họ và ra ngoài để hút thuốc. 

Dùng wifi "chùa"

Hạn chế việc hỏi xin mật khẩu wifi nếu như bạn chỉ là một người khách "vãng lai" chứ chưa thân thiết với nhà người ta. Hoặc, thay vì đặt câu hỏi công khai giữa mọi người để xin mật khẩu, bạn nên khéo léo hỏi nhỏ chủ nhà để xin nếu thật cần thiết. 

vote data