Nicole Faith, 26 tuổi, nhân viên của một trong những công ty chuyên về Internet ở New York, chia sẻ: "Ai đó luôn chế ngự và kiểm soát tôi". Thậm chí, khi làm việc tại nhà, cô cũng luôn cảm thấy như có một ai đó đang "lượn lờ" trên màn hình trò chuyện như muốn giám sát mọi động thái, hành động của mình.

Cô nói thêm: "Tôi thường xuyên trải qua những cơn hoảng loạn, cảm giác như tôi có thể ngất đi bất cứ khi nào tôi bước xuống phố, và thường rơi nước mắt. Công việc thực sự đã khiến tôi bị bệnh, sức khỏe của tôi trở thành một mớ hỗn độn không sao giải quyết được”. Vì thế, cô đã quyết định bỏ việc để bảo vệ tính mạng của chính mình.

Câu chuyện này nghe có vẻ giống như một vở kịch. Tuy nhiên, Jeffery Pfeffer - giáo sư trường Stanford kiêm tác giả cuốn "Dying for a paycheck" (Harper Business) - đã nói rằng những thực tiễn ở một nơi làm việc tồi tệ như sự quản lý vi mô, nỗi lo sợ bị sa thải, thời gian làm việc kéo dài hoặc không thể biết trước và khiến mọi người cảm thấy họ không đủ tốt đứng thứ 5 trong danh sách các nguyên nhân hàng đầu dẫn tới cái chết, đứng trên cả bệnh Alzheimer và bệnh thận.

Ông cho hay: "Mọi người cố gắng bám trụ những công việc không tốt đối với họ và đây chính là nguyên nhân gây stress. Nó thường dẫn đến việc hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều, không ngủ và tử vong." Cuốn sách của Pfeffer như một lời cảnh tỉnh, kêu gọi hành động: các công ty cần thay đổi và các cá nhân nên nghỉ việc khi cảm thấy mình đang làm việc trong một môi trường đầy căng thẳng.

Pfeffer so sánh một nơi làm việc tồi tệ như một căn phòng đầy khói thuốc. "Bạn không nói ‘Tôi không thể rời đi’ khi căn nhà của bạn đang ngập trong lửa. Nếu công việc của bạn đang "ăn mòn" bạn, ngay cả khi bạn lo lắng về việc làm thế nào để thanh toán các hóa đơn, bạn vẫn cần phải rời đi."

Theo Pfeffer, các nhân viên không giống như Faith. Họ thường không chủ động nghỉ việc theo ý muốn của họ mà thường do một người thân thiết nào đ