Tỷ phú từng suýt bị đuổi việc khi làm việc tại Microsoft chia sẻ chuyện về Bill Gates

Bài viết là chia sẻ của Rafael Badziag - một tác giả và chuyên gia về tâm lý của doanh nhân. Ông đã phỏng vấn 36 tỷ phú tự thân từ khắp nơi trên thế giới, và cuốn sách mới của ông mang tên "Bí mật tỷ USD" là cuốn sách bán chạy của Amazon. Rafael cũng được nhắc đến trên NBC, CBS, ABC, Fox News, BBC, USA Today, Forbes và The Wall Street Journal.
 (photo: )

Là một doanh nhân và chuyên gia tâm lý về tiền bạc và kinh doanh, tôi luôn bị mê hoặc bởi cách các tỷ phú giàu nhất thế giới làm nên tài sản của họ, đặc biệt là những người bắt đầu với rất ít của cải. Tôi đã dành 5 năm để thực hiện các cuộc phỏng vấn trực tiếp với 21 tỷ phú tự lập.

Tôi lắng nghe câu chuyện cuộc đời của họ, nghiên cứu thói quen của họ và ghi lại những nguyên tắc đưa họ đến với thành công lớn trong cuốn sách của tôi “The Billion Dollar Secret” (Bí mật tỷ USD). Một trong những tỷ phú truyền cảm hứng nhất mà tôi vinh dự được phỏng vấn là Naveen Jain. Doanh nhân và nhà từ thiện gốc Ấn – người không biết đến sự giới hạn - và lý lịch của ông đã chứng minh điều đó. Jain, hiện 60 tuổi, là người sáng lập một số công ty thành công, bao gồm InfoSpace, BlueDot, Viome, Intelius, TalentWise và Moon Express.

Sau khi hoàn thành bằng kỹ sư và MBA tại Ấn Độ, Jain chuyển đến Mỹ thông qua một chương trình trao đổi kinh doanh. Năm 1989, ông bắt đầu làm việc tại Microsoft.

Khi tôi phỏng vấn ông vào năm 2015, Jain nói với tôi ông đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên khi làm việc cho Bill Gates - và kinh nghiệm này đóng một vai trò rất lớn trong thành công của ông ấy ngày hôm nay.

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: CNBC

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft. Ảnh: CNBC

Chiến đấu cho niềm tin của bạn

“Đừng e ngại khi khác biệt”. Đó là một trong những bài học hàng đầu mà Jain học được khi làm việc với Gates.

Khi chúng tôi gặp nhau ở Dublin, Jain đã kể cho tôi nghe câu chuyện về thời gian ông phải đấu tranh cho niềm tin của mình. “Tôi làm việc vài tháng đầu tiên tại Microsoft và chúng tôi đã họp về Windows NT. Tôi chỉ là một quản lý cấp trung - một chàng trai trẻ ngốc nghếch", ông kể lại.

Giữa buổi thuyết trình, Gates quay sang Jain và hỏi, “Anh nghĩ gì về hệ điều hành này?” Jain trả lời, “Bill, tôi nghĩ rằng nó cồng kềnh và chậm chạp".

Căn phòng trở nên im lặng, Jain nhớ lại. “Tất cả những người đứng đầu đều có mặt trong cuộc họp đó. Và Bill Gates là một vị sếp khó tính. Ông ấy lặng lẽ nhìn tôi 10 giây rồi nói, "Chính xác!”.

Sau cuộc họp, người quản lý của Jain, kéo ông sang một bên và nói, “Anh có biết rằng anh đang làm việc cho tôi không? Và những gì anh đã làm sẽ khiến anh phải trả giá".

“Martin, điều này có thể làm anh ngạc nhiên, nhưng tôi không làm việc cho anh”, Jain trả lời. “Tôi làm việc cho công ty, và tôi làm việc cho chính mình. Vì vậy, đừng bao giờ nói với tôi rằng tôi làm việc cho anh”.

Để dạy cho Jain một bài học, người quản lý của ông đã đưa ông vào một chế độ quản chế. Người này nói: “Điều đó sẽ cho anh thấy anh làm việc cho ai”.

Nhưng một điều đáng kinh ngạc đã xảy ra sau đó: “Họ đã thay đổi mọi thứ trong hệ điều hành đó để trở thành một hệ điều hành vừa phải, gọn gàng. Tất cả bởi vì tôi có thể nói, “Bill, đây chính xác là những gì sẽ xảy ra nếu ông đi theo con đường này".

Cái giá của việc nói ra điều mình nghĩ là Naveen suýt bị đuổi việc. Nhưng đó mới là phẩm chất mà một doanh nhân thành công nên có: Họ nói ra những điều họ tin và làm được những điều họ nói.

Naveen Jain. Ảnh: Getty Images

Naveen Jain. Ảnh: Getty Images

Jain vẫn coi người đồng sáng lập Microsoft là nhà lãnh đạo tư tưởng đáng ngưỡng mộ nhất của mình.

Trước đó, ông giải thích, tất cả các công ty lớn trên thị trường đều hỏi khách hàng của họ, 'Bạn muốn gì?' Và khách hàng chỉ nói, 'Tôi muốn một thứ tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn những gì bạn xây dựng' - không phải thứ gì đó khác nhau.

Nhưng đột phá không xảy ra theo cách đó, theo Jain: “Bất kỳ người thông minh nào cũng có thể nói với bạn rằng mọi ý tưởng tuyệt vời đều xuất phát từ một ý tưởng điên rồ cho đến khi sự đột phá xảy ra. Chỉ khi đó ý tưởng của bạn mới được công nhận. Bill đã có thể nhìn thấy một cái gì đó mà những người khác cười nhạo. Ông ấy đã có thể vượt qua tất cả và tạo ra một ngành hoàn toàn mới".

Jain, người dành nhiều thời gian với Gates trong những ngày đầu của Microsoft, nhớ đến vị tỷ phú là một người “rất khó tính, người luôn thúc đẩy, đam mê và tràn đầy niềm tin".

“Hầu hết mọi người sẽ từ bỏ nhiều thứ mà ông ấy theo đuổi không ngừng”, Jain nói. “Khi Windows ra mắt, Windows 1.0 hoàn toàn thất bại. Windows 2.0 cũng hoàn toàn thất bại. Windows 386 lại cũng là một thất bại. Gates đã không bỏ cuộc cho đến khi Windows 3.0 ra mắt - và cuộc sống không bao giờ giống như vậy nữa".

Món quà lớn nhất mà Jain nhận được từ Gates là học cách suy nghĩ lớn và chiến đấu cho ước mơ của mình. Đó là điều khiến ông tạo ra InfoSpace (nay là Blucora), giúp Jain đạt được vị thế tỷ phú.

Với liên doanh mới nhất của mình, Moon Express, Jain hy vọng sẽ biến giấc mơ khám phá không gian vũ trụ tư nhân thành hiện thực. (Năm 2017, Moon Express trở thành công ty tư nhân đầu tiên trong lịch sử nhận được sự cho phép của chính phủ Mỹ để đi ra ngoài quỹ đạo Trái đất.)

Và ông vẫn có một danh sách dài những điều ông muốn đạt được. Bây giờ, Jain thích nói với mọi người: “Đừng nói với tôi rằng bầu trời là giới hạn. Tôi sẽ khai thác mặt trăng". Ông muốn được nhớ đến như một người đàn ông không biết về sự giới hạn.

vote data