Sinh viên đại học dành nhiều thời gian đi làm thêm hơn là lên giảng đường

Báo cáo mới nhất của Tập đoàn HSBC về đề tài giáo dục nhan đề “Giá trị của Giáo dục – Cái giá của thành công” cho thấy, sinh viên đại học trên khắp thế giới đang chăm chỉ làm thêm bên cạnh việc học để bù đắp cho khoản chênh lệnh đáng kể giữa chi phí thực tế với số tiền được hỗ trợ từ cha mẹ.
 (photo: )

Ngoài các khoản hỗ trợ từ gia đình, nhiều sinh viên đã tìm đến các công việc bán thời gian. Có 30% sinh viên tham gia khảo sát nói rằng họ đi làm thêm để trang trải một phần chi phí học tập. Tỷ lệ sinh viên trên thế giới đi làm rất cao, cứ 5 sinh viên thì có 4 người (83%) vừa học vừa làm, hầu hết là do họ cần kiếm thêm tiền (53%). Tuy nhiên, không phải tất cả sinh viên đều đi làm với mục đích kiềm tiến trang trải việc học. Nhiều người xem công việc bán thời gian là cách giúp họ nâng cao kỹ năng làm việc trong một thị trường lao động ngày càng cạnh tranh. Có 43% trong số các sinh viên nói rằng họ vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm nhằm có được công việc tốt hơn sau khi tốt nghiệp.

Jonathan Nabrotzky, Giám đốc toàn cầu phụ trách Mạng lưới chi nhánh, Tập đoàn HSBC, đánh giá: “Nghiên cứu của HSBC đã cho thấy rõ rằng nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng lo liệu chi phí học đại học cho con cái, nhưng trong thực tế, tổng chi phí thường cao hơn nhiều so với dự kiến của họ. Về phía sinh viên, khi đương đầu với các thách thức về tài chính, nhiều người đang tìm kiếm các nguồn thay thế như đi làm thêm và vay mượn từ bạn bè, gia đình hoặc các chương trình cho vay cá nhân.

HSBC đưa ra một số lời khuyên thiết thực rút ra từ kết quả nghiên cứu, giúp các bậc cha mẹ lập kế hoạch tài chính cho việc học tập của con cái.

1.      Bắt đầu lập kế hoạch từ sớm

Lập kế hoạch và tiết kiệm từ sớm cho mục tiêu giáo dục có thể giúp con bạn phát huy tiềm năng và giảm áp lực lên tài chính gia đình. Các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia để có một kế hoạch hiệu quả và những lựa chọn đúng đắn.

2.      Thực tế về các khoản chi phí

Học đại học có thể rất tốn kém. Hãy cân nhắc tất cả các khoản phí có liên quan để có một kế hoạch tài chính hỗ trợ hiệu quả cho con bạn trong suốt quá trình học.

3.      Rèn luyện các thói quen tài chính tốt

Hãy dạy cho con bạn lên kế hoạch và quản lý các chi phí của đời sống sinh viên bằng cách tận dụng các công cụ lập ngân sách trực tuyến.

4.      Trau dồi nhiều kỹ năng

Hãy giúp con bạn lựa chọn một hành trình học tập có thể trang bị cho chúng những kỹ năng mềm cần thiết cho môi trường làm việc tương lai như giải quyết vấn đề và giao tiếp xã hội cũng như là các kỹ năng cụ thể có ích cho ngành nghề mà chúng lựa chọn.

vote data