Ô tô 'ngụp lặn' trong hầm chung cư ngập nước có được bồi thường?

Ảnh hưởng từ bão, mưa lớn kéo dài, cùng triều cường dâng cao TP.HCM ngập trong biển nước, làm hư hại nhiều tài sản, trong đó có xe ô tô gửi ở các hầm chung cư, bãi trông giữ xe. Việc sửa chữa xe hư hỏng tốn kém hàng trăm triệu đồng, liệu có được bảo hiểm bồi thường?
<p><em>Khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.</em></p> (photo: )

Khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.

Hư nặng, chi phí cao

Sau trận mưa lịch sử, vấn đề được nhiều người quan tâm nhất là ai sẽ chịu trách nhiệm cho hàng ngàn chiếc xe bị ngập nước. Là đơn vị trông giữ, chủ đầu tư hay hãng bảo hiểm?

"Xe của tôi chìm hẳn trong biển nước của tầng hầm chung cư, đưa đến hãng kiểm tra thì chi phí bên hãng liệt kê rất cao, gần 40 triệu đồng. Đáng nói, họ không chắc chắn sẽ sửa được vì xe ngâm trong nước quá lâu, phải thay mới hoàn toàn các thiết bị thì may ra sửa được.

Giờ cũng không biết đòi ai, người thì nói đòi đơn vị trông giữ, người thì nói đòi chủ đầu tư, người lại nói phải đòi hãng bảo hiểm. Thực sự giờ tôi không biết phải thế nào?", một cư dân sống tại chung cư Ngọc Khánh (số 21, đường Nguyễn Biểu, phường 1, quận 5) lo lắng.

Chung lo lắng và bức xúc, một chủ sở hữu xe gửi tại toà nhà cao tầng, văn phòng cho thuê (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) cho biết: "Xe ô tô của tôi chìm trong nước nhiều giờ đồng hồ liền. Khi xe được cứu hộ đưa về hãng thì nhân viên báo giá rất cao. Họ nói rằng do là xe thế hệ mới nên nhiều cảm biến, mạch điện tử bị ngâm nước, hỏng hoàn toàn nên phải thay thế. Bực mình, tôi tìm đến người trông giữ xe thì họ nói tôi đến bảo hiểm mà đòi bồi thường".

Anh Đỗ Văn Hoàng (ngụ quận 4, TP.HCM) cho biết, đêm qua (25/11) chiếc BMW hiệu 750i chìm sâu trong biển nước của  hầm chung cư nơi anh đang ở. "Đến sáng tôi mới kéo được xe về hãng và kết quả là xe bị hư hỏng nặng, chi phí sửa chữa hơn 400 triệu đồng. Tôi đã liên hệ bên bảo hiểm đến giám định xe nhưng đang rất lo lắng chưa biết phía bảo hiểm đền ra sao. Tôi tham khảo nhiều nơi thì họ nói bảo hiểm còn hiệu lực thì tôi chỉ được bồi thường 80% mà thôi", anh Hoàng nói.

Bảo hiểm phải ứng tiền chi trả

Giải đáp các thắc mắc trên, luật sư Hà Hải - Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải và cộng sự (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, trong trường hợp xe để trong tầng hầm chung cư và bị ngập nước hư hỏng, trách nhiệm bồi thường thuộc về đơn vị bảo hiểm.

Khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.

Khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.

Khi phát hiện xe bị hư hỏng, bị ngập nước thì chủ sở hữu nên gọi cho công ty bảo hiểm đầu tiên, để họ đến giám định hiện trạng hư hỏng.

Theo luật sư Hà Hải, về nguyên tắc tất cả các xe ô tô đều phải mua bảo hiểm, có 2 loại bảo hiểm là bảo hiểm tự nguyện và bảo hiểm bắt buộc. Và đa số, ngoài mua bảo hiểm bắt buộc thì chủ sở hữu xe đều mua bảo hiểm tự nguyện cho xe. Khi mua bảo hiểm, xe gặp vấn đề hư hỏng, thì công ty bảo hiểm sẽ phải chịu hoàn toàn chi phí sửa chữa xe.

Bộ luật Dân sự quy định: “Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc bên được bảo hiểm phải báo ngay cho bên bảo hiểm và phải thực hiện mọi biện pháp cần thiết mà khả năng cho phép để ngăn chặn, hạn chế thiệt hại”.

Luật sư Hà Hải cho rằng, trường hợp ô tô bị ngập nước thường được bảo hiểm xếp vào dạng bảo hiểm thủy kích.

Theo Điều 14 Nghị định 103/2008/NĐ-CP, khi chưa xác định đầy đủ thiệt hại thì “Công ty bảo hiểm phải tạm ứng ngay những chi phí cần thiết và hợp lý trong phạm vi trách nhiệm bảo hiểm nhằm khắc phục hậu quả và mức bồi thường thiệt hại về tài sản được xác định theo thiệt hại thực tế.

Mức bồi thường tổn thất đối với trường hợp xe bị hư hại do thiên tai phải được căn cứ vào thiệt hại thực tế sau khi giám định thiệt hại tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm để bồi thường cho chủ xe theo quy định tại Điều 16 Quy tắc bảo hiểm về bồi thường tổn thất.

Theo quy định, công ty bảo hiểm sẽ phải chịu 100% trách nhiệm cũng như chi phí sửa chữa xe. Tuy nhiên hiện nay, bằng cách nào đó các công ty bảo hiểm sẽ né tránh, bớt này, bớt nọ... chủ sở hữu chỉ được nhận khoảng 80%. Sau khi giải quyết với phía bảo hiểm xong, công ty bảo hiểm sẽ làm việc với ban quản lý chung cư, chủ đầu tư, công ty bảo vệ để truy ra hợp đồng gửi xe tại chung cư.

Nếu công ty bảo hiểm chứng minh được việc hư hỏng xe do sự tắc trách của đơn vị giữ xe, như việc bão đã được dự báo trước, đơn vị giữ xe không chuẩn bị được máy bơm, không thông báo cho chủ sở hữu xe đưa xe ra ngoài... thì công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu đơn vị đó hoàn tiền lại", luật sư Hà Hải phân tích.

vote data