Sử dụng 31 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt nửa tỷ đồng

Kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho thấy, ông Vũ Huy Sơn (Địa chỉ tại 308 lô D chung cư 79D Phường 19, Q. Bình Thạnh, HCM) đã sử dụng 31 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu KVC của CTCP Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ.
<p><em>Ông Vũ Huy Sơn dùng 31 tài khoản để mua bán cổ phiếu KVC. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Ông Vũ Huy Sơn dùng 31 tài khoản để mua bán cổ phiếu KVC. Ảnh minh họa.

Căn cứ ý kiến của Cơ quan công an, quá trình điều tra, xác minh đến nay chưa có tài liệu, chứng cứ chứng minh yếu tố hình sự trong vụ việc này. Ngày 02/11/2018, UBCKNN ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vũ Huy Sơn số tiền 550 triệu đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của Ông Vũ Huy Sơn.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 02/11/2018.

Đây không phải lần đầu UBCKNN ra những quyết định xử phạt có liên quan đến Inox Kim Vĩ. Trước đó ngày 5/6/2018 UBCKNN đã ra quyết định xử phạt đối với hàng loạt lãnh đạo và người có liên quan của Inox Kim Vĩ tổng số tiền đến 460 triệu đồng vì không báo cáo dự kiến giao dịch quyền mua cổ phiếu KVC trong đợt phát hành cổ phiếu chào bán ra công chúng năm 2016.

Ngoài ra chính Inox Kim Vĩ cũng bị UBCKNN phạt 270 triệu đồng do nhiều nguyên nhân, trong đó ngoài việc công ty chậm công bố thông tin hàng loạt loại báo cáo theo quy định, thì còn có nguyên nhân liên quan đến đợt phát hành năm 2016 công ty đã giải tỏa số tiền thu được khi chưa có văn bản xác nhận kết quả chào bán của UBCKNN.

Hàng loạt các vấn đề xảy ra, cổ phiếu KVC đang ở vùng đỉnh 13.100 đồng/cổ phiếu (ngày 6/7/2016) cũng đang rơi về vùng đáy ở mức 1.300 đồng/cổ phiếu đã giảm dần, và đặc biệt đánh dấu bằng chuỗi giảm sàn lao dốc không phanh và duy trì mức giá rất thấp cho đến nay.

vote data