VN-Index mất mốc nghìn điểm

Giảm gần 13 điểm trong phiên hôm nay khiến chỉ số đại diện Sở HoSE mất liên tiếp hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng tại 1.000 điểm và 990 điểm.
 (photo: )

Chốt phiên giao dịch hôm nay (21/11), VN-Index giảm 12,67 điểm (1,27%) xuống 987,89 điểm. VN30-Index, chỉ số đại diện cho nhóm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn, giảm gần 19 điểm (2,05%) còn 898,23 điểm. Trên sàn Hà Nội, cả HNX-Index và UPCOM-Index cùng chìm trong sắc đỏ. 

Theo một số chuyên gia, diễn biến tiêu cực của thị trường Việt Nam hôm nay nối gót các thị trường lớn châu Á và Wall Street do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có khả năng theo chiều hướng tiêu cực. Lực cầu yếu do lo ngại đà giảm còn nới rộng, cùng với tâm lý giao dịch kém tích cực khiến sắc đỏ trở thành màu chủ đạo. VN-Index mất liền hai mốc hỗ trợ mạnh, xuống dưới 990 điểm.

VN-Index giảm gần 13 điểm trong phiên giao dịch ngày 21/11. Ảnh: SSI

Diễn biến trong phiên hôm nay có phần đồng điệu với xu hướng chung trên thị trường quốc tế. Chỉ số đại diện cho Sở HoSE mở cửa trong sắc đỏ và duy trì trạng thái này đến cuối phiên. Biên độ giảm giữ ở mức dưới 10 điểm trong phần lớn thời gian, nhưng bất ngờ gia tăng vào cuối phiên khi lực cung cổ phiếu đẩy nhanh vào phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC).

Đến cuối phiên, sàn HoSE ghi nhận 193 cổ phiếu giảm, trong khi chỉ có 114 cổ phiếu tăng. Riêng trong rổ VN30, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn (bluechip) không có mã nào giữ được sắc xanh, với 29 mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

Cổ phiếu SAB của Sabeco đến cuối phiên giảm 5.300 đồng, MWG của Thế giới Di Động giảm 3.600 đồng, CTD của Coteccons giảm 2.900 đồng. Một số mã khác như VNM, VCB hay MSN đều giảm từ 2.000 đồng.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 5.600 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận, thanh khoản chỉ còn hơn 4.000 tỷ.  

Sáng nay, các thị trường lớn tại châu Á cũng đồng loạt đi xuống. Chỉ số Hang Seng trên sàn Hong Kong mở cửa giảm 2,2%. Hai chỉ số lớn khác trong khu vực là Nikkei 225 (Nhật Bản) và Kospi (Hàn Quốc) cùng chìm trong sắc đỏ. Tại thị trường Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite cũng giảm tương tự. 

Đà giảm trên các thị trường lớn xuất hiện sau thông tin Mỹ và Trung Quốc có thể không đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một, do cả hai bên đều có đòi hỏi quá cao. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng cho biết trước báo giới rằng ông chưa sẵn sàng ký thỏa thuận với Trung Quốc, vì nước này không có thiện chí đàm phán như ông mong muốn.

Tình hình chính trị tại Hong Kong càng khiến Mỹ và Trung Quốc căng thẳng. Trung Quốc hôm qua đã lên tiếng phản đối và cảnh báo đáp trả sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Hong Kong hôm 19/11.

vote data