Vn-Index có thể phục hồi trong tuần tới

Nhiều công ty chứng khoán dự báo thị trường sẽ phục hồi nhẹ, dao động giằng co trước khi phát tín hiệu rõ hơn về xu hướng tiếp theo.
<p>Diễn biến Vn-Index từ ngày 18/11 đến 22/11. <em>Ảnh: Tradingview.com</em></p> (photo: )

Diễn biến Vn-Index từ ngày 18/11 đến 22/11. Ảnh: Tradingview.com

Vn-Index vừa khép lại tuần giao dịch ảm đạm với 4 phiên chìm trong sắc đỏ. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM mất hơn 32 điểm và lùi về mức 977,7 điểm khi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn không có mức tăng trưởng tích cực. Khối lượng và giá trị giao dịch trung bình đều đi xuống, lần lượt đạt 214 triệu cổ phiếu và 4.924 tỷ đồng mỗi phiên.

Độ rộng thị trường nghiêng hẳn về mã giảm do áp lực bán mạnh và dứt khoát trở lại, kéo theo các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đều bị xuyên thủng dễ dàng. Hàng loạt trụ cột của nhiều nhóm ngành và nhóm vốn hoá như VHM, VCB, HSG, GAS... đều chịu sức ép bán. Điều này khiến những cổ phiếu ngược dòng thị trường trở nên lẻ loi và ít có tính đại diện.

"Chứng khoán Việt Nam diễn biến ngày càng tiêu cực khi so sánh với các thị trường chứng khoán quốc tế. Áp lực bán vẫn rất mạnh, bất chấp giá giảm vài tuần gần đây, cho thấy mong muốn thoát ra bằng mọi giá của người cầm cổ phiếu", báo cáo của Công ty cổ phần Chứng khoán VnDirect lý giải nguyên nhân thị trường lao dốc trong tuần qua. 

Trong khi đám đông vẫn nhận định thị trường diễn biến tốt, các nhà đầu tư tổ chức vẫn tiếp tục giảm tỷ lệ cổ phiếu để dự phòng cho kịch bản xấu về suy thoái hay khủng hoảng kinh tế toàn cầu vào năm sau. Đây là sức ép chính đang đè nặng lên thị trường. Việc Vn-Index để vỡ vùng hỗ trợ quan trọng 995 điểm trong phiên cuối tuần đồng nghĩa xác nhận xu hướng tăng từ đầu năm bị bẻ gãy, từ đó tạo ra nguy cơ khiến tâm lý thị trường hoảng loạn.

Tuy nhiên, một số công ty chứng khoán lại cho rằng, xung lực giảm điểm còn khá lớn và chứng khoán thế giới diễn biến bất lợi nhưng xu hướng giảm mạnh khó hình thành ở giai đoạn này. Thị trường thậm chí có thể xuất hiện những nhịp hồi phục nhẹ và dao động giằng co trong tuần tới, trước khi phát đi tín hiệu rõ ràng hơn về xu hướng tiếp theo.

Báo cáo phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) bày tỏ kỳ vọng vào khả năng sớm hồi phục của thị trường, nhưng để ngỏ khả năng chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thể giảm về vùng hỗ trợ trung hạn 949-955 điểm theo kịch bản tiêu cực. Nhóm phân tích của BVSC khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong bối cảnh rủi ro vẫn hiện hữu.

"Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn 30-40% cổ phiếu và chờ đợi hồi phục để bán giảm tỷ trọng. Riêng với nhóm nhà đầu tư có trạng thái tiền mặt dồi dào thì có thể cân nhắc mua thăm dò khi Vn-Index kiểm định vùng hỗ trợ 965-971 điểm", báo cáo này viết. 

vote data