Năm xu hướng đầu tư đầy tiềm năng trong thập kỷ 2020

Vào năm 2010, khi mới gia nhập thị trường với giá ban đầu chỉ 8 USD/CP, chỉ sau 10 năm, Netflix đã tăng ở mức chóng mặt là 4.200% lên 336 USD/CP và được so sánh với các “ông lớn” như Apple (297 USD/CP) và Facebook (208 USD/CP). Các chuyên gia đã phân tích và đưa ra dự báo về 5 xu hướng đầu tư lớn mới xuất hiện có tiềm năng tương tự truyền hình trực tuyến 10 năm trước đáng để đầu tư trong thập kỷ 2020 cùng với các công ty đang dẫn đầu các xu hướng đó ở thị trường Mỹ.
 (photo: )

Năng lượng xanh, năng lượng tái tạo được: NextEra Energy (NEE)

Việc chuyển đổi sang sử dụng các nguồn năng lượng xanh, năng lượng tái tạo được không còn là câu hỏi về tính khả thi mà giờ đây nó điều tất yếu và câu hỏi đặt ra lúc này chỉ là “khi nào?”

Trong một nhận định của Credit Suisse, công ty này đã chỉ ra một ứng viên “sáng giá” dẫn đầu xu hướng này là NextEra Energy. “Gần một nửa tài sản và lợi nhuận của công ty đến từ sự thống trị của họ ở Bắc Mỹ trong thị trường năng lượng xanh và chúng tôi kỳ vọng phân khúc này sẽ tăng trưởng thêm 15% trong thập kỷ tiếp theo.” NextEra Energy là một công ty dẫn đầu về năng lượng xanh với công suất tạo ra khoảng 45.900 megawatt, doanh thu hơn 17 tỷ USD trong năm 2017 và khoảng 14.000 nhân viên trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Đây là công ty nắm giữ điện lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Xăng dầu hữu cơ chắc chắn không thể được thay thế hoàn toàn ngay lập tức nhưng Credit Suisse tin rằng xu hướng chuyển đổi qua năng lượng xanh sẽ phổ biến nhanh chóng và dẫn đầu xu hướng này hiện tại đang là NextEra Energy.

Vận chuyển không người lái: Lyft (LYFT)

Sẽ còn một thời gian dài trước khi con người có thể được thay thế hoàn toàn trong việc điều khiển các phương tuyện vận chuyển, tuy nhiên, theo Barclays nhận định, xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh và ngày càng đưa hệ thông vận chuyển của toàn nước Mỹ gần hơn đến một thời đại mới.

Tháng 6 mới đây, công ty này dự tính rằng “robotaxi có thể giải quyết một phần nhu cầu di chuyển trong nội thành và ra ngoại ô,” thay thế khoảng 42 triệu phương tiện di chuyển ở Mỹ.

Lướt trên con sóng của xu hướng này là Lyft, công ty này vừa phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng vào tháng 3 và đã có nhiều quan hệ đối tác đáng chú ý. Lyft hiện đang hợp tác với 2 nhà phát triển xe không người lái là Waymo, một công ty con của tập đoàn Alphabet đang phân phối thử nghiệm 10 xe ở Phoenix qua hệ thông của Lyft và một công ty Thụy Điển là Aptiv dự kiến sẽ thử nghiệm tại Las Vegas. Ngoài ra Lyft còn hợp tác với Ford để ra mắt một dòng xe thương mại không người lái vào 2021 và cũng đang làm việc với nhà phát triển phần mềm xe không người lái là Magna.

Barclays dự kiến các hộ gia đình sở hữu nhiều hơn 2 xe nhiều khả năng sẽ là những người đầu tiên có xu hướng chuyển đổi từ sở hữu xe sang sử dụng Di động như một Dịch vụ (Mobility-as-a-Service – MaaS) để thay thế, điều này có thể sẽ mang lại lợi ích cho LYFT.

Dữ liệu: Broadcom (AVGO)

Các cường quốc trên thế giới đang thi đua nhau trong việc phát triển và hiện thực hóa công nghệ thế hệ sau và theo đó nhu cầu về dữ liệu cũng tăng không ngừng.

Là một công ty sản xuất chip bán dẫn về mạng không dây và mạng băng thông rộng và nằm trong top 10 hãng chip bán dẫn theo tổng doanh thu, Broadcom dẫn đầu trong việc cung cấp các dịch vụ Internet vạn vật và lắp đặt các thiết bị thích ứng với công nghệ 5G được Credit Suisse đánh giá cao.

Công nghệ 5G dự kiến sẽ dẫn dắt thị trường tăng trưởng và Broadcom, với các thương vụ sáp nhập gần đây, đã định vị cho bản thân là một nhà sản xuất hàng đầu trong việc cung cấp các thiết bị và phần mềm mới.

Thực phẩm thay thế: Beyond Meat (BYND)

Trong thế giới ẩm thực, những công nghệ mới như “nông nghiệp chuẩn xác” và công nghệ sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm đang làm thay đổi nền công nghiệp chế biến thực phẩm ngày nay.

Theo HSBC, “lựa chọn về thực phẩm tiêu thụ đang ngày càng chuyển đổi sang những thực phẩm hữu cơ, thực phẩm chế biến từ thực vật do người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn về vấn đề môi trường.”

Bank of America cũng cho rằng “mô hình tiêu thụ thực phẩm hiện tại khó có thể tiếp tục duy trì và cần được thay đổi để hạn chế chi phí sinh hoạt đang ngày càng gia tăng” và dẫn chứng thêm “tổng chi phí liên quan đến sức khỏe do ảnh hưởng của việc tiêu thụ thịt gia súc lên đến 285 tỷ USD/năm ở Mỹ”

Được biết chi phí để sản xuất ra thịt trong phòng thí nghiệm đã giảm đến 99,7% trong 6 năm qua thêm vào đó là sự gia tăng đồng thời của các chế độ ăn tiêu thụ ít thịt hơn là điều kiện thích hợp cho Beyond Meat, một công ty cung cấp các sản phẩm thịt được làm từ thực vật, phát triển.

Giải trí điện tử, di động: Activision Blizzard (ATVI)

Trò chơi điện tử đã phát triển để trở thành một “gã khổng lồ” trong thị trường giải trí của thế giới. phân khúc này đang có tổng giá trị là 150 tỷ USD, cao hơn tổng giá trị của âm nhạc số và phim điện ảnh kết hợp lại, theo nhận định của Jefferies.

Activision Blizzard đã xây dựng một đế chế trò chơi điện tử khổng lồ và giờ đây chỉ mới bắt đầu bước vào thế giới của trò chơi di động. Theo một cuộc khảo sát của Jefferies, gần 90% những người sở hữu smartphone cho biết họ có chơi các trò chơi di động và một nửa trong số đó trả lời rằng thời gian họ dành để chơi trò chơi di động đã tăng trong năm qua.

Với vai trò là một nhà sản xuất nội dung, Activision Blizzard dự kiến sẽ vượt ra ngoài thị trường trò chơi điện tử để tiếp tục phát triển. Thương hiệu của Activision Blizzard dự đoán sẽ được xuất hiện trong những bộ phim và seri truyền hình trong các năm sắp tới. Công ty này có nhiều tiềm năng sẽ tiến hóa từ một nhà sản xuất trò chơi điện tử thanh một “gã khổng lồ” trong thị trường nội dung số.

vote data