Lãi suất tiền gửi ở một số ngân hàng bắt đầu giảm

Một số ngân hàng thương mại vừa thông báo giảm lãi suất huy động từ 0,1-0,2 điểm phần trăm so với trước đó.
 (photo: )

Cụ thể, trong biểu lãi suất huy động mới nhất của Ngân hàng (NH) TMCP Phương Đông (OCB) đã hạ lãi suất ở một số kỳ hạn. Theo đó, khách hàng gửi kỳ hạn 1 tháng giảm từ 5,4%/năm xuống còn 5,3%/năm; kỳ hạn 6 tháng giảm 0,2 điểm % xuống 6,8%/năm…

Một số NH thương mại như VPBank, MB… cũng điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn. Tuy nhiên, mức giảm không quá lớn và tập trung ở các kỳ hạn dưới 6 tháng.

Động thái giảm lãi suất của một số NH thương mại khá bất ngờ, bởi trong hơn 2 tháng qua, nhiều NH thương mại đã đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất huy động của các kỳ hạn, nhất là kỳ hạn dài. Nhu cầu vốn tăng cao dịp cuối năm cũng khiến NH cần huy động tiền gửi từ dân cư nhiều hơn.

Liên quan đến việc NH giảm lãi suất tiền gửi, phó tổng giám đốc phụ trách khách hàng cá nhân, một NH cổ phần tại TP HCM cho biết những NH thương mại hết hạn mức tăng trưởng tín dụng buộc phải hạ chi phí huy động. Và giảm lãi suất để giảm chi phí huy động là giải pháp hợp lý trong thời điểm này.

Thực tế, một số NH thương mại đã bị khống chế hạn mức tăng trưởng tín dụng từ 12%-14%, và đã dùng hết hạn mức trong nửa đầu năm.

Không chỉ giảm lãi suất trên thị trường dân cư, lãi suất VNĐ trên thị trường liên NH cũng hạ khá mạnh những ngày qua.

Thống kê của NH Nhà nước, hiện lãi suất bình quân liên NH qua đêm là 2,25%/năm, kỳ hạn 1 tuần là 2,61%/năm…, giảm khá mạnh so với những tháng trước.

vote data