Vì sao đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng?

Người bị phạt là một thợ điện ở Cần Thơ, được người thân cho tờ 100 USD đem đến đổi tiền đồng tại một tiệm vàng.
 (photo: )

Ngày 23/10, UBND TP Cần Thơ có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã mang đổi 100 USD tại tiệm vàng. Đồng thời, ông Rê còn bị tịch thu gần 2,3 triệu đồng đã đổi được.

UBND TP Cần Thơ cũng phạt tiệm vàng 295 triệu đồng vì nhiều vi phạm, trong đó có việc nhận đổi 100 USD của ông Rê; đồng thời tịch thu số ngoại tệ đã đổi.

Ông Rê cho biết 100 USD là tiền của người thân cho. Cuối năm 2017, ông mang đến tiệm vàng đổi thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang. Sau nhiều lần làm việc, đến ngày 13/8, cơ quan chức năng mới có biên bản vi phạm.

"Trước đây tôi đem USD đến các tiệm vàng đổi ra tiền Việt xài mà không gặp rắc rối nào", ông Rê nói. Ông cũng cho biết, với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng, ông không biết lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt. Trong khi đó, phía tiệm vàng cho hay đã nhận quyết định và chấp hành nộp phạt.

Theo quy định hiện nay, hành vi mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do, không qua hệ thống tổ chức tín dụng hoặc các điểm thu đổi ngoại tệ có giấy phép, là trái pháp luật. 

Cụ thể, theo Nghị định 96/2014, sẽ phạt tiền từ 80 triệu đến 100 triệu đồng đối với việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ, đồng Việt Nam đối với hành vi vi phạm quy định này.

vote data