Đổi USD ở đâu là hợp pháp?

Trường hợp một người đi đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu khiến nhiều người lo rằng lâu nay họ đang mua bán, đổi USD trái phép. Vậy đổi USD ở đâu mới hợp pháp?
<p><em>Tiền USD tại một ngân hàng. Ảnh minh họa.</em></p> (photo: )

Tiền USD tại một ngân hàng. Ảnh minh họa.

Theo quy định, tại VN, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng… đều không được thực hiện bằng ngoại hối, trừ một số trường hợp được phép theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Như vậy, việc đổi USD tại tiệm vàng không có phép thu đổi ngoại tệ là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết việc đổi USD ở đâu mới hợp pháp?

Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều được cấp phép mua, bán ngoại tệ. Vì vậy, tất cả chi nhánh và phòng giao dịch của ngân hàng thương mại đều là các điểm trao đổi USD, ngoại tệ hợp pháp. Đồng thời, những ngân hàng này đều phải công khai danh sách địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử để người dân nhận biết.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng nhà nước, cho hay trên báo Tuổi trẻ, ngoài mạng lưới chi nhánh, điểm giao dịch của các ngân hàng thương mại, tính đến ngày 30-9, Ngân hàng nhà nước đã cấp phép cho 580 đại lý thu đổi ngoại tệ khác trên toàn quốc. 

Như vậy, mạng lưới các điểm thu đổi ngoại tệ trải rộng, thuận tiện cho việc mua, bán ngoại tệ cho người dân.

vote data