Giới ngân hàng hớn hở vì được Moody's đánh giá tích cực, nâng định mức tín nhiệm

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investor Services vừa nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng VN. Tin vui khiến giới ngân hàng “nở mày nở mặt”.
 (photo: )

Dựa vào các chỉ tiêu như cải thiện về chất lượng tài sản, giảm nợ xấu, kỳ vọng lợi nhuận tăng, vốn hóa tăng…, Moody's đã nâng mức xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) của 12 ngân hàng Việt. Danh sách 12 ngân hàng được nâng BCA gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, ABBank, ACB, MB, OCB, TPBank, VIB, Techcombank, VPBank, HDBank.

Trong đó, việc nâng cấp BCA của BIDV, Vietcombank và VietinBank phần lớn phản ánh những cải thiện về chất lượng tài sản. Nguồn vốn và thanh khoản của các ngân hàng này vững mạnh, ổn định. Tuy nhiên, vốn vẫn là điểm yếu cho cả ba ngân hàng.

Việc nâng cấp BCA của 7 nhà băng bao gồm ABBank, ACB, MBBank, OCB, TPBank, VIB và Techcombank phản ánh những cải thiện về mức độ tín dụng độc lập, đặc biệt là tiến bộ trong việc xóa bỏ các tài sản cũ có vấn đề. Trong trường hợp của OCB, TPBank và Techcombank là do tăng cường vốn hóa. Moody's kỳ vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng này sẽ được cải thiện trong vòng 12 - 18 tháng tới do gánh nặng chi phí tín dụng giảm.

Đối với VPBank, việc nâng BCA có tính đến khả năng sinh lời cao và vốn hóa mạnh, bù đắp rủi ro tín dụng cao từ danh mục tài chính tiêu dùng.

Với xếp hạng của HDBank, việc nâng cấp trong BCA phản ánh sự cải thiện về vốn hóa và khả năng sinh lời của ngân hàng, đồng thời đã tính đến việc sáp nhập với PGBank.

Ngoài ra, việc giữ xếp hạng BCA của Maritime Bank, SHB và LienVietPostBank phản ánh kỳ vọng của Moody's rằng các hồ sơ tín dụng của các ngân hàng này vẫn sẽ ổn định trong 12 - 18 tháng tới.

Riêng đối với Sacombank, triển vọng đã được chuyển từ "tiêu cực" sang “ổn định. BCA của Sacombank đã được giữ nguyên bởi ngân hàng vẫn phải đối mặt với rủi ro đáng kể từ tài sản của mình, vượt quá 20% tổng tài sản tính đến 30/6/2018.

Đồng thời, Moody's đã nâng xếp hạng nhà phát hành dài hạn trong nước và ngoại tệ và xếp hạng tiền gửi nội tệ dài hạn của 5 ngân hàng Việt Nam và giữ nguyên cho 11 ngân hàng được Moody's xếp hạng tại Việt Nam. Moody's cũng nâng xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của hai ngân hàng Việt Nam và giữ nguyên như cũ cho 14 ngân hàng còn lại.

Moody’s đánh giá khả năng hỗ trợ của chính phủ là “rất cao” trong những lần cần phải xếp hạng của ba ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Vietcombank, Vietinbank và BIDV. Đồng thời, mức hỗ trợ là “trung bình” đối với xếp hạng của các ngân hàng khu vực tư nhân được xếp hạng còn lại.

vote data