Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau tuyên bố của FED

Ngoài ra, cổ phiếu năng lượng trở thành nhóm gây sức ép mạnh nhất lên S&P 500 do giá dầu giảm sâu.
<p><em>Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.</em></p> (photo: )

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Ngoài ra, cổ phiếu năng lượng trở thành nhóm gây sức ép mạnh nhất lên S&P do giá dầu giảm sâu.

Theo tin từ Reuters, kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kéo dài 2 ngày, FED giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD. Tuyên bố của FED nói rằng tăng trưởng mạnh trên thị trường việc làm và trong chi tiêu của các hộ gia đình đang giúp kinh tế Mỹ duy trì đà tăng trưởng, nhưng đầu tư của các doanh nghiệp đã "giảm tốc nhẹ so với tốc độ nhanh chóng trước đó trong năm" 2018.

FED cảnh báo rằng sự chững lại của đầu tư kinh doanh có thể tạo ra rào cản cho tăng trưởng trong tương lai ở nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoài cảnh báo trên, tuyên bố của FED hầu như không có điểm nào nằm ngoài dự báo của giới đầu tư và được xem là tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ có đợt nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 12. Tuy nhiên, trước cuộc họp FED, một số nhà đầu tư đã hy vọng FED sẽ có sự thay đổi thái độ trong lần họp này, sau khi chứng khoán Mỹ bán tháo sau động thái nâng lãi suất hồi tháng 10.

"FED đã nhận ra rằng một bộ phận của nền kinh tế đang giảm tốc một chút, nhưng điều đó sẽ không ngăn họ từ bỏ ngôn ngữ ‘nâng lãi suất từ tốn’. Chưa đến lúc họ từ bỏ cách nói đó", ông Jamie Cox, nhà quản lý thuộc Harris Financial Group, nhận xét.

"Không có dấu hiệu nào trong tuyên bố thực sự cho thấy FED sẽ trở nên mềm mỏng hơn về lãi suất như một số nhà đầu tư hy vọng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng FED tiếp tục chứng tỏ quan điểm cứng rắn".

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,04%, lên 26.191,22 điểm S&P giảm 0,25%, còn 2.806,83 điểm. Nasdaq mất 0,53%, còn 7.530,89 điểm.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, cả ba chỉ số cùng tăng hơn 2%, khi nhà đầu tư "thở phào" vì cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ của Mỹ đã kết thúc với kết quả nhìn chung không nằm ngoài dự báo.

Bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng thị trường thuộc Prudential Financial, cho rằng các công ty ở Mỹ đang hạn chế đầu tư vì những bấp bênh xung quanh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

"Sự giảm tốc trong đầu tư kinh doanh có thể làm suy yếu lực hỗ trợ cho thị trường chứng khoán", bà Krosby nói. "Liệu FED sẽ hành động tùy theo các dữ liệu kinh tế hay sẽ giữ nguyên một kế hoạch cứng nhắc cho việc tăng lãi suất trong năm 2019? Điều gì có thể khiến FED tạm dừng nâng lãi suất? Trong tuyên bố ngày hôm nay, họ đã cho thấy rõ là họ sẽ xem xét bất kỳ yếu tố nào có thể khiến kinh tế giảm tốc".

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thuộc S&P tăng 0,4% nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, vì lợi nhuận của các ngân hàng hưởng lợi từ lãi suất đi lên.

Nhóm cổ phiếu năng lượng sụt 2,2% do giá dầu WTI tại thị trường Mỹ rơi vào trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) trong bối cảnh nguồn cung dầu toàn cầu tăng mạnh hơn dự báo.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu giảm giá trong phiên ngày thứ Năm nhiều gần 1,26 lần số mã tăng. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,18 lần.

Các nhà giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 7,23 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức bình quân 8,43 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

vote data