Chiều 23/11, ngoài mức án dành cho 6 bị cáo nguyên là cán bộ Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank chi nhánh TP HCM, TAND TP HCM cũng buộc nhà băng này phải có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho khách hàng Chu Thị Bình cùng hai người khác, theo quy định.

Tranh luận trước đó bà Bình cho biết, trước khi phiên toà diễn ra, Eximbank đã tạm ứng 245 tỷ đồng tiền gốc vào 3 sổ tiết kiệm cho bà. Tuy nhiên, số tiền này cùng tiền lãi khoảng 103 tỷ vẫn bị "giam" tại ngân hàng.

Theo đại diện Eximbank, bà Bình gửi tiết kiệm thông qua các hợp đồng dân sự nên phải tuân thủ các quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, nữ đại gia đã có những sơ suất khi ký các giấy ủy quyền cho Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM) dù nội dung chưa điền đầy đủ.

Eximbank cho biết, mỗi sổ tiết kiệm được gắn với một tài khoản. Khi tất toán, tiền trong sổ sẽ được chuyển vào tài khoản tương ứng. Tuy nhiên, bà Bình đã không kiểm tra trong quá trình tất toán, khiến các ủy nhiệm chi chuyển vào tài khoản khác.

"Bà Bình không thể lấy lý do vì quá tin tưởng Hưng mà mất cảnh giác. Nếu bà Bình thận trọng hơn thì hành vi của Hưng đã bị phát giác sớm, không dẫn đến thiệt hại lên đến 245 tỷ đồng", đại diện Eximbank trình bày và xin HĐXX cân nhắc các tình tiết để đưa ra phán quyết công bằng.

Ngoài ra, Eximbank cũng không đồng tình với quan điểm cho rằng ngân hàng này muốn giữ khách hàng nên có sự dễ dãi để Hưng lợi dụng gây án. "Eximbank không có bất kỳ chỉ đạo nào để Hưng thuyết phục khách hàng ký vào giao dịch", đại diện nhà băng nhấn mạnh.

Bảo vệ quyền lợi cho bà Bình, luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng lý do thân chủ tin tưởng ông Hưng bởi vì ông ta là phó giám đốc chi nhánh ngân hàng chứ không phải một nhân viên bình thường.

Theo luật sư, dù có chữ ký của bà Bình trên giấy ủy quyền nhưng nếu nhân viên Eximbank thực hiện đúng quy định về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và rút quỹ tiền mặt thì Hưng không thể thực hiện hành vi sai phạm.

"Vụ án này đã xác định Eximbank là bị hại, bà Bình là người