Sắp có biến động mới ở Eximbank

Dù chưa hết năm 2019 nhưng Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN (Eximbank - EIB) đã công bố thông tin bất thường liên quan đến Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020.
<p>Đại hội cổ đông thương niên được Eximbank tổ chức</p> (photo: )

Đại hội cổ đông thương niên được Eximbank tổ chức

Theo đó, Hội đồng quản trị Eximbank cho biết đã thông qua Nghị quyết số 574/2019/EIB/NQ-HĐQT ngày 30/10/2019 liên quan đến lộ trình tổ chức họp Đại hội đồng Cổ đông thường niên năm 2020. HĐQT thống nhất chốt danh sách cổ đông ngày 22/11/2019 để cổ đông thực hiện quyền ứng cử, đề cử nhân sự dự kiến được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị và thành viên Ban Kiểm soát Eximbank nhiệm kỳ VII (2020 - 2025).

HĐQT Eximbank cũng thống nhất chốt danh sách cổ đông ngày 10/3/2020 để cổ đông thực hiện Quyền tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.

Đây là động thái bất ngờ của Eximbank bởi năm 2019 còn chưa kết thúc và đại hội cổ đông bất thường 2019 lần thứ 2 hồi cuối tháng 6 vừa qua còn bất thành, chủ yếu xoay quanh vai trò của một số thành viên trong Hội đồng quản trị cũng như mối bất hòa giữa nội bộ lãnh đạo cấp cao nhất ở nhà băng này. 

Còn nhớ tại đại hội, các cổ đông đã tranh luận về tư cách chủ tọa điều hành đại hội của ông Cao Xuân Ninh - chủ tịch HĐQT. Các nhóm cổ đông cũng có những bất hòa khác liên quan đến vị trí chủ tịch của ngân hàng và đã có 2 lần các cổ đông gửi đơn lên tòa án xin giải quyết. Ngay sau đó, Cục Thanh tra giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) đã chỉ đạo Eximbank rà soát, báo cáo về công tác quản trị điều hành của Eximbank.

Trong diễn biến mới nhất, trung tuần tháng 10 vừa qua tòa án đã có quyết định bác đơn khiếu nại của cổ đông là CTCP Rồng Ngọc về việc đình chỉ quyết định bầu ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Minh Quốc và ông Nguyễn Cảnh Vinh làm Quyền Tổng giám đốc. Theo đó, ông Cao Xuân Ninh hiện vẫn là chủ tịch của nhà băng này và ông Nguyễn Cảnh Vinh vẫn là quyền Tổng giám đốc.

Dẫu vậy, theo giới quan sát, động thái của Eximbank liên quan đến việc tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2020 sớm là một chuyển động đáng lưu ý. Rất có thể tới đây ngân hàng này sẽ có những thay đổi bất ngờ.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu EIB của Eximbank là một trong các cổ phiếu có nhiều "sóng" về giao dịch nhất nhóm ngân hàng từ đầu năm 2019 tới nay. Hàng chục triệu cổ phiếu đã được sang tên với giá trị hàng nghìn tỷ đồng và hồi tháng 3 đến tháng 6 nhưng sau đó vẫn tiếp diễn cho đến tận hiện tại. Và mặc dù giao dịch liên tục với khối lượng lớn nhưng giá cổ phiếu EIB vẫn giữ ổn định ở mức cao quanh vùng 16-17 nghìn đồng/cổ phiếu.

vote data